Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/10/2021 04:27

Mức độ sẵn sàng áp dụng công nghệ quản trị nhân sự của doanh nghiệp còn thấp

17:38 | 08/09/2021
Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của việc quản trị nhân sự thông qua việc đầu tư các giải pháp công nghệ, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lo ngại về ngân sách, bảo mật thông tin cũng như cần thời gian và công sức để làm quen công nghệ từng phần…nên mức độ sẵn sàng áp dụng còn thấp.

VietnamWorks - website giới thiệu việc làm trực tuyến thuộc Navigos Group vừa phát hành báo cáo “Áp dụng công nghệ quản trị nhân sự cho doanh nghiệp”. Báo cáo cơ bản cung cấp cái nhìn toàn diện về ý kiến và những quan tâm của các doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự. Đồng thời, khảo sát cũng đưa ra những giải pháp mà nhiều nhà quản trị nhân sự tại Việt Nam đang ứng dụng để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng trong thời đại 4.0.

Mức độ sẵn sàng áp dụng công nghệ quản trị nhân sự của doanh nghiệp còn thấp

Báo cáo cho thấy, các nhà tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của việc quản trị nhân sự thông qua việc đầu tư các giải pháp công nghệ. Tuy nhiên theo khảo sát dành cho doanh nghiệp trong năm 2021, nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ HR Tech đối với doanh nghiệp chỉ nằm ở mức tương đối. Cụ thể, 58% trên tổng số doanh nghiệp trả lời “không”, chỉ 42% trả lời có nhu cầu áp dụng. Điều này cho thấy phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự hiện nay chưa được đánh giá cao.

Ngoài ra, theo báo cáo, có 36% doanh nghiệp tham gia khảo sát sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn cho công nghệ quản trị nhân sự; 52% doanh nghiệp trả lời lý do để áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự là theo định hướng từ Hội đồng Quản trị. Đồng thời, 36% doanh nghiệp đồng ý đầu tư ngân sách lớn đến 500 triệu đồng vào việc phát triển công nghệ, 27% đồng ý mức ngân sách từ 50 - 200 triệu đồng, 23% chỉ đồng ý ngân sách dưới 50 triệu đồng. Điều nay cho thấy, các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mức ngân sách cho công nghệ quản trị nhân sự nếu thấy công nghệ thật sự hữu ích.

Có 36% doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng chọn sử dụng công nghệ quản trị nhân sự cho toàn bộ quy trình của công ty. Phần còn lại 64% áp dụng công nghệ vào một vài phần trong quy trình quản trị nhân sự theo mức độ ưu tiên lần lượt là: Hệ thống thông tin nhân sự (14%), quản lý và tính toán ngày công (11%), phê duyệt nghỉ phép và công tác (10%), quản lý thời gian làm việc (8%), trang thông tin nhân sự của nhân viên (7%).

Đặc biệt, hiện doanh nghiệp rất coi trọng việc áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự khi áp dụng cho toàn bộ quy trình. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp trong cuộc khảo sát chỉ áp dụng công nghệ cho một hoặc vài phần của quy trình với những lý do khách quan như chưa có ngân sách cho việc quản lý toàn phần, lo sợ lộ thông tin do chưa đủ tin tưởng về bảo mật của công ty cung cấp phần mềm, cần thời gian và công sức để làm quen công nghệ từng phần…

Báo cáo còn cho biết, phần mềm nước ngoài có điểm đánh giá mức độ hài lòng trong khoảng 7-10 điểm, các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm nội địa có mức độ hài lòng từ 5-9 điểm. Các doanh nghiệp cho biết giao diện người dùng dễ sử dụng, có hệ thống hỗ trợ 24/7 khi gặp sự cố, giá cả phải chăng là những ưu điểm của phần mềm nội địa.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc áp dụng công nghệ hay không phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn chiến lược của Hội đồng Quản trị; với những doanh nghiệp chưa hoặc không áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự, lý do chưa có sự định hướng từ Hội đồng Quản trị chiếm 28% trên tổng số doanh nghiệp trả lời không áp dụng, 26% do phòng nhân sự chưa có kế hoạch sử dụng. Những lý do khác đến từ việc chi phí đầu tư quá cao (23%), 15% ý kiến chọn lý do do chưa có định hướng từ công ty mẹ.

Còn 7% doanh nghiệp trả lời là do những lý do khác, đa phần đều trả lời là do chưa hiểu được việc áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự sẽ đem lại hiệu quả như thế nào, có những doanh nghiệp quy mô nhỏ nên không muốn áp dụng và có một số đang trong quá trình tìm hiểu việc áp dung công nghệ vào quản trị nhân sự nói riêng và quản trị kinh doanh nói chung.

VietnamWorks cũng đưa ra dự báo về xu hướng ứng dụng công nghệ trong thời gian tới của Việt Nam, đó là phần mềm đám mây (cloud-based). Theo đó, phần mềm quản lý nguồn nhân lực dựa trên đám mây cung cấp chức năng nhân sự cụ thể như hệ thống trả lương hoặc hệ thống tuyển dụng, nhưng lựa chọn tốt nhất cho đến nay là hệ thống nhân sự dựa trên đám mây (Cloud-based HR system). Một số lợi ích mà hệ thống này mang lại có thể kể đến như giải pháp nhân sự hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp; giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên với công ty; tiện lợi khi có thể truy cập hệ thống 24/7 từ thiết bị di động; và có tính bảo mật cao.

Theo VietnamWorks, việc quản lý hiệu quả nguồn lực bằng công nghệ vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn đối với các nhà quản trị. Trước vấn đề này, VietnamWorks gợi ý, doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống quản trị nhân sự (Core HR) giúp cung cấp cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về tình hình nhân sự cho doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ, tin học hóa trong quản lý nhân sự, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp; hợp lý hóa quy trình và luồng công việc; quản lý nhân sự thông qua KPI (Performance Management); dịnh hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên; tuyển dụng nhân sự hiệu quả (Recruitment); ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân sự; nắm rõ được năng lực ứng viên.

Hoa Quỳnh