Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 10:35

Na Mai Sơn - đặc sản mũi nhọn

07:00 | 16/10/2020
Na Thái hay còn gọi là na hoàng hậu là đặc sản mũi nhọn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đây là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và thực hành sản xuất nông nghiệp của những người nông dân Mai Sơn.
Giống na này có xuất xứ từ Thái Lan, được người dân huyện Mai Sơn mua về ghép với cây na bản địa. Sau 3 năm nghiên cứu thực hành, giống na hoàng hậu đã phát triển tốt tại Mai Sơn với ưu điểm quả to, ít hạt, thơm ngon. Na hoàng hậu phát triển tốt, có khả năng kháng bệnh, chịu úng, chịu hạn cao, phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu. Thời gian chín của na hoàng hậu kéo dài và bảo quản được lâu, mẫu mã đẹp, giá bán cao gấp 2 - 3 lần na thường. Vụ mùa năm nay, na hoàng hậu đã có mặt tại một số tỉnh thành, cung cấp tới một số siêu thị lớn trong cả nước với giá bán buôn từ 70.000 – 100.000 đồng/kg (tùy loại to hay nhỏ).
1142-tr-19

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ giống na hoàng hậu, nhiều hộ dân tại Mai Sơn đã chuyển đổi cây trồng khác sang trồng na hoàng hậu. Hiện Mai Sơn có hàng trăm héc-ta trồng na hoàng hậu, trong đó có hàng chục héc-ta được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Trong thời gian tới, Mai Sơn tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây na hoàng hậu trong vùng quy hoạch, để có thêm nhiều sản phẩm thực hiện đúng quy trình sản xuất VietGap, có chất lượng đáp ứng được nhu cầu thị trường. Đặc biệt, vừa qua, sản phẩm na hoàng hậu đã có mặt tại Hội chợ quảng bá tiêu thụ nông sản đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại Hà Nội. Điều này một lần nữa khẳng định được thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh của na hoàng hậu Mai Sơn.

Khánh Ngọc