Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 10:08

Năm 2020, ngành Thuế phấn đấu số thu theo tháng vượt 5% dự toán được giao

15:20 | 13/01/2020
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, tại Hội nghị tổng kết công tác 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục Thuế, diễn ra tại đầu cầu trực tuyến ở Hà Nội, ngày 13/01/2020.    

Năm 2019, Tổng cục Thuế được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) cao hơn so với dự toán Quốc hội và Chính phủ giao khoảng 15.000 tỷ đồng. Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã phát động phong trào thi đua, giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN cho các địa phương, quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý thu; chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế; triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin; chú trọng thanh tra, kiểm tra; triển khai các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, kiểm soát chặt chẽ tình hình kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế…

nam 2020 nganh thue phan dau thu vuot du toan 5 moi thang
Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nhờ vậy, số thu NSNN năm 2019 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, bằng 109,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 56.233 tỷ đồng, bằng 126,1% dự toán, bằng 85,1% so với cùng kỳ; thu nội địa trừ dầu đạt 1.219.635 tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Trong năm 2020, Tổng cục Thuế đã xác định phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt 3% nhiệm vụ thu NSNN Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài đã chính giao, với tổng mức thu là 1.254.300 tỷ đồng, trong đó dầu thô là 35.200 tỷ đồng và các khoản thu nội địa là 1.219.100 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu trên, ông Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhóm giải pháp về thu thu ngân sách; hiện đại hoá hệ thống thuế; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thuế; chấn chính lỷ luật kỷ cương…để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả công việc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng cho biết: Năm 2019, Bộ Tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ được giao, thành tích này có sự đóng góp tích cực của Tổng cục Thuế. Ngành thuế đã làm tốt công tác xây dựng thể chế, thực hiện hiệu quả việc quản lý và thu ngân sách, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thuế... Trong tổng số thu của ngành thuế thực hiện, số thu nội địa trừ dầu thô, xổ số, tiền sử dụng đất, cổ tức…(nguồn thu lõi) năm 2019 đã đạt 953.000, vượt trên dự toán được giao là 945.000 tỷ đồng. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tinh thần, thái độ phục vụ của ngành thuế đã thân thiện, trách nhiệm cao hơn so với trước. Chỉ số nộp thuế của Việt Nam năm 2019 đã được quốc tế đánh giá tăng 22 bậc…

nam 2020 nganh thue phan dau thu vuot du toan 5 moi thang

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Thuế cần phải lưu ý công tác thuế vẫn còn tồn tại, hạn chế, chẳng hạn như thất thu ngân sách ở khu vực kinh tế ngoài quốc doanh còn cao; nợ đọng thuế tỷ lệ vẫn còn cao; kỷ luật, kỷ cương ngành còn để xảy ra vi phạm pháp luật; đơn thư tố cáo kéo dài, xử lý chưa dứt điểm… Do vậy, cơ quan thuế các cấp cần phải có giải pháp khắc phục kịp thời.

Trong năm 2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu: Tổng cục Thuế ngay từ đầu năm phải phấn đấu thực hiện đạt số thu NSNN theo tháng vượt 5% so với dự toán được giao. Cán bộ, công chức phải nghiêm túc, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành. Ngành thuế phải bám sát các nhiệm vụ giải pháp tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và chương trình hành động của Bộ Tài chính đã giao để thực hiện. Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế và Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế với các đối tượng không còn khả năng nộp ngân sách.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cần phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai hóa đơn điện tử. Rà soát, điều chỉnh mức thuế khoán theo từng địa bàn, tránh để xảy ra tiêu cực. Đẩy mạnh thanh tra, kiêm tra, chống thất thu ngân sách, nhất là đối với các loại kinh doanh phi chính thức, thương mại điện tử, chống chuyển giá…Thực hiện công tác hoàn thuế hiệu quả, chính xác, tránh sai sót, tránh vi phạm pháp luật. Thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào NSNN. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thuế. Chủ động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ người nộp thuế, nhất là chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Đẩy mạnh sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tinh giảm biên chế theo hướng giảm sâu hơn so với các lĩnh vực khác của ngành tài chính.

Ngọc Quỳnh