Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 09:38

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp về phòng chống tai họa từ hóa chất

14:41 | 16/10/2020
Hội đồng trách nhiệm xã hội tự nguyện các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam (VRCC) thuộc Hội Hóa học Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị thường niên năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh và diễn tập về sự cố do hóa chất gây ra ở Đồng Nai.

Ông Chữ Văn Nguyên - Phó Chủ tịch VRCC - cho biết, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu và diễn biến còn rất phức tạp. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng, lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp (DN) ngành hóa chất.

Đối với VRCC, do dịch bệnh nên không thể mời các chuyên gia nước ngoài tham gia các đợt tập huấn, các DN thuộc buộc phải từ bỏ hoặc thay đổi một số nội dung trong kế hoạch được định ra từ trước. Tuy vậy, VRCC vẫn duy trì hoạt động của bộ máy, mạng lưới chuyên gia, vẫn tổ chức họp, hội thảo online, phổ biến thông tin về RC (trách nhiệm xã hội tự nguyện của các DN hóa chất) qua website, zalo…

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp về phòng chống tai họa từ hóa chất
Diễn tập sự cố do hóa chất gây ra tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai

Dù dịch Covid - 19, nhưng VRCC vẫn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng RC với một số quốc gia, đặc biệt là Hội Hóa học Công nghiệp và Công nghệ Hàn Quốc, Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Quốc tế, Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Nhật Bản, Tổ chức RC toàn cầu, tổ chức RC Châu Á - Thái Bình Dương và Công đoàn Công thương Việt Nam, Công đoàn Hóa chất Việt Nam.Trong năm qua, tại các DN thành viên của RVCC, số vụ tai nạn lao động dẫn đến tử vong, sự cố mất an toàn hóa chất gây cháy nổ giảm; số lao động được tập huấn an toàn - sức khỏe - môi trường theo quy định đạt 100% và duy tốt các hoạt động an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy.

Từ đầu năm 2020 đến nay, theo ông Nguyên, VRCC đã tổ chức được một số hội thảo, cuộc tập huấn như Quán triệt rủi ro trong sản xuất kinh doanh và vận chuyển hóa chất; Hội thảo và tập huấn chuyên sâu về Phương pháp phân loại hỗn hợp xây dựng MSDS và nhãn hóa chất; những vấn đề cơ bản trong RC code về “ngăn ngừa ô nhiễm”; tổ chức làm việc với các doanh nghiệp FDI về nội dung Danh mục Hóa chất quốc gia; tổ chức 10 chương trình hoạt động “Ngành hóa học các Trường Đại học Việt Nam hướng về sự nghiệp phát triển bền vững ngành công nghiệp hóa chất” và thu hút hàng nghìn sinh viên và các chuyên gia tham gia.

“Các hoạt động của VRCC vẫn bám sát thực tiễn sản xuất kinh doanh của DN, những kinh nghiệm về hoạt động sản xuất kinh doanh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn về hóa chất và hoạt động đối ngoại với các tổ chức quốc tế được chia sẻ trực tuyến kịp thời đến các thành viên”, ông Nguyên chia sẻ thêm.

Tại Hội nghị thường niên 2020, VRCC đã tổ chức trao chứng nhận hội viên mới và tổ chức diễn tập về “Ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất trên đường vận chuyển” tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp về phòng chống tai họa từ hóa chất
Đại diện VRCC trao chứng nhận hội viên mới cho doanh nghiiệp

Ông Đỗ Duy Phi - Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam kiêm Chủ tịch VRCC - cho biết, tình huống diễn tập và các hành động ứng phó sát với thực tế, các lực lượng tham gia hành động nhanh, phối hợp bình tĩnh và nhịp nhàng. Khi sự cố xảy ra, điều này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ sự cố lan rộng có thể gây thiệt hại về con người, tài sản và môi trường. Cuộc diễn tập được tổ chưc quy mô và thành công, giúp các đơn vị tham gian có được bài học kinh nghiệp quý giá từ thực tế.

Ông Lê Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam - đánh giá, VRCC là tổ chức quy tụ các DN hoạt động trong ngành hóa chất trên tinh thần tự nguyện, trong thời gian qua, các DN đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người lao động. Để VRCC là nơi để DN trong ngành hóa chất gửi gắm tâm tư, chia sẻ kinh nghiệp về sản xuất kinh doanh, ông Khánh đề xuất lãnh đạo VRCC cần khơi dậy sự năng động trong từng DN, lắng nghe những khó khăn trong quá trình hoạt động của từng đơn vị để kịp thời tháo gỡ vướng mắc nhằm hướng đến ngành hóa chất phát triển bền vững.

Thế Vĩnh