Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:29

Nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt

16:02 | 18/12/2020
Viettel Data Mining Platform là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.

Ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu - Viettel Data Mining Platform. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Viettel Data Mining Platform là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.

Nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt

Viettel Data Mining Platform cung cấp nền tảng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như: Kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

Cụ thể, Viettel Data Mining Platform có khả năng dự báo dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện bất thường trong quản lý doanh nghiệp như: Phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản vật tư, giảm thiểu hàng tồn kho…

Cùng với các thuật toán học máy thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp cải tiến các nút thắt trong quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng của người lao động, tối ưu hóa lưu trữ và vận chuyển hàng hóa… qua đó giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Trong kinh doanh, Viettel Data Mining Platform sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giám sát danh tiếng, phân tích thị hiếu khách hàng, phân tích giá cả, đưa ra chân dung khách hàng, phân tích để tìm ra tập khách hàng có đặc điểm chung, từ đó khuyến nghị khách hàng mua các sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Viettel Data Mining Platform đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới gồm: Công nghệ xử lý dữ liệu lớn, và dữ liệu liên tục (Big Data, Streaming Data); công nghệ tổng hợp dữ liệu (Crawler) mạng xã hội để làm giàu dữ liệu cho doanh nghiệp; công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt (Natural Language Processing - NLP, Optical Character Recognition - OCR); công nghệ khai phá dữ liệu, ứng dụng các thuật toán thống kê, học máy, tối ưu để phân tích dữ liệu.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: Viettel Data Mining Platform đánh dấu nền tảng số “Make in Vietnam” thứ 37 được Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt và cũng là nền tảng số thứ 4 của Viettel tham gia chuỗi sự kiện của Bộ. Việc ra mắt nền tảng Viettel Data Mining Platform đã giúp Viettel hoàn thiện bộ công cụ giúp chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng có phương tiện để chuyển đổi số sâu, chuyển đổi phương thức sản xuất, phương thức làm việc trong hoạt động của mình.

Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel - khẳng định: Chúng tôi cam kết đồng hành cùng với chương trình xây dựng các nền tảng số “Make in Vietnam” của Bộ Thông tin và Truyền thông. Với các nền tảng số của mình, chúng tôi mong muốn được tham gia thúc đẩy phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực, tạo ra các bước phát triển đột phá trong chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong thời gian tới, Viettel Data Mining Platform sẽ ngày càng được hoàn thiện và được ứng dụng rộng rãi hơn trong các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số. Đặc biệt hơn, Viettel Data Mining Platform sẽ được phát triển riêng theo đặc thù dữ liệu và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp nhằm đảm bảo khả năng phân tích chuyên sâu, phù hợp với quy mô và ngành nghề kinh doanh.

Viettel Data Mining Platform đã được triển khai phục vụ điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cho Tổng công ty Công trình Viettel, một doanh nghiệp lớn với khoảng 10.000 lao động với doanh thu lên đến 6.000 tỷ đồng, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước. Đồng thời, với sự hỗ trợ của Viettel Data Mining Platform, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội là nhà mạng tiên phong ứng dụng công nghệ trong việc ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác tại Việt Nam.

Quỳnh Nga