Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 13:23

Nền tảng trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bứt phá trong chuyển đổi số

19:15 | 30/10/2020
Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI là nền tảng Make in Vietnam thứ hai của FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông. Sự ra đời của nền tảng này tiếp tục là minh chứng cho thấy ngành trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam đã có bước tiến rõ rệt.
Cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo

Hàng trăm doanh nghiệp lớn ứng dụng giải pháp

Chiều ngày 30/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Là một trong những tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, FPT đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm “Make in Vietnam” đa dạng và tổng thể, ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến nhất như AI, Blockchain, RPA… giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hoạt động vận hành, nâng cao năng suất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển bứt phá.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bứt phá trong chuyển đổi số
Nền tảng FPT.AI giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hoạt động vận hành, nâng cao năng suất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển bứt phá

Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ mũi nhọn. Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI - được phát triển bởi đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại FPT - cung cấp các sản phẩm giúp tự động hóa các tác vụ lặp, nâng cao hiệu quả vận hành và chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp.

Điểm vượt trội của nền tảng FPT.AI là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp trí tuệ nhân tạo vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả rõ rệt: Không mất chi phí đầu tư ban đầu (được cung cấp theo hướng dịch vụ - SaaS); thời gian triển khai nhanh chóng (chỉ từ 1 - 3 tuần); đảm bảo hoạt động vận hành diễn ra liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Vừa qua, nền tảng đã vinh dự đạt giải thưởng Top 10 Sao khuê 2020.

Hệ sinh thái nền tảng FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như: Nền tảng hội thoại tự động - chatbot (FPT.AI Conversation), trợ lý ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center), giải pháp trích xuất thông tin hình ảnh và định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC), giải pháp tổng hợp và nhận dạng giọng nói tự động (FPT.AI Speech).

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính - ngân hàng, hành chính công. Một số khách hàng tiêu biểu của FPT.AI phải kể đến như TP Bank, SHB Finance, SSI, AIA, Tiki, Honda, Sendo, Vietnam Airlines, Điện lực miền Trung, Bộ Y tế,…

Tại FPT.Shop, việc ứng dụng chatbot Pika trên trang fanpage đã được triển khai từ 2 năm trước, giúp giải đáp thắc mắc, kiểm tra tình trạng hàng hóa. Pika cũng là chatbot đầu tiên cho phép đặt hàng trực tuyến. Đến nay, chatbot đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc, mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Nâng cao vị thế Việt Nam về AI

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Những năm gần đây, AI đã được Việt Nam quan tâm và đầu tư, qua đó đưa vị thế Việt Nam về AI lên nhanh và đang đứng thứ hạng khoảng 21 trên thế giới. Đặc biệt, với sự đầu tư mạnh mẽ của FPT, VNPT, Viettel… đã kéo được những đội ngũ giỏi từ nước ngoài trong lĩnh vực này về Việt Nam. Chúng ta đang kỳ vọng AI sẽ mang lại những giá trị lớn cho nền kinh tế số, với dự báo AI sẽ đóng góp khoảng 12% GDP của Việt Nam trong thời gian tới.

Sự kiện hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn FPT cũng như một số tập đoàn lớn đầu tư vào AI sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, ngoài việc triển khai kinh doanh, sẽ mở rộng và tập trung thêm cho các lĩnh vực ưu tiên trong chuyển đổi số quốc gia như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, logistics… “Là một tập đoàn lớn về công nghệ, FPT cần phát huy vai trò dẫn dắt các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, với nhiệm vụ phát triển cộng đồng AI tại Việt Nam” - ông Đỗ Công Anh nói.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud chia sẻ: Mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đó là phát triển chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam gia nhập Top 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin… Bên cạnh đó, theo Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vào ngày 3/6/2020, đã chỉ đạo chúng ta cần dịch chuyển sang làm các sản phẩm Make in Vietnam, tức là sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam.

Thực tiễn trong thời gian qua, đã có nhiều sản phẩm hoàn toàn Make in Vietnam được phát triển bởi FPT và đây sẽ hướng đi, chiến lược của FPT trong giai đoạn tới. Là doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi số, FPT đặt sứ mệnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp Make in FPT, đồng thời, phải chứng tỏ được trí tuệ của người Việt Nam. Các sản phẩm của Việt Nam có thể cạnh tranh công bằng với các sản phẩm của thế giới, ít nhất tại Việt Nam.

FPT.AI là nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện nhất hiện nay, cũng là một trong những sản phẩm tâm huyết nhất của FPT trong lĩnh vực AI. Nền tảng này còn là nền tảng Make in Việt Nam thứ hai của Tập đoàn FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông trong chương trình “Ngày thứ Sáu công nghệ”. Đó là niềm tự hào của FPT.

"Với đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, FPT cam kết tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng tại Việt Nam để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp và chính phủ, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số" - ông Nguyễn Ngọc Minh khẳng định, đồng thời bày tỏ, Tập đoàn FPT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thúc đẩy sử dụng, quảng bá sản phẩm Make in Vietnam, như thế mới có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm của các tập đoàn lớn nước ngoài.

Để kích cầu khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số, nền tảng FPT.AI có chính sách cung cấp bản dùng thử miễn phí không giới hạn tính năng dành cho mọi khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Quỳnh Nga