Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 18:43

NESCAFÉ Plan giúp nông dân tham gia chương trình tăng trên 30% thu nhập

09:50 | 03/10/2020
NESCAFÉ Plan - chương trình phát triển cà phê bền vững do công ty Nestlé Việt Nam khởi xướng vừa tổng kết sau 10 năm triển khai cho nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên. Kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã mang đến nhiều cải tiến kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới, tạo tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam.

Cụ thể, sau 10 năm chương trình NESCAFÉ Plan đã phân phối trên 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân. Cải tạo 46.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Hỗ trợ phát triển và xây dựng công cụ quản lý Nhật ký nông hộ (Digital Farmer Field Book - FFB) dựa trên công nghệ số (FARMS App - Farmer Relationship Management Solution), nhằm kết nối chặt chẽ hơn giữa nông dân với các chuyên gia của NESCAFÉ Plan. Từ đó giúp nông dân quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, thay thế việc quản lý bằng giấy tờ; Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp.

0017-vyyn-nong-dan-yyc-huy-gia-lai-1

NESCAFÉ Plan giúp nông dân tham gia chương trình tăng trên 30% thu nhập

Chương trình cũng đã giúp hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C; Tiết kiệm 40% lượng nước tưới; giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Và đặc biệt giúp tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với chương trình NESCAFÉ Plan.

Bên cạnh đó, chương trình NESCAFÉ Plan đã góp phần hoàn thiện chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất cà phê bền vững từ người nông dân đến người tiêu dùng, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam. Hằng năm, Nestlé thu mua 20-25% sản lượng cà phê của Việt Nam để chế biến sâu cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, với tổng giá trị trung bình đạt 600-700 triệu đô la Mỹ, duy trì vị trí nhà thu mua cà phê lớn nhất Việt Nam. Tất cả sản phẩm NESCAFÉ được sản xuất từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao với kỹ thuật NESCAFÉ Plan đang được xuất khẩu đến 25 thị trường nước ngoài và đón nhận sự yêu thích từ nhiều người tiêu dùng trên thế giới.

Những kết quả nổi bật trên trong việc phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam là thành tựu của việc đồng hành và hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan. Cụ thể trong suốt 10 năm qua, đội ngũ chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên (WASI) trong hành trình gắn kết với nông dân. Ngoài ra, với vai trò đối tác sáng lập của Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và đồng chủ trì nhóm Hợp tác Công tư Ngành hàng Cà phê Việt Nam (PPP Coffee Taskforce), Nestlé Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác công và tư nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác cà phê bền vững, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới.

Chương trình NESCAFÉ Plan được đánh giá là mô hình thành công trong hợp tác công tư (PPP). Trong năm 2019, công ty Nestlé Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao bằng khen với thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành cà phê Việt Nam và phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình PPP, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn.

Minh Long