Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 04:58
Bạn đọc viết

Ngăn trục lợi mùa lễ hội

08:35 | 15/01/2017
Mùa lễ hội 2016 đã khép lại với những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận chưa được giải quyết triệt để. Đây là đánh giá của Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tại hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ Hội dân gian năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.
Ngăn trục lợi mùa lễ hội
Lễ hội mang tính kích động bạo lực dần bị xóa bỏ

Vẫn nhiều tồn tại

Theo báo cáo của Cục Văn hóa cơ sở, mùa lễ hội 2016 vẫn còn những bất cập như: Một số địa phương phục dựng lễ hội tràn lan để trục lợi, vẫn để xảy ra tình trạng ném tiền, cướp lộc, chen lấn, xô đẩy... Thậm chí, tại nhiều nơi như: Xã Hải Lựu (Vĩnh Phúc); huyện Phúc Thọ (Hà Nội); huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Quang (Hà Giang) vẫn tổ chức Hội Chọi trâu mà không phải lễ hội truyền thống của địa phương. Tình trạng mất trật tự, an ninh như chèo kéo khách, móc túi, ăn xin, lén lút xem bói, xóc thẻ… vẫn ngang nhiên diễn ra tại Đền Trần (Nam Định); hay tranh cướp tại Lễ hội Gióng (Hà Nội), khấn thuê ở Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Đền Kiếp Bạc (Hải Dương)…

Bộ VHTT&DL sẽ dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực; kiên quyết không để xảy ra hoạt động mê tín, dị đoan, cờ bạc trá hình, dịch vụ đổi tiền lẻ; bố trí khu dịch vụ phù hợp, niêm yết giá bán công khai, không bày bán thịt động vật hoang dã… tại các di tích.

Bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - chỉ rõ, những tồn tại trên là do nhận thức về giá trị lễ hội chưa đúng, một số người tham gia lễ hội chỉ chú trọng mục đích cầu danh lợi mà ít chú ý tới giá trị nhân văn của lễ hội. Bên cạnh đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích chưa cao, thiếu sức răn đe trong việc giải quyết các vấn đề tiêu cực, phát sinh. Công tác tuyên truyền về giá trị của di tích, lễ hội còn hạn chế, năng lực, trình độ nghiệp vụ của cán bộ yếu kém… Ngành văn hóa cơ sở cảnh báo, nguy cơ mùa lễ hội 2017 một số địa phương sẽ tìm cách lách các quy định của nhà nước về tổ chức lễ hội để tiếp tục duy trì, tổ chức Lễ hội Chọi trâu làm nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực.

Ngăn chặn thương mại hóa lễ hội

Để giảm bớt các tiêu cực cho mùa lễ hội 2017, đại diện Cục Văn hóa cơ sở - cho biết, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tổ chức các hoạt động trong lễ hội cho phù hợp văn hóa. Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội. Không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan, vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Những tồn tại của tổ chức, quản lý lễ hội hiện đang rất nhức nhối và đáng báo động. Quan ngại nhất là hiện tượng thương mại hóa lễ hội, đây là hiện tượng khá phổ biến chứ không phải cá biệt, đã làm biến tướng, mất đi ý nghĩa, giá trị của lễ hội. Do vậy, chúng ta phải quyết liệt ngăn chặn, quản lý thật tốt vấn đề này. Mặt khác - theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL - chính quyền địa phương cần nhận thức rõ, cộng đồng chính là chủ thể của lễ hội, nên phải tuyên truyền để cộng đồng tự hào về giá trị văn hóa, nhân văn của lễ hội. “Ở những nơi có di tích, lễ hội phải nâng cao ý thức về giá trị văn hóa cho người dân. Có như vậy, thì chúng ta mới tăng được sức hút cho di tích, lễ hội. Từ đó vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa kết hợp phát triển du lịch, kinh tế, xã hội cho địa phương”- ông Thiện nhấn mạnh.

Bảo Thoa