Ngành cà phê: Chủ động thích ứng với bối cảnh mới

Tiềm năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam còn rộng mở, các doanh nghiệp (DN), cần chủ động thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường; tận dụng thế mạnh công nghệ để nâng cao chất lượng, chuyển đổi số để tiếp cận hiệu quả, nhanh chóng, cung cấp sản phẩm phù hợp nhu cầu khách hàng trong xu thế thị trường có nhiều thay đổi và biến động.

Bàn về hồi phục các DN cà phê trong tình hình mới, các diễn giả tham dự Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp cà phê trong nền kinh tế số”, tại Đắk Lắk, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Meta, tổ chức sáng ngày 26/11/2021, đã đưa ra những khuyến nghị nêu trên. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các DN cà phê nói chung, tại Đắk Lắk nói riêng, tiếp cận các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, liên kết, phát triển chuỗi giá trị cà phê, chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ để phát triển bền vững.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2021 giảm khoảng 4,2% về khối lượng, nhưng lại tăng khoảng 5,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả này khẳng định, dù đại dịch tác động khó khăn, song giá trị của ngành hàng cà phê Việt Nam vẫn thu được những lợi ích gia tăng từ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hoa Cương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho biết: Các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP, mở ra những cơ hội lớn mở rộng thị trường cho cà phê Việt Nam. Chẳng hạn như thị trường EU, trong cam kết EVFTA, cà phê là nhóm hàng được ưu đãi cắt giảm thuế quan; trong CPTPP, cũng đã có 9 nước xóa bỏ ngay thuế quan đối với cà phê nguyên liệu và cà phê hòa tan khi hiệp định thực thi...

Ngành cà phê: Chủ động thích ứng với bối cảnh mới
Ảnh minh họa

Đại dịch khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, các nhà nhập khẩu đang có xu hướng trực tiếp tìm đến các nhà rang xay cà phê để tiếp cận nguồn cung. Nếu các DN cà phê của Việt Nam cải thiện được qui trình chế biến gắn với kinh tế tuần hoàn, đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, sẽ có cơ hội rất lớn khai thác thị trường Bắc Âu còn rất nhiều tiềm năng đối với mặt hàng cà phê.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoa Cương, tất cả vẫn là tiềm năng, muốn khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA, các DN cà phê Việt Nam cần phải cải thiện rất nhiều năng lực, phải chủ động thay đổi để thích ứng các yêu cầu của thị trường. Không phải DN nào cũng có thể đủ năng lực để thích ứng cuộc chơi với các FTA thế hệ mới (EVFTA, CPTPP, RCEP…), nhưng vẫn có thể tham gia từng phần. “Một chiến lược hỗ trợ DN cà phê tận dụng cơ hội từ các FTA thế hệ mới, là rất cần thiết”, ông Cương chia sẻ.

Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho biết, để thúc đẩy xuất khẩu nông sản (bao gồm cà phê) qua thương mại điện tử, Bộ Công Thương đã có chương trình hợp tác với Alibaba, Amazon hỗ trợ DN Việt Nam đưa hàng hóa nông sản (bao gồm cà phê) lên các sàn thương mại điện từ hàng đầu thế giới này. Đã có những DN Việt Nam phát triển DN số và xuất khẩu thành công qua các nền tảng thương mại điện tử Alibaba và Amazon.

Không chỉ khai thác thị trường qua Alibaba, Amazon… nhiều DN cũng đã tận dụng thành công nền tảng mạng xã hội facebook để kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa, trong đó có cà phê. Bà Vân Lê - Quản lý Chiến lược kinh doanh thị trường Việt Nam thuộc Tập đoàn Meta, cho biết: Các DN Việt Nam thành công trên facebook đều có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể khai thác nền tảng facebook, tận dụng thành công xu thế khách hàng số.

Bà Vân Lê nhận định, xu thế chuyển đối số của khách hàng vẫn tiếp tục diễn ra sau đại dịch, người tiêu dùng đón nhận các giao dịch kỹ thuật số sẽ tiếp tục gia tăng. Khảo sát của Meta với 16.700 người ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cho thấy, hơn 50% hàng hóa giao dịch trực tuyến được thực hiện qua thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội. Khoảng 7/10 người tiêu dùng tại Việt Nam cho biết, sẽ sử dụng ứng dụng số để mua sắm. DN cà phê cần tận dụng triệt để các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội, để tìm hiểu khách hàng, trên cơ sở đó đưa các sản phẩm và dịch vụ tiếp cận. Sản phẩm ngoài giá cả phải hợp lý, chất lưọng tốt, cần quan tâm đến tính bền vững và trách nhiệm xã hội của DN trong sản xuất, chế biến và thương mại.

Ông Trịnh Đức Minh - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, nhận định: Thị trường Bắc Âu có nhiều tiềm năng cho cà phê Việt Nam, song là thị trường khó tính nhất thế giới đối với cà phê nhập khẩu. Thị trường này chủ yếu sử dụng cà phê Arabica (nhập nguyên liệu để chế biến cà phê hòa tan) rất chú trọng đến truy xuất nguồn gốc, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các DN Việt Nam còn bỏ ngỏ thị trường Bắc Âu, do Việt Nam chủ yếu sản xuất cà phê robusta.

Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, có DN chế biến đã trộn cà phê arabica với robusta tạo ra hương vị mới, lạ, cũng được người tiêu dùng một số nước châu Âu ưa chuộng. Đó cũng là một cách tiếp cận khách hàng sáng tạo. Các DN cần chú trọng nâng cao năng lực chế biến, thông qua ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, chuyển đổi số để tiếp cận thị trường Bắc Âu theo hướng phát triển dòng sản phẩm cà phê đặc sản phù hợp thị hiếu của họ...

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Liên kết chuỗi sản xuất mía - đường: Lỏng lẻo, bất bình đẳng

Liên kết chuỗi sản xuất mía - đường: Lỏng lẻo, bất bình đẳng

Trong chuỗi liên kết sản xuất mía - đường tại Việt Nam hiện nay, chỉ có 11% lợi nhuận người nông dân được hưởng, 89% thuộc về các nhà máy. Đây là một tỷ lệ rất bất hợp lý, bất bình đẳng, thể hiện mối liên kết lỏng lẻo có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào, nếu không có giải pháp phù hợp cho vấn đề này.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tập đoàn Dabaco đẩy nhanh sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi

Tập đoàn Dabaco đẩy nhanh sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi

Những thành công đạt được từ việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi của Tập đoàn Dabaco Việt Nam cùng sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị chức năng giúp cho vaccin dịch tả lợn châu Phi “made in Vietnam” đang đến gần với bà con chăn nuôi.

Tin cùng chuyên mục

Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và tăng cao chuỗi giá trị nông sản

Tiền Giang: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và tăng cao chuỗi giá trị nông sản

Ngày 12/1/2022, tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện đã cùng Công ty CP công nghệ thực phẩm Thabico Tiền Giang (Thabico Tiền Giang) tổ chức hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ”.
EVN khuyến nghị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong 3 đợt đổ ải

EVN khuyến nghị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong 3 đợt đổ ải

Để tránh lãng phí nước trong các đợt đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mong muốn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
Trà hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử

Trà hoa vàng ngát hương Tây Yên Tử

Trà hoa vàng vốn là cây bản địa, mọc hoang dã trong núi rừng Tây Yên Tử. Nhờ bàn tay lao động, không ngừng chăm bón của người nông dân, giờ đây Trà hoa vàng đã hãnh diện bước lên sàn thương mại điện tử shopee, lazada để vươn ra thế giới, tỏa hương xa.
Phân Bón Cà Mau: Chủ động nguồn cung đa dạng cho vụ Đông Xuân 2021-2022

Phân Bón Cà Mau: Chủ động nguồn cung đa dạng cho vụ Đông Xuân 2021-2022

Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm của bà con cả nước nói chung và bà con khu vực Đông bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng. Với tổng diện tích canh tác dự kiến đạt hơn 3 triệu ha trên toàn quốc, vụ Đông Xuân 2021 – 2022 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, khi mà tình trạng nguyên vật liệu đầu vào có nhiều biến động. Đứng trước tình hình đó, Phân Bón Cà Mau đã chủ động bám sát kế hoạch cung ứng nguồn sản phẩm đa dạng, tập trung đẩy mạnh nhịp độ sản xuất để tập trung đáp ứng kịp thời nhu cầu phân bón tại các địa phương.
Quảng Ninh xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quảng Ninh xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh. Khu nông nghiệp có tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106ha, được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022, diễn ra ngày 29/12/2021.
Phát triển bền vững cây gai xanh ở vùng núi Thanh Hoá

Phát triển bền vững cây gai xanh ở vùng núi Thanh Hoá

Chỉ sau hơn 1 năm phối hợp cùng doanh nghiệp phát triển, đến nay, cây gai xanh đã và đang trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần một tầm nhìn xa, tiếp cận đúng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần một tầm nhìn xa, tiếp cận đúng

Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần một tầm nhìn xa, lựa chọn được cách tiếp cận đúng, có bước đi phù hợp và được hỗ trợ thỏa đáng từ chính sách của Nhà nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp số, nông nghiệp Việt Nam sẽ có những chuyển biến nhanh, toàn diện trong thời gian tới.
“Ì ạch” phát triển nông nghiệp hữu cơ

“Ì ạch” phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, những áp lực từ sản lượng cho đến thu nhập của người sản xuất khiến tiến độ phát triển nông nghiệp hữu cơ còn rất ì ạch. Người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Đồng Nai: Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030

Đồng Nai: Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030

Với quan điểm phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với chuỗi giá trị, Đồng Nai đã ban hành kế hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Dự án hợp tác Đức – Việt: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Dự án hợp tác Đức – Việt: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Thành quả lớn nhất mà Dự án “Chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng Việt Nam, giai đoạn II, 2018-2021” đạt được sau 4 năm triển khai là đã góp phần tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp chính sách và cấp khu bảo tồn nhằm mục tiêu đảm bảo các cộng đồng địa phương được hưởng lợi ích từ quản lý rừng và tài nguyên bền vững.
Nông dân hứng khởi với chương trình “Ghép chữ ngay – Nhận quà đỉnh” của NPK Cà Mau

Nông dân hứng khởi với chương trình “Ghép chữ ngay – Nhận quà đỉnh” của NPK Cà Mau

Nông dân sử dụng Phân bón NPK Cà Mau trên cả nước sẽ có cơ hội nhận được hàng nghìn phiếu mua hàng và có cơ hội trúng hàng loạt giải thưởng hấp dẫn từ chương trình "Tôi chọn NPK Cà Mau” - Ghép chữ ngay - Nhận quà đỉnh.
Ra mắt Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam

Ra mắt Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam

Sáng ngày 19/12, Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026. Xây dựng kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030, nhằm đạt được lợi ích kép về giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.
Đồng Nai: Diện tích cây ăn trái có xu hướng tăng

Đồng Nai: Diện tích cây ăn trái có xu hướng tăng

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, tính đến tháng 11 năm 2021, tổng diện tích hiện có của cây lâu năm trên toàn địa bàn tỉnh là 170.577,95 ha, tăng 506,53 ha (+0,3%) so với cùng kỳ. Trong đó, cây ăn trái tăng 737,12 ha (+1,05%); cây chứa dầu, tăng 0,01%.
Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU – Giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU – Giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU mang đến cho bà con giải pháp tiết kiệm chi phí, gia tăng giá trị nông sản nhờ công thức Smart Ferti độc đáo, giúp cải tạo đất, phát triển rễ, nâng cao hiệu quả hấp thu dưỡng chất cho cây trồng.
Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU: Đất giàu – Cây khỏe

Phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU: Đất giàu – Cây khỏe

Với sứ mệnh cung cấp bộ giải pháp toàn diện cho cây trồng, Phân bón Cà Mau đã cho ra mắt sản phẩm phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU với lợi ích vượt trội. OM CAMAU có công thức Smart Ferti độc đáo, không chỉ giúp tăng độ phì nhiêu của đất, mà còn giúp cây phát triển tốt, sức chống chịu cao, nâng cao kết quả canh tác.
Ký kết thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Ký kết thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Thực hiện hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc. Đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.
Bí đỏ bội thu nhờ sử dụng phân bón Lâm Thao

Bí đỏ bội thu nhờ sử dụng phân bón Lâm Thao

Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đồng thời là loại thuốc quý có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho con người, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Thúc đẩy kinh tế tập thể phi nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy kinh tế tập thể phi nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Kinh tế tập thể, hợp tác xã nói chung và trong lĩnh vực phi nông nghiệp nói riêng được Đảng và Nhà nước khẳng định đóng vai trò quan trọng đối với phát triển bền vững của nền kinh tế. Đến nay, khu vực kinh tế này đã đạt được những thành tựu quan trọng, phát triển cả về số lượng và chất lưọng; quy mô hiệu quả hoạt động vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây.
Lễ trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021: Muốn đi đường dài phải đi cùng nhau

Lễ trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021: Muốn đi đường dài phải đi cùng nhau

Ngày 2/12/2021, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021; Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt và Công ty CP Phân bón Bình Điền được giao trực tiếp thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động