Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 16:39

Ngành Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh hưởng nặng do dịch Covid - 19 

19:38 | 27/03/2020
Hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BRVT) là những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid -19. Để tiếp sức cho các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, Sở Công Thương tỉnh BRVT đã đề xuất các bộ ngành một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN trong giai đoạn hiện nay. 

Covid -19 tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BRVT - cho biết, từ khi dịch cúm Covid -19 bùng phát hoạt động của ngành Công Thương của BRVT bị ảnh hưởng lớn, doanh thu, lợi nhuận và chỉ số tăng trưởng đều giảm.

Cụ thể, trong tháng 3/2020, tổng doanh thu thương mại dịch vụ ước đạt hơn 11.000 tỷ đồng, giảm 2,75% so với cùng kỳ; trong đó doanh thu thương mại hơn 8.636 tỷ đồng, tăng 4,97%; doanh thu dịch vụ 2.458 tỷ đồng, giảm 22,73%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước hơn 3.918 tỷ đồng, tăng 3,72%, trong đó tổng mức bán lẻ tại các siêu thị, trung tâm thương mại giảm 1,18% đạt 93,75 tỷ đồng.

Tính trong 3 tháng đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động thương mại, dịch vụ; tác động mạnh tâm lý người dân, làm số lượng khách du lịch lưu trú đến tỉnh BRVT giảm mạnh do nhiều DN kinh doanh lữ hành phải hủy khá nhiều tour, tuyến. Cụ thể, dịch vụ lữ hành giảm 48,33% và dịch vụ lưu trú giảm 31,93% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu dịch vụ đạt hơn 8.767 tỷ đồng, giảm 8,34%; trong đó dịch vụ ăn uống giảm đến 20,82% so với cùng kỳ.

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động bán lẻ, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu hàng hoá. Trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) giảm 1,62% so với cùng kỳ, ước 339,47 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh BRVT chỉ tăng 1,64 % so với cùng kỳ, đạt 541,3 triệu USD.

Theo bà Dung, do ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng hoá của BRVT xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2020 qua thị trường châu Á đã giảm 28,12% so với cùng kỳ, đây là thị trường xuất khẩu chính của tỉnh với tỷ trọng 50,65 % trong tổng kim ngạch xuất, tương đương 866,74 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu qua một số thị trường giảm mạnh như Trung Quốc giảm 43,14%; Đài Loan (48,65%), Hàn Quốc (54,08%), Thái Lan (98,89%), Malaysia ( 80,08%); Indonesia (44,17%), Philippines (36,2%), Ấn Độ giảm 64,98%... Tình hình dịch bệnh đã làm cho hoạt động xuất khẩu thủy sản và nông lâm sản bị ngừng trệ. Đơn cử như Công ty Baseafood xuất khẩu 2,04 triệu USD, giảm 55,73%; Công ty Cổ phần Hải Việt xuất khẩu 17,01 triệu USD, giảm 8,46%...

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh BRVT, do ảnh hưởng dịch bệnh một số DN trên địa bàn đang tồn kho các mặt hàng hải sản khô như mực nang khô, cá mắt kiếng khô chưa xuất khẩu được, tuy nhiên số lượng hàng này vẫn được lưu trữ trong kho bảo quản tại DN, chờ khi nào ổn định dịch bệnh sẽ xuất hàng. Đối với nhóm hàng nông lâm sản, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 33,58%, đạt 36,08 triệu USD, chiếm 3,47% về tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đơn cử như trị giá xuất khẩu xơ sợi dệt các loại giảm 26,25%; cao su giảm 5,81%; sản phẩm gỗ tăng thấp với 4,96% so với cùng kỳ.

nganh cong thuong ba ria vung tau anh huong nang do dich cum covid 19
Doanh thu bán lẻ trên địa bàn tỉnh BRVT giảm mạnh do dịch Covid -19 tác động

Cần có chính sách hỗ trợ DN vượt qua khủng hoảng

Bà Bùi Thị Dung cho rằng, trong quý I/2020, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều bất lợi, tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài trong khoảng 6 tháng đầu năm 2020 thì sẽ ảnh hưởng mạnh đến các DN do thiếu hụt trầm trọng nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất, việc tìm đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình khó khăn như hiện nay, Sở Công Thương đã trình UBND tỉnh BRVT xem xét ban hành chỉ thị thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Mặt khác đã lập kế hoạch phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh chưa được kìm chế.

Về nguồn cung ứng đối với các mặt hàng như gạo, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản, rau củ quả, giấy vệ sinh, thực phẩm đông lạnh có thể tự cân đối khoảng 70 % từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong tỉnh. Đối với các mặt hàng thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn như mỳ gói, đồ hộp chủ yếu được các DN lớn của TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương cung cấp.

Đối với lĩnh vực công nghiệp do thiếu nguyên liệu và hạn chế xuất khẩu, Sở Công Thương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch tỉnh BRVT tăng cường công tác hỗ trợ DN tham gia chương trình xúc tiến thương mại để tìm kiếm, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng nông lâm thủy sản khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

Để tiếp sức cho DN vượt qua trong giai đoạn khó khăn này, bà Bùi Thị Dung cho biết, Sở Công Thương tỉnh BRVT đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp khuyến khích, hỗ trợ các DN trong việc chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên phụ liệu thay thế; khuyến khích các DN công nghiệp hỗ trợ trong nước, đặc biệt là các DN sản xuất các nguyên phụ liệu đầu vào cho một số ngành công nghiệp như dệt may, da giày tăng cường sản xuất để đáp ứng một phần nhu cầu nội địa. Có chính sách khuyến khích các DN đầu tư mạnh vào công nghiệp chế biến, giảm xuất khẩu thô, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm ngành nông nghiệp.

Sở Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính kịp thời có chính sách hỗ trợ cho các DN giảm hoặc nộp chậm thuế VAT và thuế thu nhập DN; giảm lãi suất ngân hàng; giảm tiền thuê đất, hỗ trợ miễn giảm lãi suất, giãn nợ hoặc khoanh nợ đối với các khoản vay của các DN bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh như du lịch, dịch vụ. để các DN vượt qua khó khăn trong giai đoạn trước mắt.

Thế Vĩnh