Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.

Ngành Công Thương đóng góp quan trọng để GRDP Đà Nẵng 2021 thoát tăng trưởng âm

Sáng 18/1, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tổ chức tổng kết công tác năm 2021 và triển hai nhiệm vụ năm 2022 ngành Công Thương.

Đà Nẵng: Ngành Công Thương thành phố phải tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng nhất của kinh tế Đà Nẵng năm 2021 với một loạt các lĩnh vực xuất khẩu chủ lực tăng trưởng cao như cao su, dệt may, thủy sản, linh kiện điện tử...

Thông tin tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng – bà Nguyễn Thị Thúy Mai - cho biết, vượt qua nhiều khó khăn do dịch Covid-19, năm 2021, ngành Công Thương thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Về sản xuất công nghiệp, năm 2021, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp ước đạt 9.300 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước giảm 2,3% so với năm 2020. Có 11/22 phân ngành cấp 2 của công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số IIP tăng khá như sản xuất sản phẩm từ cao su, nhựa tăng 37,9%; sản xuất giường, tủ, ghế tăng 25,7%; sản xuất sản phẩm điện tử tăng 20,5%; sản xuất thiết bị điện tăng 17,5%....

Kim ngạch xuất nhập khẩu là điểm sáng của kinh tế TP. Đà Nẵng cũng như ngành Công Thương thành phố năm 2021. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 ước đạt 3,183 tỷ USD, tăng 13,2% so với năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,81 tỷ USD, tăng 15,4%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,397 tỷ USD, tăng 12,4%.

Hoạt động thương mại nội địa duy trì ổn đinh, trở thành trụ đỡ chính giúp kinh tế từng bước phục hồi và tăng trưởng trong năm 2021. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa năm 2021 ước đạt hơn 59.000 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2020.

Đà Nẵng: Ngành Công Thương thành phố phải tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số
Trong dịch Covid - 19, vượt qua nhiều khó khăn, ngành Công Thương thành phố đã duy trì được sản xuất, bán lẻ cơ bản đáp ứng hàng hóa phục vụ người dân

Năm 2021, Sở Công Thương thành phố đã hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của năm đó là hoàn thành báo các các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố (HĐND thành phố đã thông qua); hoàn thành 3 báo cáo đề xuất của ngành Công Thương tích hợp vào Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; hoàn thành báo cáo đề án nghiên cứu, quy hoạch nhằm đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng và đề xuất khai thác hiệu quả quỹ đất trong khuôn viên Trung tâm.

Đặc biệt, kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021 gắn liền với diễn biến dịch Covid-19, với vai trò, chức năng của mình, Sở đã chủ động liên kết với các tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng kết nối, cung ứng nguồn hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố; tiếp nhận điều phối hành hóa hỗ trợ phục vụ người dân; vận động doanh nghiệp và các địa phương tổ chức các điểm bán hàng lưu động trợ giá cung ứng hàng hóa phục vụ người dân. Tham mưu chính sách miễn 100% tiền sử dụng diện tích bán hàng trong thời gian 6 tháng cho các hộ tiểu thương các chợ truyền thống (đã được thông qua); triển khai thực hiện giảm tiền điện, giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng tiền giảm gần 284 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Công Thương thành phố trong năm 2021 còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, như, dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến nhiều đơn vị không hoàn thành kế hoạch sản xuất; chuỗi cung ứng, sản xuất bị gián đoạn, thiếu hụt nguyên liệu đầu vào; công tác điều hành thị trường hàng hóa thiết yếu trong đợt dịch cao điểm có lúc còn lúng túng….

Đà Nẵng: Ngành Công Thương thành phố phải tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số
Trong năm 2022, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng cần tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số

Tập trung vào các giải pháp trọng tâm, đặc biệt là chuyển đổi số

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Phước Sơn, kết quả kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021 không rơi vào tăng trưởng âm có sự đóng góp không nhỏ của ngành Công Thương. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngành Công Thương chịu áp lực lớn hơn khi đứt gãy chuỗi cung ứng. “Mặc dù trong cao điểm dịch bệnh có lúc lúng túng, nhưng không thể phủ nhận được Sở Công Thương trong vai trò của cơ quan tham mưu, trong lĩnh vực cung ứng, ngành Công Thương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Sơn nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của ngành như quy mô năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sản xuất, thương mại còn nhỏ; chưa hình thành được chuỗi cung ứng ổn định hàng hóa trong nước kết nối với toàn cầu; triển khai một số nhiệm vụ của ngành còn chậm trễ; một số đề xuất chính sách của ngành chưa dự báo được những khó khăn, bất cập; tổng giá trị hỗ trợ thực hiện khuyến khích doanh nghiệp còn thấp; gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp, phối hợp với sở ngành chưa chặt chẽ; vai trò của Sở Công Thương trong thúc đẩy thu hút đầu tư còn chưa rõ nét….

Đà Nẵng: Ngành Công Thương thành phố phải tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số
Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho tập thể Sở Công Thương và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công giai đoạn 2014 - 2020

Ông Trần Phước Sơn đề nghị ngành Công Thương thành phố tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được thành phố giao trong thích ứng an toàn với dịch bệnh, nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; rà soát các chương trình đề án thuộc lĩnh vực Công Thương để tập trung sớm triển khai thực hiện; tăng cường vai trò kết nối hợp tác của Sở Công Thương với các đơn vị địa phương liên quan nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của ngành, nâng cao số lượng và chất lượng các hoạt động liên kết ngành; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp ngành. Đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành, có kế hoạch chuyển đổi số cho toàn ngành, thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt. “Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để có kế hoạch chuyển đổi số cho toàn ngành có hiệu quả. Chọn một vài doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả làm mẫu, sau đó nhân rộng ra”, ông Trần Phước Sơn nói.

Ngoài ra, trong cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, ông Sơn đề nghị ngành Công Thương thực hiện tốt đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đà Nẵng: Ngành Công Thương thành phố phải tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số
Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - bà Lê Thị Kim Phương - cho biết, năm 2021 là một năm nhiều khó khăn với những hoạt động chưa từng có trong tiền lệ. Năm 2022, ngành Công Thương thành phố đặt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) dự kiến tăng 4,5%; tổng mức bán lẻ hàng hóa dự kiến tăng 9 - 10%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa dự kiến tăng 9 - 10%, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa dự kiến tăng 8 - 9%. Sở Công Thương sẽ phối hợp, đồng hành với doanh nghiệp khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, thương mại để để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Chiều 18/5, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo "Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới”.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Tối 13/5, tại TP. Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022 gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công.”
Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo thành ủy phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm trưởng ban.
Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên tham gia SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị chức năng tại địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra.
3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho 3 nhóm người trên địa bàn thành phố.
Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Tình trạng tàu cá ngang nhiên ra, vào khu vực Cảng Cửa Lò, gây ảnh hưởng tới an ninh hàng hải. Tỉnh Nghệ An vào cuộc nhiều lần nhưng chưa thể giải quyết
Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất ,thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh được nhiều đại biểu tỉnh Quảng Nam quan tâm.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được tăng trưởng ổn định.
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Chiều ngày 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư TW Đảng kỷ luật ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố.
Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Phục vụ hành khách đến các điểm thi đấu của SEA Games 31, Hà Nội dự phòng tăng cường 129 phương tiện, với 714 lượt xe buýt/ngày trên 55 tuyến và nhánh tuyến.
Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Nhiều người dân tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) làm mô hình du lịch sinh thái tự phát trên đất nông nghiệp nhưng chưa đúng quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La.
Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Thanh tra tỉnh Phú Yên chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu thầu thiết bị dạy học tại Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh.
Bình Dương: Trao tặng sản phẩm dinh dưỡng cho người lao động khó khăn

Bình Dương: Trao tặng sản phẩm dinh dưỡng cho người lao động khó khăn

Thông qua “Gian hàng phúc lợi 0 đồng” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức, hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng đã được trao cho người lao động khó khăn.
Nghệ An: Báo động nạn trẻ đuối nước tăng cao vào đầu hè

Nghệ An: Báo động nạn trẻ đuối nước tăng cao vào đầu hè

Nhiều vụ trẻ đuối nước thương tâm tại Nghệ An thời gian gần đây là vấn đề cần báo động tới các cơ quan quản lý và gia đình.
Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan tại Cà Mau

Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan tại Cà Mau

Diễn ra từ ngày 7 - 15/5/2022 tại Cà Mau, hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan thu hút trên 400 gian hàng tham gia.
Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31

Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Hà Nội đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện phần trang trí ở những nơi công cộng để kịp cho Lễ khai mạc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động