Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 07:56

Ngành Công Thương Hà Nội: Điểm sáng của kinh tế Thủ đô 2019

14:03 | 07/01/2020
Năm 2019 qua đi, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đưa tên mình vào danh sách những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. Đóng góp vào thành tựu của nền kinh tế Thủ đô có dấu ấn của ngành Công Thương Hà Nội về xuất khẩu, công nghiệp, thương mại… Đây cũng là hành trang để Hà Nội vững bước vào năm kế hoạch mới, bằng sự tự tin, tâm thế mới...    

Sáng nay (7/1), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 ngành Công Thương thành phố.

Công nghiệp, thương mại tăng trưởng khá

Báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu mà thành phố giao năm 2019, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp - xây dựng năm 2019 tăng 10,09% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 2,5 điểm phần trăm vào mức tăng 7,62% tổng giá trị tăng thêm của Thành phố. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2019 trên địa bàn tăng 8,5%, đây cũng là mức tăng cao nhất của chỉ số sản xuất công nghiệp từ năm 2016 trở lại đây. Công nghiệp tăng trưởng cao bởi tác động tích cực từ một số dự án có vốn đầu tư lớn được thu hút trong thời gian qua, đặc biệt là Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc của Tập đoàn Vingroup. Đây là dự án có quy mô vốn và lao động lớn, sẽ góp phần vào tăng trưởng giá trị ngành công nghiệp Hà Nội trong thời gian tới.

nganh cong thuong ha noi diem sang cua kinh te thu do 2019
Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Lĩnh vực hoạt động thương mại dịch vụ năm 2019 có mức tăng trưởng khá, sức mua tiêu dùng tiếp tục tăng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn năm 2019 đạt 570,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Thành phố năm 2019 đạt 16,7 tỷ USD tăng 20,3% so với thực hiện năm 2018, vượt mức kế hoạch năm tăng 7,5-8, hoàn thành trước 1 năm chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020 theo Chương trình 03 của Thành ủy (tăng 8 - 9%). Mức tăng kim ngạch xuất khẩu năm 2019 cũng là mức tăng cao nhất từ năm 2016 đến nay (năm 2016 tăng 2%; năm 2017 tăng 9,6%; năm 2018 tăng 18,8).

Trong năm 2019, Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, các Sở ngành đôn đốc, hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp (CCN) để tham mưu, trình UBND Thành phố ban hành quyết định thành lập 13 CCN trong năm (gấp 2,6 lần so với năm 2018). Tích cực thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, qua 2 năm Thành phố đã xét chọn, công nhận được 91 sản phẩm công nghiệp chủ lực.

Công tác bình ổn thị trường, cân đối cung cầu được thực hiện tốt với nhiều chương trình đưa hàng Việt về nông thôn và các khu công nghiệp, các hoạt động kết nối giao thương với các tỉnh thành, các chương trình khuyến mại, kích cầu đa dạng, phong phú và thiết thực; qua đó góp phần đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân với lượng hàng dồi dào, giá cả ổn định.

Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực công thương, kiểm soát thị trường và hoạt động kinh doanh hàng đa cấp, công tác an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được tăng cường. Năm 2019, Sở đã tiến hành rà soát và công bố 18 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua đó cắt giảm 13 thủ tục hành, thời gian trả kết quả giảm từ 25%-.40%; đảm bảo giải quyết 100% hồ sơ đúng hạn và sớm hạn.

nganh cong thuong ha noi diem sang cua kinh te thu do 2019
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2019 trên địa bàn thành phố tăng 8,5%, đây cũng là mức tăng cao nhất của IIP từ năm 2016 trở lại đây

Đặc biệt, trước yêu cầu bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019, Sở đã chú trọng đề xuất, tích cực triển khai nhiều chương trình, sáng kiến về phòng chống rác thải nhựa trong sản xuất – phân phối – tiêu dùng, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ứng dụng năng lượng mới, sản xuất sạch hơn… được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các cơ quan, tổ chức trên toàn Thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2019, công nghiệp, thương mại trên địa bàn Thành phố vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Bà Trần Thị Phương Lan cho hay, các CCN đã được UBND Thành phố quyết định thành lập từ năm 2018 đến nay, mặc dù chủ đầu tư đã cố gắng và nỗ lực nhưng tiến độ và kết quả thực hiện chưa đạt yêu cầu. Công tác phát triển công nghiệp hỗ trợ, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hóa chất còn chưa đáp ứng yêu cầu. Việc thu hút đầy tư xây dựng một số hạ tầng thương mại trên địa bàn Thành phố tuy có phát triển mạnh mẽ song tỷ lệ còn thấp so với quy hoạch đã được phê duyệt, phân bố chưa đồng đều giữa thành thị và nông thôn. Công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiệu quả chưa cao, chưa theo kịp với yêu cầu ngày càng đa dạng, phức tạp trong lĩnh vực này….

Đổi mới công tác phát triển thị trường

Năm 2019 của Thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả nổi bật gồm: Hoàn thành tất cả 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội; tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,62%, vượt kế hoạch đề ra (7,4 - 7,6%); tổng thu ngân sách nhà nước đạt 268,391 nghìn tỷ đồng, vượt 2% dự toán và tăng 8,8% so với năm 2018; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,46 tỷ USD dẫn đầu cả nước; thành lập mới 27.902 doanh nghiệp, tăng 11% về số lượng và 30% về vốn đăng ký so với năm 2018…. Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - cho rằng, đóng góp vào kết quả chung của Thành phố nêu trên, Sở Công Thương đã nỗ lực, quyết liệt tập trung thực hiện các nhiệm vụ bám sát các Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình hành động của Thành phố và Bộ Công Thương. Chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo đề xuất xử lý kịp thời những vấn đề nóng….

nganh cong thuong ha noi diem sang cua kinh te thu do 2019
Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Dự báo, năm 2020, tình hình chính trị, xã hội thế giới và trong nước có nhiều biến động, đối với Thủ đô Hà Nội, xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng do chính sách bảo hộ thương mại và xu hướng phá giá đồng nội tệ của một số quốc gia. Năm 2020 là năm về đích của Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Do đó, ông Nguyễn Doãn Toản đề nghị Sở Công Thương Hà Nội tập trung đánh giá những tồn tại của năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020, phấn đấu năm 2020 sẽ về đích hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu mà Thành phố để ra cho giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, về phát triển công nghiệp, ông Nguyễn Doãn Toản đề nghị Sở Công Thương rà soát kỹ lại các CCN từ khâu lựa chọn chủ đầu tư, báo cáo đầu tư… căn cứ vào đề xuất của các quận, huyện trước khi trình lên Thành phố, không chạy theo số lượng, thành tích. Đối với các CCN đã có quyết định thành lập, để nghị đôn đốc thực hiện để sớm có mặt bằng sản xuất. Đối với các đề án liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, phát triển công chủ lực cần đẩy mạnh triển khai để có thể đi vào cuộc sống.

Về công tác phát triển thị trường, đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch Hà Nội đổi mới triển khai thực hiện mang lại hiệu quả và thiết thực hơn. Đồng thời đề nghị Sở Công Thương đẩy mạnh phối hợp với các địa phương trong công tác kết nối cung cầu đảm bảo nguồn hàng.

Ông Nguyễn Doãn Toản cũng đề Sở Công Thương thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi chia sẻ dữ liệu, quản lý theo quy trình ISO, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Rà soát, kiến nghị sửa đổi các cơ chế chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực công thương để tăng cường phân cấp và tháo gỡ các vướng mắc, bất cập, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành.

nganh cong thuong ha noi diem sang cua kinh te thu do 2019
Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác 2014 - 2018

Tại Hội nghị, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội được trao Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác 2014 - 2018. UBND thành phố cũng đã trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc. Sở Công Thương tăng bằng khen cho 14 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Nguyễn Hạnh