Ngành Công Thương: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng thiếu tính bền vững

Ngành Công Thương luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển bền vững, trên quan điểm lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng; kiên quyết không chấp nhận mô hình “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững…

Phát triển kinh tế song hành với bảo vệ môi trường

Ngày 28/12, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “An toàn môi trường - Giá trị cốt lõi phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Ngành Công Thương: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng thiếu tính bền vững
Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế gắn với BVMT là một trong những vấn đề quan trọng và ưu tiên bậc nhất đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tại Việt Nam, mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và BVMT được Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Nhận thức rõ vấn đề, thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) ngày càng quan tâm đến công tác BVMT. Đây là cách DN thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội, cũng như góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu, tạo dựng niềm tin với khách hàng.

DN ngành Công Thương với đặc thù sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại - những lĩnh vực quan trọng của đất nước song cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong giai đoạn qua, toàn ngành đã nỗ lực, kiên trì đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng về DN và người dân để hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng quan tâm đến công tác BVMT và phát triển bền vững, trên quan điểm lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng; kiên quyết không chấp nhận mô hình “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – cho biết: Trên quan điểm BVMT gắn với phát triển bền vững, những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai nhiều kế hoạch cấp quốc gia như: Quyết định số 1375/QĐ-TTg về Kế hoạch BVMT ngành Công Thương giai đoạn 2020-2025; Quyết định số 889/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030; Quyết định số 192/QĐ-TTg về phát triển ngành công nghiệp môi trường đến năm 2025…

Bảo vệ môi trường - Giá trị cốt lõi để phát triển bền vững

Nói về cơ hội và thách thức của hoạt động BVMT, ông Hoàng Văn Vi – Phó Cục trưởng Cục BVMT miền Bắc - nhấn mạnh, đất nước đang trong quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, BVMT là cơ hội tốt để hoàn thiện hệ thống pháp luật về BVMT; tạo điều kiện áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, thân thiện môi trường vào sản xuất; đảm bảo nguồn lực tài chính đối với các hoạt động BVMT; kiểm soát chặt chẽ những dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, giảm nhiều thủ tục hành chính…

Để cụ thể hóa những vấn đề này, tại Điều 142 về kinh tế tuần hoàn của Luật BVMT năm 2020 sửa đổi (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022), đã đặt ra yêu cầu đối với DN phải triển khai các biện pháp giảm khai thác tài nguyên, giảm chất thải, nâng cao mức độ tái sử dụng và tái chế chất thải trong suốt vòng đời dự án từ thiết kế sản phẩm, sản xuất, phân phối và tiêu dụng…

Ông Hoàng Văn Vi cho hay, những quy định này là cần thiết, nhằm hướng DN phát triển theo hướng tăng xưởng xanh và phát triển bền vững; đồng thời ông cũng phân tích, với quy định tái chế chất thải, bao bì, sản phẩm sản xuất, nhập khẩu, không chỉ giúp tận dụng tối đa giá trị của chất thải mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nghèo ở nông thôn, vùng sâu; từng bước hình thành và phát triển mạnh công nghiệp tái chế… Tuy nhiên, quy định này cũng gia tăng cơ sở tái chế nhỏ lẻ tại các làng nghề, gây khó khăn cho kiểm soát ô nhiễm và gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, quy định tỷ lệ tái chế bắt buộc đối với DN sản xuất, nhập khẩu bao bì, sản phẩm chưa thuyết phục và thiếu khả thi hoặc không thể thực hiện được. Do vậy, quy định này trong Luật BVMT 2020 sửa đổi còn gây ra những tranh cãi chưa thống nhất.

Trình bày về giải pháp phục hồi ắc quy chì-axit, giảm ô nhiễm môi trường, đại diện Công ty Cổ phần tái tạo ắc quy Việt Nam - BRI Vietnam cho biết, thực tế, ắc quy chì-axit là một trong những sản phẩm khó thu hồi nhất hiện nay. Đại diện công ty cũng đã thẳng thắn thừa nhận, ắc quy chì phế thải là nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc xử lý ắc quy chì đã có quy định của pháp luật nhưng hầu như không được tuân thủ đầy đủ. Hơn thế, việc mua bán ắc quy cũ trôi nổi trên thị trường diễn ra không theo quy định của pháp luật; tập trung hầu hết tại các làng nghề, với việc phá dỡ tách lấy chì và nhựa. Với cách xử lý đơn giải như vậy đã gây ô nhiễm chì và axit cho nơi phá dỡ.

Vì vậy, giải pháp công ty đưa ra là sử dụng máy phục hồi với công nghệ tiên tiến kết hợp phụ gia đặc chế. Phụ gia này 100% thành phần hữu cơ, được tạo một lớp màng mỏng dẫn điện phủ lên tấm cực, giúp làm sạch các tinh thể và kéo dài tuổi thọ tấm cực, làm tan các lớp cặn lắng, giúp phục hồi chất lượng axit cũng như đảm bảo sạc đầy, độ dẫn điện tốt cho ắc quy… Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm giảm tác động tới môi trường.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung phân tích những cơ hội, thách thức của DN trong hoạt động BVMT, kiến nghị về hoàn thiện chính sách pháp luật, phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững... cũng như giới thiệu một số giải pháp tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải.

Hội thảo lần này tiếp tục nhằm mục đích nâng cao nhận thức xã hội về hoạt động BVMT nói chung và BVMT gắn với phát triển bền vững ngành Công Thương nói riêng”, ông Tô Xuân Bảo nhấn mạnh.
Thanh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa.
Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu, vừa kết thúc.
Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Hiện mới chỉ có 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được Hải Dương xử lý, mục tiêu mà địa phương đặt ra là đến năm 2025 sẽ thu gom và xử lý được 90% chất thải.
Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1 do Công ty BOT quản lý, vận hành luôn chú trọng đến yếu tố an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 12, 13/5/2022, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp bàn về kế hoạch xử lý các điểm ô nhiễm môi trường mới đây.
LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam vừa cho ra mắt phiên bản mới và vô cùng độc đáo của chiếc túi Eco-Bag cho năm 2022, từ một chất liệu bình dị và đậm chất Việt Nam: lá sen.
Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Các chuyên gia cho rằng phát triển xanh là giải pháp giúp doanh nghiệp tìm đường ra sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19.
Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021’ và phát động ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’.
Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Mưa lớn cục bộ gây nhiều thiệt hại tại Lạng Sơn, trong đó có 13 cột điện bị đổ, gẫy; sập, đổ 08 nhà, 169 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất…
Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Nhằm làm giảm thiểu rác thải nhựa trong kinh doanh và tiêu dùng, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Sơn La ra mắt mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa.
Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến với mọi người, nhóm 3 người bạn tại Đà Nẵng đã tổ chức phiên chợ mang chủ đề "Cũ người mới ta".
AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

Ngày 5/5 tại AEON Tân Phú - Hồ Chí Minh, AEON Việt Nam đã ra mắt dịch vụ cho thuê túi môi trường.
Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ra các tác động tiêu cực trên diện rộng đến các vấn đề nông nghiệp ở khu vực ở Đông Nam Á.
Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Hơn 10 năm qua, dù là giám đốc của một công ty du lịch lớn, ông Đào Đặng Công Trung vẫn miệt mài đóng vai “thợ săn rác” tại bán đảo Sơn Trà, góp phần mang lại vẻ xanh – sạch – đẹp cho lá phổi của thành phố Đà Nẵng.
"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

Từ những tác phẩm nghệ thuật được làm từ phế liệu và rác thải, Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân đã lan tỏa ý nghĩa bảo vệ môi trường đến cho du khách trong và ngoài nước khi đến với phố cổ Hội An.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Kết quả này đã dần hiện thực hóa mục tiêu mà ngành Công Thương đặt ra trong công tác bảo vệ môi trường.
Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết năm 2021, địa phương này không có khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ.
Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định tổ chức “Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI”. Đây là cơ hội để tuyên truyền, cổ vũ hoạt động đóng góp cho sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua.
Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Lần đầu tiên, Luật Bảo vệ môi trường ban hành một mục riêng để quy định về giấy phép môi trường. Quy định này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra hiện nay, làm thế nào để nâng cao hiệu quả thực thi luật cũng như để người dân, doanh nghiệp đón nhận tích cực?
Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki vừa chính thức phát động “Ngày làm đẹp môi trường” với quy mô lớn, nhằm góp phần cải thiện môi trường xung quanh ngày một sạch đẹp hơn được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng.
Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Sáng ngày 26/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.
Có cần thiết phải xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản?

Có cần thiết phải xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng Dự án Luật Địa chất và Tài nguyên khoáng sản nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản.
Frasers Property Vietnam cam kết phát triển không phát thải carbon trước 2050

Frasers Property Vietnam cam kết phát triển không phát thải carbon trước 2050

Nhân Ngày Trái đất 22/4, Nhà phát triển bất động sản (BĐS) Frasers Property Vietnam thông báo công ty này đang trên lộ trình phát triển để trở thành một doanh nghiệp (DN) bền vững của quốc gia, với cam kết không phát thải carbon trước năm 2050.
Vụ động đất tại Kon Tum: Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện

Vụ động đất tại Kon Tum: Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện

Liên quan đến một số trận động đất tại Kon Tum vừa qua, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và các đơn vị chủ hồ chứa thủy điện rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện khu vực xảy ra động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động