Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 19:49

Ngành Công Thương Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phòng chống dịch

17:14 | 27/08/2020
Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Công Thương Quảng Ninh đang nỗ lực đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, ổn định giá cả thị trường trong giai đoạn mới phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh là địa phương phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và có đường biên giới giáp với Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mầm bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào địa bàn và từ nội địa… đặt ra những khó khăn nhất định cho công tác kiểm soát phòng dịch, đảm bảo sản xuất, kinh doanh và ổn định thị trường theo mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và Sở Công Thương nói riêng trong năm 2020 cũng như các giai đoạn sắp tới.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa và phòng chống dịch hiệu quả

Theo sự chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Công Thương Quảng Ninh đã bám sát các chỉ đạo, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện “mục tiêu kép” theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” vừa phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, tình hình hàng hóa, sản xuất kinh doanh tại tỉnh và công tác phòng dịch cơ bản đang được kiểm soát tốt.

Hiện Sở Công Thương và các đơn vị thuộc quản lý của ngành Công Thương nói chung đã và đang nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, thông tin truyền thông: Hiện 100% các cơ quan đã thực hiện đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, 80% các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã cài ứng dụng Bluezone để phòng dịch, (20% còn lại chưa sử dụng điện thoại thông minh).

Ngoài ra, ngành Công Thương đã đề nghị, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của ngành Công Thương, xây dựng mới các phương án đảm bảo hàng hóa, sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế theo kế hoạch.

5714-nganh-cong-thuong-quang-ninh-2
Các mặt hàng thiết yếu luôn được đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên điạ bàn tỉnh Quảng Ninh

Các siêu thị, đơn vị phân phối, sẵn sàng đảm bảo cung ứng hàng hóa và các điều kiện cần thiết để vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm khi có chỉ đạo của Sở Công Thương. Tiếp tục phát huy hiệu quả của các website, ứng dụng bán hàng trực tuyến của đơn vị trong việc tiếp nhận các đơn đặt hàng online; bố trí nhân lực và phương án vận chuyển hàng hóa, giao hàng tận nơi trong điều kiện cho phép.

Sở Công Thương cũng thường xuyên phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường… các huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung theo dõi, kiểm soát diễn biến giá cả, tình hình cung - cầu của thị trường, khả năng cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) sản xuất và phân phối, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng và các mặt hàng trang thiết bị y tế. Quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng hàng hóa và gian lận thương mại.

Sở cũng đang rà soát nguồn cung và giá bán lợn thịt và thịt lợn trên thị trường. Từ đó có giải pháp phù hợp để kết nối giữa các khâu trong hệ thống phân phối mặt hàng thịt lợn nhằm giảm bớt các chi phí trung gian không cần thiết. Ngoài ra, ngành đang tích cực tuyên truyền đến người dân trên địa bàn lựa chọn sản phẩm thay thế thịt lợn để giảm áp lực cho ngành chăn nuôi lợn thịt. Khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch và lựa chọn mua sắm qua các trang bán hàng trực tuyến nhằm hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc có thể gây nguy cơ nhiễm dịch bệnh, đồng thời phát triển thương mại điện tử.

Sở đã chủ động báo cáo Bộ Công Thương về việc tạm dừng tổ chức sự kiện Hội chợ OCOP Quảng Ninh năm 2020 để tập trung triển khai công tác phòng chống dịch.

Tập trung cùng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Sở Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện thông tin rộng rãi đến nhân dân về các chương trình xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường như: Triển lãm thương mại sản phẩm OCOP và hàng hóa, dịch vụ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; Sự kiện chuỗi Phiên chợ hàng Việt về miền núi, biên giới, hải đảo năm 2020 ở Cô Tô, Ba Chẽ, Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà; Hội chợ OCOP Quảng Ninh năm 2020 tại Hà Nội...

Theo ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công thương - Sở Công Thương Quảng Ninh: Trước tác động của dịch bệnh trong bối cảnh mới, kinh tế tư nhân chịu nhiều sức ép. Để “tiếp sức” doanh nghiệp, chúng tôi linh hoạt các giải pháp kích cầu, xúc tiến, kết nối an toàn để doanh nghiệp duy trì hoạt động trong tình hình mới.

Hiện ngành Công Thương Quảng Ninh đang chủ động rà soát, kịp thời hướng dẫn giải quyết các vướng mắc, khó khăn và đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết các thủ tục pháp lý thuộc quản lý của ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN sản xuất, kinh doanh. Hiện thời gian giải quyết thủ tục đã được cắt giảm tới 68%...

5712-nganh-cong-thuong-quang-ninh-1
Nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu được thực hiện

Đặc biệt, Sở đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN ngành than hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 về sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; ứng dụng vận hành nhà máy thông minh trong DN sản xuất công nghiệp để triển khai nhanh công tác chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động… tăng cường hoạt động của sàn giao dịch điện tử như vai trò của một "chợ điện tử" kết nối, tiêu thụ hàng hóa cho các DN; tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ miễn phí đưa sản phẩm OCOP lên sàn...

Ngoài ra, Sở đang hoàn thiện các cơ chế chính sách trong lĩnh vực điện và năng lượng tái tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, phát triển các dự án điện, qua đó góp phần đảm bảo an ninh năng.

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh: Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN xuất nhập khẩu, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng, hướng dẫn doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động xuất nhập khẩu từ biên mậu sang xuất khẩu theo thông lệ quốc tế, nhằm tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, đặc biệt là EVFTA, CPTPP.

Tiến Dũng