Ngành Công Thương: Tích cực triển khai công tác phòng cháy chữa cháy

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả về công tác phòng cháy chữa cháy với mục tiêu giảm thiểu các vụ cháy nổ cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cháy nổ vẫn phức tạp

Mặc dù các quy định của pháp luật đã khá đầy đủ, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhưng hàng năm cả nước vẫn có hàng nghìn vụ cháy xảy ra, trong đó có không ít các kho xưởng sản xuất, hàng hoá của doanh nghiệp, gây thiệt hại cả người và tài sản.

Theo thống kê của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong 10 tháng năm 2021, toàn quốc xảy ra 2.15 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 106 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 343 tỷ đồng và 3,626 ha rừng; xảy ra 18 vụ nổ, làm 10 người chết và 10 người bị thương.

Trong số các vụ cháy, tỷ lệ vụ cháy trong khu vực cơ sở sản xuất, kho tàng, chợ chỉ đứng sau số vụ cháy trong dân cư. Điều này cho thấy, công tác PCCC ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn nhiều tồn tại, đặc biệt những nguyên vật liệu sản xuất cho công nghiệp có nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Thống kê cho thấy, hầu hết các vụ cháy nổ đã để lại những hậu quả to lớn, không chỉ về người và tài sản cho doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của công nhân, người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường xã hội. Điển hình như vụ cháy nổ tại Công ty Rạng Đông tại Thanh Xuân (Hà Nội), vụ cháy kho hàng của công ty Nhật Bản tại KCN Hòa Cầm (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), vụ cháy tại kho chứa dầu ở TP.HCM…

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng chỉ ra là do sự cố hệ thống, thiết bị điện; sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; vi phạm quy định an toàn PCCC và các nguyên nhân khác.

Xác định “giặc lửa” rất nguy hiểm, gây ra hậu quả nặng nề cho nền kinh tế - xã hội, vì vậy, trong những năm qua, ngoài Luật PC&CC, Trung ương Đảng đã ban hành nhiều Chỉ thị nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công tác PCCC. Đơn cử như Chỉ thị số 47-CT/TW (Chỉ thị số 47) của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Kết luận 02-KL/TW (Kết luận 02) ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW (Chỉ thị số 47); Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 1492/QĐ-TTg (Quyết định số 1492) ngày 10/9/2021 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận 02 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Các Bộ ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình cũng đã tích cực vào cuộc nhằm triển khai kế hoạch của Chính phủ.

Ngành Công Thương: Tích cực triển khai công tác phòng cháy chữa cháy
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

Nhiều giải pháp cụ thể

Là một ngành quản lý các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, trong những năm vừa qua, Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy bằng nhiều giải pháp cụ thể từ việc xây dựng chương trình kế hoạch về PCCC, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm…

Đặc biệt, nhằm triển khai có hiệu quả công tác PCCC, ngày 17/08/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BCT ngày 17/08/2021 của về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy ngành Công Thương; Tháng 11/2021, Bộ Công Thương tiếp tục có Quyết định số 2603/QĐ-BCT về Kế hoạch thực hiện công tác PCCC&CNCH.

Trên cơ sở Chỉ thị, kế hoạch của Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố đã có văn bản đề nghị các cấp chính quyền địa phương, các cơ sở kinh doanh thương mại (chợ, trung tâm thương mại, siêu thị), cơ sở sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC; Đôn đốc, nhắc nhở chủ doanh nghiệp đặc biệt tại các hộ gia đình kết hợp giữa nhà ở và sản xuất, kinh doanh và người lao động trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC; Kiểm tra an toàn mạng lưới điện tại các khu dân cư, cụm dân cư, những sai phạm trong câu, mắc, đấu nối, sử dụng điện tại các hộ gia đình, nhà ở; Tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, hóa chất nguy hiểm…) tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao nằm trong khu dân cư; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Các cơ sở thương mại - công nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn về PCCC, nhất là hệ thống điện, hệ thống báo cháy, chữa cháy, nguồn nước; Có nhân sự, có đầu tư trang bị phương tiện PCCC theo quy định; Xây dựng phương án PCCC & CHCN, xử lý kịp thời các trường hợp sự cố (nếu có).

Đối với các đơn vị ngành điện phải có phương án PCCC, nâng cao năng lực đội ngũ PCCC; thường xuyên kiểm tra, xử lý khiếm khuyết hệ thống điện, hành lang an toàn lưới điện để tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ do những nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trong ngành Công Thương như điện lực, dầu khí, xăng dầu, hoá chất, than khoáng sản, dệt may…cũng đã kịp thời triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC.

Nhiều ý kiến cho rằng các quy định của pháp luật khá đầy đủ và rõ ràng, tuy nhiên để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, các doanh nghiệp, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.

Đ. Dũng

Tin mới nhất

Bảo vệ tối đa quyền lợi của nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương

Bảo vệ tối đa quyền lợi của nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đang được dư luận quan tâm. Một trong những điểm đáng chú ý trong lần sửa đổi này là điều 6 quy định về bảo vệ quyền lợi nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương.
“Tiêu dùng Tết thông thái”: Giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật - hàng giả

“Tiêu dùng Tết thông thái”: Giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật - hàng giả

Tiếp nối thành công từ sự kiện Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, ngày 28/11/2021, trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tổ chức sự kiện Trưng bày Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm về các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.
Công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đối với 9 luật khác

Công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đối với 9 luật khác

Sáng ngày 24/1, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sửa Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nên đưa ra các quy định khung

Sửa Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nên đưa ra các quy định khung

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) là vấn đề bao trùm rộng lớn hầu hết các lĩnh vực liên quan đến mua bán, tiêu dùng, cần có trách nhiệm của tất cả các bộ, ngành và toàn xã hội. Luật BVQLNTD nên đưa ra các quy định khung để pháp luật chuyên ngành khác cụ thể hóa phù hợp thực tiễn trong từng lĩnh vực.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trên mạng dịp Tết Nguyên đán

Phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trên mạng dịp Tết Nguyên đán

Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo trên mạng và người dùng mất cảnh giác cũng bị mắc bẫy lừa đảo nhiều hơn.
Sàn giao dịch thương mại điện tử nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương

Sàn giao dịch thương mại điện tử nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương

Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương là quy định mới tại Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về TMĐT (Nghị định số 85).
Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Lương công chức quản lý thị trường được xếp theo 4 ngạch

Lương công chức quản lý thị trường được xếp theo 4 ngạch

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BCT về quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức quản lý thị trường (QLTT) theo 4 ngạch.
Ép người mua combo pháo hoa - Bộ Công Thương yêu cầu Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Ép người mua combo pháo hoa - Bộ Công Thương yêu cầu Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Trước thông tin một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) ép người dân mua combo pháo hoa với giá cao hơn công bố, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật về cạnh tranh.
Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu chặt chẽ hơn

Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu chặt chẽ hơn

Nghị định số 95/2021/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 95) đã bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá (BOG) theo hướng quy định rõ hơn. Đồng thời, quy định về cách tính lãi suất tiền gửi khi Quỹ dương và lãi suất vay khi Quỹ âm nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Trong 02 ngày 18 và 19/1, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) tổ chức 2 hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 18/1, Bộ Công Thương ban hành Thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động
Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu khoáng sản, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BCT quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu do Bộ Công Thương quản lý.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 52/BCT-TMĐT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý và phối hợp triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022.
Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Theo dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các hành vi quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng bị nghiêm cấm.
Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chia thành 3 tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc hệ thống Ngôi Nhà Đức trên địa bàn Hà Nội và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm phát sinh nhiều vấn đề về pháp lý. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Ngày 15/1, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Từ nay, doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất phải ký quỹ bảo vệ môi trường (BVMT). Số tiền ký quỹ căn cứ trên số lượng nhập khẩu của lô hàng. Quy định này nhằm bảo đảm tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm xử lý rủi ro, nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.
Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Ngày 14/1/2022, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, lãnh đạo VBA, các chuyên gia, các Hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành.
Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ

Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ 'bán lốt' xe xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Chiều 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về hành vi “đưa và nhận hối lộ” liên quan đến vụ dàn xếp ưu tiên cho một số xe hàng xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động