Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 21:38

Ngành điện Đắk Lắk chung tay xây dựng nông thôn mới

09:49 | 11/05/2021
Để góp phần cùng địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới, ngành điện Đắk Lắk đã yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành tiếp tục phối hợp, nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 4 về điện. Từ chủ trương đó, được sự quan tâm của Công ty Điện lực Đắk Lắk trong bố trí nguồn vốn, Điện lực Krông Bông đồng hành cùng xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông hoàn thành các mục tiêu, góp phần giúp xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 4/2021.

Xã Hòa Sơn nằm ở phía Tây huyện Krông Bông, dọc theo đường tỉnh lộ 12. Tổng diện tích tự nhiên gần 5.400ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp trên 2.500ha, cùng 2.300 hộ dân với hơn 10.350 nhân khẩu. Toàn xã có 15 thôn, buôn với 11 dân tộc anh em cùng sinh sống. Kinh tế của riêng xã Hòa Sơn cũng như huyện Krông Bông nói chung chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nhiều điều kiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã tính đến cuối năm 2020 chiếm tỷ lệ 6,90%.

Ngành điện Đắk Lắk chung tay xây dựng nông thôn mới
Công nhân Điện lực Krông Bông kéo dây dẫn hạ thế cấp điện tại xã Hòa Sơn

Qua gần 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng trên địa bàn đã từng bước được đầu tư cải thiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế được xây dựng, đảm bảo nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Sản xuất phát triển dẫn theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố và cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.

Riêng tiêu chí số 4, thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn của ngành điện, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Tái thiết Đức KFW... Điện lực Krông Bông đã tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp nông thôn, cung ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện.

Trong quý I/2021, Điện lực Krông Bông đã đẩy nhanh tiến độ các công tác đầu tư xây dựng lưới điện tại xã Hoà Sơn, hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản của giai đoạn 2016-2020 với khối lượng: 1,2km đường dây trung áp; xây dựng mới 05 TBA để san tải; kéo thêm 4,4km đường dây hạ áp để đưa điện đến những khu vực dân cư đang sử điện dùng chung công tơ tổng và những khu vực chưa có điện, đảm bảo cấp điện trực tiếp đến 100% hộ dân.

Như vậy, đến năm 2021, trên địa bàn xã Hòa Sơn có 12km đường dây trung áp, 18km đường dây hạ áp, 11 trạm biến áp với dung lượng trên 1.800 KVA cấp điện cho 2.300 hộ dân trên địa bàn xã. Theo đánh giá, xã đã đạt tiêu chí Điện theo Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 của Bộ Công Thương quy định phương pháp đánh giá thực hiện tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về điện và đạt 100% tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện.

Ngoài ra, huyện Krông Bông cũng thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” bằng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, sự đóng góp của người dân địa phương và một phần kinh phí, nhân công do PC Đắk Lắk hỗ trợ tại một số tuyến đường.

Đến nay, hầu hết các tuyến đường liên thôn trên địa bàn huyện đã đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng nông thôn với hơn 1.300 bóng đèn, 112km đường dây điện. Trong đó, Chi đoàn Điện lực Krông Bông đã tình nguyện xung kích tham gia cùng với địa phương đảm nhận khảo sát, thiết kế và đấu nối, lắp đặt đèn, hệ thống đo đếm, kéo dây…tại các tuyến đường của các xã Hoà Sơn, Hoà Tân, Yang Reh, Cưkty. Có điện đường, những làng quê của huyện Krông Bông về đêm đã được thắp sáng, đời sống văn hóa khởi sắc, an ninh trật tự được đảm bảo.

Sau khi xã Hòa Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Krông Bông tiếp tục thực hiện Đề án về đích nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 với thứ tự ưu tiên xã Hoà Thành, Khuê Ngọc Điền, Hoà Lễ, Yang Mao. Đồng hành cùng địa phương, Điện lực Krông Bông sẽ tiếp tục lập kế hoạch, xin bố trí vốn để nâng cấp, cải tạo lưới điện, đáp ứng các yêu cầu của mục tiêu này trong thời gian tới.

Hầu Tỷ