Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 06:48

Ngành điện miền Bắc: Chủ động ứng phó với thiên tai

18:00 | 24/04/2019
Nhằm ứng phó với mùa mưa bão năm 2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động với nhiều giải pháp cụ thể; trong đó, tăng cường diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN).

Thực hiện nhiệm vụ kép

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2019 có khả năng xuất hiện khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Trên các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và giữa Biển Đông trong cuối tháng 3/2019 tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc. Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá; đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2019 trên phạm vi toàn quốc.

nganh dien mien bac chu dong ung pho voi thien tai
Diễn tập phòng, chống thiên tai tại các đơn vị thuộc EVNNPC

Đối với khu vực miền Bắc, thời điểm nắng nóng cao độ cũng gần trùng với mùa mưa bão, áp lực phụ tải cao cùng với những diễn biến bất thường của thời tiết có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống điện, nhất là các sự cố do sét, giông lốc, lũ quét... Báo cáo của EVNNPC cho thấy, chỉ riêng số vụ sự cố đường dây do sét đánh năm 2018 chiếm khoảng hơn 65,4%, tăng khoảng 10% so với năm 2017; sự cố do thiên tai khác khoảng 3%.

Sự cố nói chung trong mùa nắng nóng, mưa bão luôn là nỗi lo thường trực của EVNNPC khi mà đơn vị đang quản lý khối lượng đường dây, trạm biến áp (TBA) lớn nhất, địa bàn rộng và phức tạp nhất cả nước. Vì thế, EVNNPC luôn phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo cấp điện, vừa phòng, chống thiên tai.

Tăng cường diễn tập

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Tổng giám đốc thường trực EVNNPC - cho biết, công tác PCTT&TKCN luôn được lãnh đạo tổng công ty và các đơn vị đặt lên hàng đầu. Hàng năm, tổng công ty, các công ty điện lực trực thuộc đều xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Năm 2019, EVNNPC tiếp tục chú trọng công tác đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp lưới điện; thực hiện sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên để tăng chất lượng cho lưới điện; trang bị thêm vật tư thiết bị dự phòng; củng cố hệ thống liên lạc, phương tiện để kịp thời ứng phó; kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp, bố trí phân công lịch trực. Bên cạnh đó, tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức diễn tập định kỳ với sự tham gia của các cán bộ làm công tác quản lý kỹ thuật, an toàn, quản lý vận hành...

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, EVNNPC đã tổ chức 2 cuộc diễn tập quy mô lớn ở địa bàn các tỉnh Tây Bắc và khu vực đồng bằng ven biển. Ngoài ra, từ đầu tháng 3/2019 đến nay, các công ty điện lực (PC) thực thuộc EVNNPC cũng đã tổ chức diễn tập theo định kỳ. Đơn cử như cuộc diễn tập của PC Hà Tĩnh ngày 6/4, PC Sơn La ngày 7/4, PC Thanh Hóa ngày 9/4... với kịch bản đa dạng, nhiều tình huống cụ thể xảy ra như bão, giông lốc, sét đánh, mưa lụt... gây ảnh hưởng tới lưới điện (hư hỏng sứ, hư hỏng máy biến áp, đứt dây, ngập công tơ, mất cáp quang đường truyền...) và làm bị thương công nhân.

Với tinh thần chủ động, nghiêm túc, chuẩn bị kỹ càng, áp dụng phương châm 4 tại chỗ, EVNNPC đã sẵn sàng cho mùa nắng nóng, mưa bão đang đến gần, đảm bảo cấp điện cho hơn 10 triệu khách hàng tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.

Vũ Sơn