Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

Sau khi TP. Hồ Chí Minh dịch bệnh Covid-19 cơ bản kiểm soát được, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tiếp tục khẩn trương triển khai công tác ngầm hóa lưới điện theo kế hoạch đề ra, nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong vận hành hệ thống điện, đồng thời làm đẹp cảnh quan, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ

Tỷ lệ ngầm hóa lưới điện các quận trung tâm đạt trên 98%

Ông Nguyễn Hữu Nhân, ở đường Trần Quốc Thảo, quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, trước đây, dây điện và dây viễn thông treo trên trụ trên tuyến đường này nhiều như “mạng nhện”, đặc biệt là các búi dây thông tin vừa không đẹp mắt, vừa có nguy cơ mất an toàn. Từ khi dây điện và các dây thông tin được đi ngầm, trụ điện được nhổ bỏ không còn các bình điện treo trên trụ mà được gắn gọn trong các hộp đặt ở vỉa hè vừa an toàn, vừa đẹp. Hộp điện gần trước cổng UBND quận 3 còn được trang trí, ban đêm đèn sáng lên rất đẹp.

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

Trạm điện được lắp đèn LED quảng bá hình ảnh TP. Hồ Chí Minh, sau khi ngầm hóa lưới điện

Đường Trần Quốc Thảo là một trong rất nhiều tuyến đường tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã được EVNHCMC ngầm hóa. Đến nay, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn Thành phố (TP) đạt xấp xỉ 46%. Lưới điện và cáp viễn thông khu vực trung tâm gồm: Quận 1, 3 có tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế đạt trên 99%, quận 5 đạt tỷ lệ 98%. Trong khi đó, khu vực nội thành bao gồm các quận 4, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình và Gò Vấp cũng đạt tỷ lệ trên 60%.

Đánh giá về công tác ngầm hóa lưới điện, ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết, bên cạnh sự quyết liệt của Ban Chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hoá cáp viễn thông TP. Hồ Chí Minh, sự đồng tâm chung tay của các sở ngành, sự nỗ lực của đơn vị quản lý hạ tầng, một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công chính là sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân.

“EVNHCMC rất trân trọng và ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của người dân, nhất là trong khu vực thi công công trình ngầm hóa. Người dân đã không ngại những bất tiện khi đơn vị thi công triển khai phương tiện đào hào đặt cáp. Phần lớn các hộ dân đã đồng thuận cho đặt các thiết bị điện trên vỉa hè phía trước nhà để đảm bảo việc cung cấp điện tin cậy, an toàn trong khu vực” - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC chia sẻ.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hoá cáp viễn thông trên địa bàn TP giai đoạn 2011-2020, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông với việc chỉnh trang, cải tạo vỉa hè. Theo ông Võ Văn Hoan, công tác ngầm hóa lưới điện không chỉ giúp giảm sự cố, giảm mất điện cho khách hàng, nâng cao độ an toàn tin cậy cung cấp điện, mà còn góp phần mang lại diện mạo mới khang trang, sạch đẹp cho hàng trăm tuyến đường của TP, cải thiện đáng kể môi trường sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút du lịch, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện - cần sự đồng thuận của người dân

Hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, EVNHCMC tiếp tục triển khai kế hoạch đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện.

Theo kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2025, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn TP đạt từ 50% đến 60%. Trong đó, các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ 100%, các quận nội thành khác đạt tỷ lệ 80% đến 90%; tỷ lệ ngầm hóa lưới điện hạ thế đạt từ 35% đến 40% (khu vực trung tâm TP đạt từ 80% đến 90%). Đặc biệt, sẽ tập trung ngầm hoá địa bàn TP. Thủ Đức, với mục tiêu thực hiện hoàn tất đối với 100% tuyến đường, trục đường chính.

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh “tốc độ” ngầm hóa lưới điện

Tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế đạt trên 98% tai các quận khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Để hoàn thành được kế hoạch với quy mô như trên, theo ông Luân Quốc Hưng, rất cần sự ủng hộ, thông hiểu và đồng thuận của người dân TP. Hiện nay, một trong những khó khăn lớn mà ngành điện đang gặp trong công tác ngầm hóa là vẫn có một vài trường hợp hộ dân chưa đồng thuận để ngành điện tái bố trí thiết bị điện đặt ở vỉa hè, trên phần đất công cộng phía trước, nằm giữa 2 nhà. Đây chỉ là số ít nhưng cũng làm chậm tiến độ chung của cả công trình.

Theo đó, khi thực hiện ngầm hóa, toàn bộ trụ và dây điện hiện hữu sẽ được thu hồi, các thiết bị trước đây lắp đặt trên trụ điện như: trạm biến áp, thiết bị đóng cắt trung thế, tủ điện hạ thế, sẽ được tái bố trí ngay tại vị trí trụ điện cũ dưới dạng các trạm trụ thép. Trước khi tái bố trí, ngành điện sẽ phối hợp với UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức, các phường, xã tổ chức tham vấn cộng đồng.

Mặc dù phần đông, người dân đều rất đồng tình. Tuy nhiên đôi khi vẫn còn một vài hộ gia đình (chủ yếu là các hộ ở mặt tiền đường, nơi dự kiến tái bố trí các thiết bị trên trụ điện cũ) vì nhiều lý do khác nhau, đã không đồng thuận. Thậm chí, có hộ khi tham vấn cộng đồng đã đồng ý, nhưng đến khi thi công thì không cho thực hiện, dẫn đến kéo dài thời gian tham vấn, thuyết phục, gây khó khăn cho công tác ngầm hóa. “Trong những tình huống đó, nếu vẫn không có sự đồng thuận, ngành điện buộc phải tiếp tục giữ lại trụ điện có treo trạm hiện hữu để việc cung cấp điện cho cả khu vực không bị gián đoạn. Công trình không thể hoàn thiện như thiết kế, mục đích nâng cao mỹ quan đô thị cũng không được trọn vẹn” - Ông Luân Quốc Hưng bày tỏ.

Để hoàn thành được kế hoạch mà UBND TP. Hồ Chí Minh giao, EVNHCMC kiến nghị Ban chỉ đạo ngầm hóa tăng cường chỉ đạo các cơ quan quản lý hạ tầng và các quận huyện, TP. Thủ Đức tích cực phối hợp và hỗ trợ giải quyết sớm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án ngầm hóa.

Bên cạnh đó, EVNHCMC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường việc thông tin, tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích mà các dự án ngầm hóa mang lại để tạo sự được đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong các khu vực thi công. Có như vậy, công tác ngầm hóa lưới điện mới được thực hiện nhanh, đúng kế hoạch, giảm tình trạng mất an toàn lưới điện, nâng cao năng lực truyền tải, tăng cường chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Để tiếp cận và mở rộng thị trường châu Âu, các doanh nghiệp dệt may cần chủ động nguồn hàng, tận dụng tối đa các ưu đãi của EVFTA để tham gia chuỗi cung ứng.
Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực cơ khí cung cấp các loại chi tiết, linh kiện cho ngành hạ nguồn. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn.
Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc khai báo hóa chất qua Cổng thông tin một cửa quốc gia sau 15 giây nhận được kết quả, giảm chi phí in ấn, hồ sơ.
Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.
Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương đang rốt ráo yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp có đánh giá, rà soát kỹ lưỡng sớm gỡ khó nguồn cung nguyên liệu tại thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Cơ sở chế tác trang sức mới sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm. Pandora cam kết khoản đầu tư 100 triệu USD trong dài hạn.
Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.
Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Nguồn vốn triển khai chương trình khuyến công hiện chủ yếu đến từ ngân sách, do vậy “cung luôn không đủ cầu” khiến nguồn kinh phí dành cho chương trình bị giảm.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Với nguồn tài nguyên niken sẵn có, để tạo điều kiện cho ngành phát triển, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn về nguồn nguyên liệu cần có một cơ chế đặc thù.
Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Theo Bộ Công Thương, cần có chính sách đặc thù, riêng biệt để thúc đẩy cũng như định hướng để phát triển ngành thép.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Dịch bệnh và những xung đột địa chính trị thời gian qua đã tác động lớn tới nhiều mặt hàng, trong đó có Niken - một kim loại quan trọng với ngành công nghiệp.
Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm khiến cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, các đơn hàng đình trệ...
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao, tuy nhiên, giá trị tạo ra vẫn thấp.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Lợi nhuận trước thuế của ngành dệt may đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành sợi tăng 139%, ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.
Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Thông tin được tổng hợp từ cuốn sách 21 năm viện trợ Mỹ ở Việt Nam, NXB Thông Tin, xuất bản năm 1991 của nhà sử học kinh tế Đặng Phong đã làm rõ về vai trò của nguồn viện trợ Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 21 năm (từ năm 1954 - 1975). Đó cũng là những tư liệu quý góp phần phản bác quan điểm sai trái về nền kinh tế miền Nam trước và sau 1975.
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.777,4 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 7,5% so với năm 2021.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.
Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Tìm nguyên liệu thay thế trong nước, thương lượng với đối tác để kéo dài thời gian giao hàng… là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang xoay sở để ứng phó trước tình trạng gián đoạn nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc.
Triển lãm VME và NEPCON Việt Nam: Cơ hội kết nối kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Triển lãm VME và NEPCON Việt Nam: Cơ hội kết nối kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 26/4, Công ty Reed Tradex Việt Nam tổ chức lễ khởi động Triển lãm công nghiệp quốc tế VME (VietNam Manufacturing Expo) 2022 và Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2022 và ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án Cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động