Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 12:44

Ngành du lịch khó thực hiện trọn vẹn mục tiêu Nghị quyết 08 vì đại dịch

15:53 | 12/08/2021
Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch đặt mục tiêu: Đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thu hút 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa... Phấn đấu đến năm 2030, du lịch Việt Nam thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác… Tuy nhiên, tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến những gì đặt ra trong nghị quyết khó trọn vẹn.

“Cởi trói” về thế chế

Ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Mặc dù ra đời trong thời điểm ngành “công nghiệp không khói” nước nhà có sự phát triển đáng ấn tượng: Giai đoạn 2001 - 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,3 lần, khách du lịch nội địa tăng 5,3 lần; nhiều việc làm cho người lao động được tạo ra… song nghị quyết vẫn được coi như “làn gió mới” để phát triển bứt phá hơn.

Ngành du lịch khó thực hiện trọn vẹn mục tiêu Nghị quyết 08 vì đại dịch
Sau cơn “cuồng phong” Covid-19, du lịch sẽ có bước phát triển đột phá mới

Theo các chuyên gia du lịch, dù có tăng tốc phát triển, nhưng ngành du lịch giai đoạn này vẫn bộc lộ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, đó là: Thiếu chính sách quốc gia phù hợp để du lịch phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường; sự phối hợp liên ngành, liên vùng hiệu quả còn thấp; đầu tư dàn trải, chưa huy động được nhiều nguồn lực của xã hội cho phát triển du lịch; công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch chưa được quan tâm đúng mức...

Vì vậy, với 8 nhóm giải pháp cốt lõi: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; hoàn thiện thể chế, chính sách; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật; tăng cường xúc tiến quảng bá; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch… Nghị quyết 08 không chỉ đưa ra định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mà còn là giải pháp cụ thể trong tất cả lĩnh vực then chốt của ngành, phá bỏ thể chế chậm đổi mới, thiếu phù hợp với thực tiễn.

Niềm vui chưa trọn vẹn

Sau 3 năm ra đời, “làn gió mới” từ Nghị quyết 08 đã lan tỏa rộng khắp trong ngành. Minh chứng thực tế, ngay trong năm 2017, khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt mốc kỷ lục mới 12,9 triệu lượt, tăng 29,1% so với năm 2016. Cũng trong năm này, du lịch Việt Nam được các tổ chức uy tín quốc tế trao tặng những giải thưởng danh giá, như giải thưởng khách sạn nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới trao cho Intecontinental Đà Nẵng, giải thưởng khách sạn mới hàng đầu quốc tế… Tổ chức du lịch thế giới đánh giá Việt Nam là 1 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới, đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, nhiều dự án có quy mô lớn, nghỉ dưỡng chất lượng cao được đưa vào khai thác trong năm 2017. Điều này làm tăng thêm nội lực của điểm đến trong khả năng tiếp nhận và phục vụ khách du lịch quốc tế cũng như khách nội địa. Sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã tạo ra tác động lan tỏa và định vị được hình ảnh điểm đến chung cho du lịch Việt Nam.

Bước sang năm thứ hai hiện thực hóa những chính sách mạnh mẽ của Nghị quyết 08, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển vượt bậc, với việc đã đón 15,6 triệu khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt 620 nghìn tỷ đồng.

Cũng trong năm 2018, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới xếp thứ 3/10 quốc gia điểm đến có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới năm 2018, sau khi đã xếp thứ 6/10 vào năm 2017. Những kết quả này tiếp tục là nền tảng để năm 2019, du lịch Việt Nam đạt được kỳ tích, thu hút trên 18 triệu lượt khách quốc tế.

Theo ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam: Có nhiều nền tảng để du lịch phát triển mạnh mẽ, trong đó có việc triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nghị quyết đã tạo ra được động lực, sự lan tỏa trong nâng cao nhận thức, trong chỉ đạo hành động, thúc đẩy cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Với đà tăng trưởng tích cực trong 3 năm (2017 - 2019), ngành du lịch tin tưởng chắc chắn những gì đặt ra trong Nghị quyết 08 sẽ đạt được. Nhưng thật đáng tiếc, đại dịch Covid-19 xảy ra đã tác động tiêu cực đến toàn thế giới, ở mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, chính trị; khiến ngành du lịch Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2020, giảm 78,7% so với năm 2019.

Dưới góc độ vừa là CEO của một công ty du lịch, vừa là Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, ông Phạm Hải Quỳnh nhận xét: Nghị quyết 08 có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp phát triển du lịch nước nhà. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nội dung của Nghị quyết chưa được các cơ quan phối hợp triển khai, thực hiện tốt như: Việc liên kết vùng hiệu quả còn thấp; tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong thu hút nguồn nhân lực du lịch; sản phẩm du lịch ở nhiều khu vực vẫn bị trùng lặp, đơn điệu... Mặc dù vậy, ông vẫn kỳ vọng, sau cơn “cuồng phong” Covid-19, du lịch sẽ có bước phát triển đột phá mới. Điều mà ông cũng như các doanh nghiệp du lịch mong muốn, Chính phủ tiếp tục có sự chỉ đạo mạnh mẽ, để tất cả các ngành liên quan, địa phương tiếp tục đầu tư, triển khai nghiêm túc nội dung đã nêu trong Nghị quyết 08.

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, song nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, Covid-19 không phải chỉ là “kẻ hủy diệt” mà nó còn đặt ngành công nghiệp không khói vào thế buộc phải chuyển mình, thúc đẩy doanh nghiệp nhanh nhạy thích ứng với các tác động; tăng tốc chuyển đổi số, cơ cấu lại guồng máy hoạt động…

Thanh Tâm