Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 04:15

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm phục hồi?

20:29 | 17/10/2021
Hiện TP. Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện các giải pháp từng bước phục hồi hoạt động ngành du lịch Thành phố (TP) từ nay đến năm 2022 theo nguyên tắc: “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Đồng thời, chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương.
Các nhà khoa học bàn giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025 TP. Hồ Chí Minh sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ trong tháng 10

Thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Theo dự báo của Tổ chức du lịch thế giới, mặc dù du lịch quốc tế khó có thể phục hồi như mức trước đại dịch cho đến năm 2023, ngành công nghiệp không khói này phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc rất lớn vào tỷ lệ tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 của các quốc gia.

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm phục hồi?
Phục hồi ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid- 19

Hiện TP. Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao so với cả nước, trong đó, lực lượng lao động ngành du lịch Thành phố (TP) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động.

Tại Hội nghị triển khai “Kế hoạch phục hồi du lịch TP. Hồ Chí Minh trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19” vừa được tổ Sở Du lịch TP chức chiều ngày 16/10, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, TP. Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực rất lớn để có những bước đi vững chắc chuyển trạng thái từ “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn với Covid-19” để không rơi vào tình trạng “mở ra, đóng lại” hoạt động sản xuất, dịch vụ kinh doanh gây khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ngành du lịch Thành phố (TP) được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của TP từ 10-12% trong giai đoạn trước dịch Covid-19. Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hơp nên tập trung phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác. Do đó, việc xây dựng và triển khai hiểu quả kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh là rất cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh ngay khi TP cơ bản được kiểm soát được dịch bệnh Covid -19, Sở Du lịch bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Trong đó, xác định rõ lộ trình, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từng giai đoạn, qua đó đảm bảo từng bước đi vững vàng, có tính ổn định và phù hợp với thực tiễn.

Về lộ trình phục hồi hoạt động ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 từ ngày 1-31/10/2021, mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh. Trong đó, khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại TP có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn TP. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Trong giai đoạn 2, từ ngày 1/11 - 31/12/2021, đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: Khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Đến giai đoạn 3, trong năm 2022, khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TP, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

Theo bà Phan Thị Thắng, hoạt động phục hồi du lịch TP. Hồ Chí Minh phải luôn luôn đảm bảo nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Trước mắt, UBND TP giao Sở Du lịch phối hợp với TP. Thủ Đức và các cuận huyện rà soát, tổ chức lại các điểm tham quan, các tuyến phố, các cơ sở dịch vụ lưu trú, mua sắm, ăn uống… theo hướng vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo chất lượng và lấy sự hài lòng của du khách làm tiêu chí hoàn thiện.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương. Phấn đấu huy động được nhiều nguồn lực tham gia trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động.

Đáng chú ý, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP. Hồ Chí Minh: www.visithcmc.vn. Đây là nỗ lực tăng cường chuyển đổi số và thực hiện các giải pháp du lịch thông minh, nhằm góp phần mang lại sức sống mới cho các điểm đến du lịch tại TP. Hồ Chí Minh và truyền cảm hứng du lịch đến người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế.

Có thể thấy, với việc ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19, cùng sự đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, dịch vụ du lịch, sẽ tạo tiền đề vững chắc cho hoạt động khôi phục kinh tế nói chung và sự phát triển an toàn bền vững của du lịch nói riêng của TP. Hồ Chí Minh.

Minh Khuê