Ngành mía đường hưởng lợi từ phòng vệ thương mại

Giá đường nhích lên, giá mía các nhà máy thu mua cho nông dân cao hơn… các biện pháp phòng vệ thương mại Bộ Công Thương áp dụng cho mía đường nhập khẩu từ Thái Lan đã và đang mang lại lợi ích cho ngành mía đường trong nước.
Đảm bảo lợi ích ngành mía đường trong nước Bộ Công Thương chủ động lập lại môi trường cạnh tranh công bằng cho ngành mía đường

Khó khăn của ngành mía đường

Chia sẻ tại tọa đàm Tọa đàm “Thực trạng ngành mía đường Việt Nam sau khi áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại” do Tạp chí Công Thương phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Võ Văn Út, một hộ nông dân trồng mía tại tỉnh Phú Yên cho biết: “Những năm qua, bà con nông dân chúng tôi rất khó khăn và điêu đứng, vì diện tích cây mía giảm dần qua từng năm. Trong khi cây mía là cây chủ lực của miền núi tỉnh Phú Yên, là sản phẩm được bao tiêu thì thời gian vừa qua, ngoài khó khăn do thiên tai, việc giá thu mua quá thấp khiến bà con nông dân trồng mía bị thất thu, một số bà con giảm diện tích trồng mía”.

Ngành mía đường hưởng lợi từ phòng vệ thương mại

Nguyên nhân do sản phẩm đường Thái Lan nhập khẩu tràn vào với giá rẻ, các nhà máy đường không bán được với giá cũ mà phải bán với giá rẻ hơn nên họ chào giá thu mua cây mía với bà con nông dân giá thấp hơn. “Mặc dù bà con vẫn trồng mía bán cho các nhà máy nhưng thu nhập không được đảm bảo, rất khó khăn. Các nhà máy gặp khó khăn như vậy cũng tác động rất lớn đến bà con nông dân trồng mía” – ông Võ Văn Út cho hay.

Khó khăn đầu ra của nhà máy đã tác động trực tiếp đến người nông dân trồng mía khi giá thu mua mía của các nhà máy buộc phải giảm thấp, đầu ra của cây mía hầu như bị bịt kín. Bình thường nếu gặp thời tiết thuận lợi, năng suất cao thì bà con trồng mía còn có lãi đôi chút, nhưng nếu gặp phải thời tiết không thuận lợi như hạn hán năm 2019 (9 tháng không có mưa) thì kết quả thua lỗ rất nặng.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, Việt Nam bắt đầu thực thi cam kết ATIGA đối với đường từ ngày 01/01/2020 và ngay sau khi bắt đầu thực thi hiệp định bắt đầu từ tháng 02/202,0 đã có một lượng đường nhập khẩu rất là lớn tràn vào Việt Nam. Lượng đường này gấp đôi lượng đường trong nước sản xuất vào vụ ép năm 19/20, lượng thì lớn mà giá rất rẻ, giá đường chỉ xấp xỉ giá các nhà máy mua mía. Với lượng lớn, giá rẻ như thế thì lượng đường nhập khẩu này hoàn toàn làm chủ thị trường và dìm giá đường trong nước xuống rất thấp.

Với giá thấp như thế, đường không bán được, chuỗi sản xuất nhà máy - nông dân đứt, nhà máy không có tiền trả cho nông dân, nông dân buộc phải giảm trồng mía, chuyển trồng cây trồng khác dẫn đến diện tích mía thu hẹp, nhà máy đóng cửa ngành mía đường Việt Nam đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Đáng chú ý, theo thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trước khi ngành đường thực thi, Việt Nam có 41 nhà máy sản xuất đường. Đến năm 2010 chỉ có 30 nhà máy còn hoạt động bởi một nhà máy đã buộc phải đóng cửa. Trong 30 nhà máy đang hoạt động, 17 nhà máy thua lỗ, khoảng 3.300 người lao động đã bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất đường trong nước.

Đặc biệt, có những dấu hiệu cho thấy đường Thái Lan bán với giá rất rẻ do bán phá giá và nhận được trợ cấp từ Chính phủ Thái Lan.

Trước tình hình đó, 6 nhà máy đường với đại diện là Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan.

Sau quá trình điều tra kỹ lưỡng, ngày 15/6/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1578 áp dụng thuế chống bán phá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan với mức thuế phòng vệ thương mại là 47,64% đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam.

Do bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, lượng đường nhập khẩu Thái Lan từ tháng 3/2021 giảm tới 75%. Điều này làm giảm tốc độ cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước, từ đó giúp giá được sản xuất trong nước tăng lên.

Hiệu quả cao từ các biện pháp phòng vệ thương mại

Ông Nguyễn Văn Lộc đánh giá, các biện pháp phòng vệ thương mại mà ngành Công Thương áp dụng cho ngành mía đường mang lại nhiều lợi ích. Thứ nhất, minh bạch vai trò của ngành mía đường. Nếu như trước đây, trong một thời gian rất dài ngành mía đường mang tiếng là chỉ trông chờ vào bảo hộ, không có năng lực cạnh tranh. Sau quá trình điều tra, ngành mía đường đã được “minh oan”.

Ngành mía đường hưởng lợi từ phòng vệ thương mại
Người nông dân trồng mía hưởng lợi từ quyết định áp thuế chống bán phá giá của Bộ Công Thương

Thứ hai, các biện pháp này đã giúp chặn đứng lại sự suy thoái của ngành ngay từ khi bắt đầu công bố điều tra, giúp giá đường đi lên.

Tác dụng thứ ba là giá đường của Việt Nam bắt đầu tiệm cận giá các nước trong khu vực và đến ngày hôm nay thì giá mía mà ngành mía đường Việt Nam đang mua cho nông dân bằng giá mua mía của nông dân Indonesia, Philippines được hưởng.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng giám đốc Công ty CP Mía đường Sơn Dương cho biết, kể từ năm 2020 đến vụ 20/21, khi có thông tin về việc khởi xướng phòng vệ thương mại, chống bán phá giá, chống trợ cấp đường từ Thái Lan, giá đường đã có dấu hiệu tăng lên. Khi giá đường tăng lên thì công ty sản xuất bắt đầu cũng có những dấu hiệu tích cực, ban hành những chính sách về phát triển vùng nguyên liệu, về phát triển vùng nguyên liệu như tăm, lá mía và những chính sách đầu tư.

“Từ khi có Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá cho đường Thái Lan, chúng tôi xác định đây là thời gian để cho các công ty đường ổn định, duy trì và phục hồi sản xuất. Từ đó thì chúng tôi bắt đầu tiếp tục ban hành những chính sách đầu tư, tiếp tục tăng giá thu mua mía đối với người dân, để người dân yên tâm và lấy lại lòng tin thì tiếp tục ổn định và phục hồi vùng nguyên liệu. Nếu thị trường ổn định nhưng hiện nay, trong vòng 3-4 năm nữa, chắc chắn là các nhà máy đường sẽ ổn định, hồi phục và phát triển” - ông Nguyễn Hồng Minh kỳ vọng.

Bảo Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Thời gian qua, gỗ xuất khẩu là mặt hàng chỉ sau thép, thủy sản liên tiếp bị các nước khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại.
Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng nhanh, dẫn tới nguy cơ mất thị trường.
Xây dựng phương án ứng phó phù hợp, kịp thời

Xây dựng phương án ứng phó phù hợp, kịp thời

Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể trở thành đối tượng điều tra mới của các đối tác CPTPP. Vì vậy, cần có sự theo dõi và xây dựng phương án ứng phó phù hợp.
Tủ gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Tủ gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Dự kiến Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ xuất khẩu của Việt Nam vào cuối tháng 5/2022.
Xử lý nghiêm hành vi gian lận xuất xứ

Xử lý nghiêm hành vi gian lận xuất xứ

Nguy cơ số lượng các vụ việc chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) nhằm vào hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương: Ban hành quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá thép hợp kim

Bộ Công Thương: Ban hành quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá thép hợp kim

Ngày 5/5/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 843/QĐ-BCT về giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim...
Indonesia khởi xướng điều tra gia hạn tự vệ một số mặt hàng sợi vải nhập khẩu

Indonesia khởi xướng điều tra gia hạn tự vệ một số mặt hàng sợi vải nhập khẩu

Ủy ban Tự vệ Indonesia (KPPI) mới đây đã ra thông báo khởi xướng điều tra gia hạn biện pháp tự vệ đối với một số nhóm sản phẩm sợi vải nhập khẩu. Vụ việc được tiến hành trên cơ sở xem xét yêu cầu của Hiệp hội Dệt may Indonesia (API).
Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại

Góp phần thực hiện nhiệm vụ về đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu và hội nhập hiệu quả, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại.
Ứng phó với biện pháp phòng vệ thương mại từ EU: Đừng để bị động

Ứng phó với biện pháp phòng vệ thương mại từ EU: Đừng để bị động

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có mức độ cắt giảm thuế quan sâu, kéo theo áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp (DN).
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá gỗ dán cứng: Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá gỗ dán cứng: Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã có thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam.
Philippines kết luận điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp

Philippines kết luận điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp

Philippines vừa ban hành kết luận vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp (LLDPE). Theo đó, Ủy ban Thuế quan Philippines kết luận không có sự gia tăng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào Philippines.
Khai thác UKVFTA: Đừng quên theo dõi cảnh báo sớm

Khai thác UKVFTA: Đừng quên theo dõi cảnh báo sớm

Cùng với cơ hội mà Hiệp định UKVFTA mang lại, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) của cả hai bên sẽ gia tăng, đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm vững những cam kết trong hiệp định để khai thác, cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.
Phòng vệ thương mại hiệu quả: Trước hết là thay đổi tư duy

Phòng vệ thương mại hiệu quả: Trước hết là thay đổi tư duy

Dự báo, các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa xuất khẩu (XK) Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng. Nhằm tránh nguy cơ mất thị phần tại nhiều thị trường XK lớn, việc nâng cao hiểu biết của doanh nghiệp (DN) về PVTM rất quan trọng.
Bộ Công Thương: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Bộ Công Thương: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc.
Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam: Những tác động tích cực

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam: Những tác động tích cực

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức ban hành kết luận sơ bộ về thuế chống bán phá giá (CBPG) mật ong Việt Nam từ mức trên 410% xuống còn 58,74 - 61,27%. Với kết luận này, theo ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) - Bộ Công Thương, thị trường Hoa Kỳ đã được mở trở lại đối với mật ong Việt Nam.
Đề nghị doanh nghiệp cho ý kiến về miễn trừ áp dụng chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

Đề nghị doanh nghiệp cho ý kiến về miễn trừ áp dụng chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

Trước ngày 25/4/2022, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đề nghị các công ty sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam cho ý kiến, quan điểm về việc miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu.
Mức thuế chống bán phá giá mật ong: Đã tiến bộ nhưng chưa thỏa đáng

Mức thuế chống bán phá giá mật ong: Đã tiến bộ nhưng chưa thỏa đáng

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế chống bán phá giá dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%. Ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương ngay sau quyết định này.
Hoa Kỳ giảm mạnh thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam

Hoa Kỳ giảm mạnh thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế CBPG dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%.
Kết quả rà soát chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia, Trung Quốc

Kết quả rà soát chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia, Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành kết luận về việc rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc.
Giữ nguyên áp dụng biện pháp chống bán phá thép không gỉ cán nguội

Giữ nguyên áp dụng biện pháp chống bán phá thép không gỉ cán nguội

Ngày 5/4/2022, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội.
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và trợ cấp mặt hàng pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và trợ cấp mặt hàng pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Campuchia.
Chủ động ứng phó rào cản thương mại

Chủ động ứng phó rào cản thương mại

Cùng với sự phát triển của thương mại toàn cầu, biện pháp phòng vệ thương mại thường xuyên được các quốc gia trên thế giới sử dụng, nhất là các nền kinh tế xuất khẩu lớn càng dễ trở thành đối tượng của biện pháp phòng vệ thương mại.
Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong

Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong

Dự kiến trong tháng 4/2022, Hoa Kỳ sẽ có kết luận chính thức về vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam. Từ nay đến khi có kết luận cuối cùng, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong Việt Nam. Đây là chia sẻ của ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương - trong cuộc trao đổi với báo chí.
Ngăn chặn gian lận thương mại, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngăn chặn gian lận thương mại, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Từ năm 2018 đến nay, trước các diễn biến và thay đổi về chính sách thương mại cũng như căng thẳng, mâu thuẫn thương mại của một số quốc gia, khu vực đã làm xuất hiện hiện tượng gian lận xuất xứ hay lẩn tránh các biện pháp hạn chế thương mại.
Chủ động phòng ngừa rủi ro trong thương mại quốc tế

Chủ động phòng ngừa rủi ro trong thương mại quốc tế

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, luật sư Trần Lan Phương - Công ty Luật TNHH Đa Phương - cho biết, trong các vụ việc gian lận thương mại đối với xuất nhập khẩu hàng hóa, thương nhân Việt Nam thường chịu thiệt hại nhiều hơn do thiếu thông tin, kinh nghiêm cũng như bất đồng ngôn ngữ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động