Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 12:04

Ngành thủy sản kiến nghị được hỗ trợ để khôi phục sản xuất kinh doanh

21:15 | 24/08/2021
Để ngành thủy sản có thể khôi phục từ giữa tháng 9/2021 nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, doanh nghiệp (DN) ngành này đề xuất cần giảm giá tiền điện dài hạn trong 6 tháng, có sự chung tay của bảo hiểm xã hội trong trả lương cho lao động cũng như dừng một số khoản thu phí hạ tầng.

Giảm 30% tiền điện trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), điện rất quan trọng đối với bất cứ nhà máy nào, từ khâu chế biến - cấp đông - kho bảo quản, thậm chí nhiều DN còn đầu tư cả khâu nuôi trồng để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Do đó, việc hỗ trợ giảm tiền điện cho DN từ khâu nuôi trồng - chế biến - cấp đông - bảo quản sẽ có ý nghĩa lớn tác động đến việc phục hồi sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản của cả chuỗi.

Tuy nhiên, trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 mới chỉ có hỗ trợ cho “kho bảo quản” thì không hoàn toàn chính xác và không đủ theo đối tượng để có thể tạo ra tác động mang tính hỗ trợ nhằm đạt được mục tiêu duy trì và phục hồi sản xuất của chuỗi thuỷ sản.

Ngoài ra, việc đưa ra chỉ hỗ trợ cho “kho bảo quản” như trong dự thảo là hoàn toàn khác với ý kiến chính thức của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 8/8/2021 về kiến nghị này của VASEP. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định sẽ làm việc với EVN để xem xét, giải quyết, nhất là giảm giá điện cho nhóm ngành chế biến nông, thủy sản theo ý kiến đề xuất của nhiều DN tại Hội nghị.

Bảo hiểm xã hội cũng cần chung lưng trả lương cho người lao động

VASEP cho rằng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần chi trả lương cho người lao động đang đóng BHXH của các DN khi người lao động (NLĐ) phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Bởi lẽ trong bối cảnh phải ngừng sản xuất hoặc co hẹp sản xuất, DN đã phải chịu rất nhiều khó khăn bao gồm cả áp lực lớn về chi phí, trong đó có chi phí phải trả lương cho NLĐ đi cách ly hoặc không thể tham gia sản xuất (giảm công suất khi thực hiện 3 tại chỗ, ngừng sản xuất).

Hơn nữa, BHXH chi trả lương cho NLĐ (đang đóng BHXH) trong trường hợp nêu trên, thay vì DN phải trả, là hoàn toàn phù hợp và phát huy được vai trò của BHXH.

Hiện nay, kết dư của các quỹ bảo hiểm đang rất lớn. Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ước đạt gần 935,1 nghìn tỷ đồng, trong đó các quỹ kết dư chuyển sang năm 2021 lần lượt là: Quỹ ốm đau, thai sản hơn 12,7 nghìn tỷ đồng; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) hơn 53,7 nghìn tỷ đồng; Quỹ BHTN hơn 89,1 nghìn tỷ đồng; Quỹ hưu trí, tử tuất hơn 789,1 nghìn tỷ đồng.

Với mức kết dư lớn như trên, BHXH hoàn toàn có khả năng và cần đóng góp nguồn lực cho việc chi trả lương cho NLĐ trong bối cảnh DN đang vật lộn khó khăn và đang kiệt quệ nguồn lực do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, VASEP cũng đề nghị tất cả DN, không riêng gì các DN bị tác động bởi dịch Covid-19 được giảm đóng kinh phí công đoàn xuống tối đa 1% từ mức 2% quỹ lương vì nhiều DN đã ngưng hoạt động trong khi khoản kinh phí công đoàn và phí công đoàn là vô cùng lớn.

Dừng thu phí, điều chỉnh giảm phí hạ tầng cửa khẩu, cảng biển, KCN

VASEP đề nghị TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng dừng thực hiện việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022; và điều chỉnh giảm ít nhất 30% các mức phí đang áp dụng và đề nghị các cảng biển giảm ít nhất 50% các phí dịch vụ tại cảng (phí nâng hạ container, phí bốc dỡ, lưu kho, cắm điện,...) từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Về các chi phí sản xuất, VASEP đề nghị giảm ít nhất 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Ngọc Thùy