Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 06:56

Ngày 25/9, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng ở vùng cao Quảng Nam

21:00 | 24/09/2020
Tại các xã biên giới huyện Tây Giang, sau ảnh hưởng của cơn bão số 5 nhiều khu vực miền núi thuộc hai huyện Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam) chịu thiệt hại nặng nề do lũ quét, gây sạt lở. Hệ thống lưới điện bị gió bão và cột điện ngã đổ khiến cho công tác khôi phục, cấp điện trở lại cho người dân gặp nhiều trở ngại.

Qua kiểm tra của Điện lực Đông Giang, có một vị trí hai cột điện bị hư hỏng cần thay thế nằm ngay đầu tuyến cấp điện cho 2 xã cuối cùng là Ch’Ơm và Ga Ry. Tuy nhiên phải chờ lực lượng chức năng xử lý các điểm ách tắc và thông đường, đơn vị mới có thể dùng xe cơ giới đưa cột điện mới lên thay thế tạm thời.

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Điện lực Đông Giang, thuộc công ty điện lực Quảng Nam - chia sẻ, ngay sau cơn bão, đơn vị tập trung khôi phục ngay lưới điện huyện Đông Giang, sau khi Đông Giang cơ bản ổn, đơn vị dồn toàn bộ lực lượng để tiếp cứu cho lưới điện Tây Giang. Công việc trước tiên của người công nhân điện lực khi lưới điện bị hư hỏng do thiên tai là phải kiểm tra toàn tuyến để xác định khối lượng, yêu cầu cần sửa chữa, khôi phục. Song khi bão số 5 đi qua là một ngày nước lũ chảy xiết băng ngang đường Hồ Chí Minh tại nhiều vị trí qua các huyện Đông Giang, Tây Giang. Nặng nề hơn là có hàng 100 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông tại huyện vùng cao Tây Giang khiến cho việc khôi phục cấp điện rất khó khăn.

Chia sẻ về khó khăn trong việc sửa chữa lưới điện sau bão lũ, anh Lê Văn Trí – công nhân Điện lực Đông Giang cho biết, những vị trí đường nguy hiểm, sạt lở anh em cử nhóm đi trước để xem đường, còn lại anh em sau hỗ trợ. Vị trí xe đi qua không được thì khiêng qua. 5-6 nhóm khiêng qua để tiếp tục đi. Có những vị trí không khiêng xe được thì tiếp tục đi bộ. Đi bộ, cắt rừng, cắt đường bộ di chuyển ít nhất trên 20km/ngày để đi bộ lên. Đi tới đâu thì có người dân, có mì tôm, ăn rồi tiếp tục di chuyển để đóng điện nhanh nhất cho người dân vùng cao.

0930-20200922-vuot-ach-tac-1
Nhân viên Điện lực Quảng Nam vất vả trong công tác khôi phục đường dây lưới điện sau bão số 5

Với nỗ lực không mệt mỏi của CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam, đến trưa ngày 21/9, điện đã được cấp trở lại cho xã Tr’Hy và 1 ngày sau đó điện đến được với xã vùng cao A Xan.

Vui mừng vì có điện đã trở lại bản anh Nguyễn Duy Khoa người dân xã Tr’Hy - huyện Tây Giang hồ hởi chia sẻ, cơn bão số 5 vừa rồi đường xá bị hư hỏng tương đối nặng, rất nhiều điểm sạt lở nhưng điện lực khắc phục rất nhanh, giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Được biết, ngành Điện lực Quảng Nam hiện đã cấp điện trở lại cho trung tâm huyện Tây Giang và các xã vùng thấp. Còn lại 4 xã vùng cao biên giới với rất nhiều điểm sạt lở làm tắc đường. Các công nhân điện lực tiếp tục chia ra các nhóm để kiểm tra, đóng điện một cách nhanh nhất. Anh em quyết định chọn phương cách di chuyển là đi bộ, cắt rừng xuất phát từ suy nghĩ đồng bào đang rất cần điện để khắc phục hậu quả. Dự kiến đến ngày 25/9/2020 sẽ khôi phục cấp điện cho 2 xã biên giới còn lại là Ch’Ơm và Ga Ry.

0920-20200922-cat-rung
Với nỗ lực không mệt mỏi của CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam, đến trưa ngày 21/9, điện đã được cấp trở lại cho xã Tr’Hy và 1 ngày sau đó điện đến được với xã vùng cao A Xan

Vừa qua, Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã đến hiện trường tại vùng cao huyện Tây Giang thăm hỏi, động viên các cán bộ, công nhân tiếp tục nỗ lực để kiểm tra, sửa chữa lưới điện.

Được biết, bão số 5 đã gây hư hại nặng nề cho hệ thống điện phân phối tại nhiều địa phương ở Quảng Nam gây mất điện 1.478 trạm biến áp, với hơn 155 nghìn khách hàng.

Thành Long- Việt Hảo