Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 02:50

Ngày Tết thăm Thung lũng Hoa

17:00 | 23/01/2020
1.Đọc tên bài chắc bạn sẽ nghĩ về một nơi nào đó ở miền Tây Bắc hay ở Đà Lạt. Ở đấy có những cánh đồng hoa tam giác mạch Xín Mần, Lũng Cú, Đồng Văn hay Quản Bạ, những Thung lũng Hoa anh túc trong vùng Tam giác vàng, hay những ruộng hoa chen chân với rừng thông Đà Lạt. Về thăm những Thung lũng Hoa ở những miền sơn cước ấy là mơ ước của bao người. Nhưng, bạn có ngạc nhiên khi có người mời bạn đến thăm một Thung lũng Hoa ở giữa lòng Hà Nội?

Thung lũng, ngoài cách hiểu thông thường là dải đất trũng xuống và kéo dài nằm giữa hai sườn núi, thì còn có một cách hiểu khác nữa, thung lũng là một dải đất có địa hình trũng hơn so với xung quanh. Thung lũng Hoa là hiểu theo định nghĩa thứ hai này!

ngay tet tham thung lung hoa
Hoa sen Thung lũng Hoa

Thung lũng Hoa vốn là một đầm sen lớn ở Nhật Tân, phía bắc Hồ Tây. Đầm được ngăn cách với Hồ Tây bằng con đường ven hồ vừa xây dựng. Diện tích đầm rộng hơn 7ha. Không biết có phải vì thế mà được gọi là Đầm Bảy? Người có ý tưởng biến một đầm sen thành thung lũng đầy hoa chắc chắn là một tài hoa lãng mạn. Mới đây thôi, hồi cuối Hạ đầu Thu sen còn nở những bông hoa cuối, phía dưới mặt nước ken dày lá xanh hoa thắm kia dĩ nhiên là bùn đất thế mà giờ đây đã là một tụ điểm du lịch, vui chơi và thư giãn trong suốt thời gian giữa hai mùa sen.

Trước độ sen tàn người ta đã làm đất, gieo hạt quanh bờ đầm, những vạt cây cỏ xanh rờn mọc lên, lấn dần mặt nước đang vào mùa khô cạn. Phần nước còn lại được bơm sang Hồ Tây, khi đáy đầm hiện ra với vô vàn cọng sen tàn còn chưa kịp mục là quá trình cải tạo đáy đầm thành đất cấy trồng các loài hoa. Một hệ thống rãnh được xẻ ngang dọc đáy đầm làm chỗ chứa và thoát nước cho bùn se lại và khô dần thành đất vườn. Các loài hoa được gieo hạt và cấy thành từng thửa, từng luống. Màu hoa được chọn theo thiết kế để vườn hoa tương lai thành một tấm thảm với màu sắc rực rỡ và hài hòa. Cách đặt tên cho tụ điểm mới này cũng thật độc đáo, gợi cảm và cũng không kém “tài hoa lãng mạn”!

Bây giờ thì Thung lũng Hoa đã được khai thác thương mại. Cổng vào nhìn ra con đường vòng quanh Công viên nước, đối diện với một đầm sen lớn khác.

Mua một tấm vé vào cửa, du khách có thể đến thung lũng để nghỉ ngơi thư giãn, đã thấy nhiều quầy hàng phục vụ ăn uống được xây cất trong khuôn viên. Cũng như nhiều tụ điểm khác, đối tượng khách hàng là lớp trẻ. Chiều chiều đã thấy nam thanh nữ tú Hà thành đỗ xe thành dãy để vào thăm Thung lũng Hoa, dạo chơi, tổ chức các event và chụp hình, đặc biệt là đối với các cặp uyên ương vào mùa cưới.

2. Phú quý sinh lễ nghĩa, đám cưới thời nay chỉ được tổ chức sau khi cô dâu chú rể đã in xong một album ảnh thật mùi mẫn. Người ta phải đi đến những danh lam thắng cảnh, những địa chỉ du lịch trong và ngoài nước nổi tiếng để thực hiện thủ tục phiền toái và tốn kém đó. Các nhà đầu tư trong nước đã đón lỏng nhu cầu ấy của giới trẻ, Thung lũng Hoa là một thí dụ độc đáo.

Trong khu vườn rực rỡ sắc màu của hàng chục loại hoa, hoa cải ngồng vàng rực, hoa xác pháo đỏ nâu, hoa hồng ri hồng và trắng bạt ngàn, cúc trắng, cúc vàng rực rỡ, hoa bướm đủ màu, đào quất vào Tết… Người ta xây dựng các tiểu cảnh: Ốc đảo cỏ xanh với một ngôi nhà lợp lá cọ dưới vòm cây xao xác gió; đường đi lại zíc zắc trên các cột chống kiểu nhà sàn, ghép bằng ván, trải cỏ nhân tạo, rãnh thoát nước được làm thành các dòng suối bên bờ lau, trên ao nước còn lại ở rốn đầm bắc một cầu tàu, thả mấy con thuyền trắng… thấp thoáng có cả hoa anh đào Nhật Bản, lá phong đỏ, bạch dương vàng rừng thu nước Nga, nhà mái nhọn, cối xay gió bắc Âu…

ngay tet tham thung lung hoa
Cổng hoa

Tôi đi qua Thung lũng Hoa, bỏ qua những đạo cụ nhiếp ảnh, vui với không gian đầy màu sắc, thoáng đãng và ấm áp bên cạnh màu nước Hồ Tây xám bạc dưới nền trời mùa đông thấp và ảm đạm. Những hôm Hồ Tây trở về với hình ảnh nguyên sơ đầy sương, Thung lũng Hoa lại càng hư ảo, trở nên một thung lũng thực sự… Người Việt bước vào kinh tế thị trường và ngày một trưởng thành ở nhiều góc độ, tôi thực sự xúc động trước tài hoa lãng mạn, trước những ý tưởng kinh doanh ngoạn mục. Thung lũng Hoa góp phần cải tạo môi trường văn hóa Thủ đô, xã hội hóa hoạt động dịch vụ, sử dụng tối đa, thâm canh quỹ đất, đem lại nguồn thu và lợi nhuận cho người đấu thầu sử dụng mặt nước…

Tết năm nay xin hẹn bạn một lần gặp ở Thung lũng Hoa sau khi dạo chơi một vòng Hồ Tây ngay bên bờ sóng. Đấy sẽ là một tour du lịch ngày Tết rất đặc trưng và hẳn là thú vị! Ta có thể bắt đầu với việc vào dâng hương ở Đền Quán Thánh thờ đức Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần trấn giữ phía Bắc Hà Thành. Theo đường Cổ Ngư vào lễ chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa cổ nhất nước, rồi qua đường Xuân Diệu, xuống dốc Quảng An đi thăm Phủ Tây Hồ, nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt.

Theo truyền thuyết, Phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, trong sân Phủ có một cây si cổ thụ, đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam; kề bên Phủ còn có đền Kim Ngưu thờ thần Trâu Vàng. Theo con đường uốn lượn giữa Hồ Tây, đi qua những con đầm huyền thoại như đầm Trị, đầm Đông Dư, đầm Thủy Vũ… hướng về Công viên nước ta sẽ đi qua Thung lũng Hoa, ghé chân dạo chơi rồi uống với nhau một ly rượu chúc mừng năm mới…

Thú vị thay khi ta biết trước rằng đến đầu hè năm sau, khi những cơn mưa tiểu mãn dâng đầy nước các hồ ao Hà Nội thì Thung lũng Hoa sẽ chìm xuống và trở lại với tên cúng cơm là Đầm Bảy…

3. Trên mặt nước đầm sẽ lại nẩy nở những lá sen tiền và mùa hạ tới khi ta có dịp lên thưởng ngoạn sen Tây Hồ thơ mộng, thì Đầm Bảy đã là một đầm sen đẹp nhất vì đáy đầm, mà phía dưới đang thao thức những mầm sen đã được phơi ải, được canh tác và bón phân, được trẻ hóa! Những đóa sen ở nơi mới là thung lũng chắc chắn sẽ làm vừa lòng bạn với những cánh sen hồng tươi và làn hương chân thật hoang dại…

Nghiêm Huyền Vũ