Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 14:17

Ngày thứ 7 giãn cách, Hà Nội xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm

19:36 | 30/07/2021
Trong ngày thứ 7 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, lực lượng chức năng xử phạt hành chính 945 trường hợp vi phạm phòng chống dịch.
Hà Nội: Đã cấp phép cho hơn 14.000 shipper hoạt động Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do Covid-19: Chủ động, kịp thời

Ngày 30/7, Công an TP Hà Nội cho biết, từ 11h ngày 29/7 đến 11h trưa nay, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 945 trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Ngày thứ 7 giãn cách, Hà Nội xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm

Trong đó, 220 trường hợp bị xử phạt về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, 721 trường hợp vi phạm khác liên quan phòng, chống dịch COVID-19 (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Cơ quan chức năng cũng lập biên bản xử phạt hành chính 4 cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Như vậy, sau gần 1 tuần giãn cách xã hội toàn TP, các cơ quan chức năng TP xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Công an TP Hà Nội, sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị 17, người dân đã có ý thức hơn trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Tại các tuyến đường, lượng phương tiện giảm hẳn. Tại các chốt cửa ngõ vào Thủ đô, lực lượng chức năng phân luồng đối với các xe có luồng xanh, các tài xế cũng đã nắm được các quy định nên không còn xảy ra tình trạng ùn tắc.

Tuy nhiên, có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; nhiều trường hợp chưa nâng cao ý thức tự giác, ra ngoài không có lý do, cá biệt có trường hợp chống đối, không hợp tác với lực lượng chức năng khi làm việc. Thời gian tới, các đơn vị của Công an TP sẽ tiếp tục tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Một số lưu ý đối với người dân thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; Cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng; các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Người dân cần: Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...; trường hợp người dân khi di chuyển vào TP vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của TP; không cần thiết tích trữ hàng hóa.

Nguyễn Hạnh