Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 12:05

Nghệ An: Chợ truyền thống chỉ hoạt động nếu đảm bảo an toàn phòng dịch

15:28 | 15/09/2021
Một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đã được mở cửa trở lại với tiêu chí kinh doanh hàng thiết yếu và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Một số chợ truyền thống được khôi phục hoạt động

Sau hơn 2 tuần tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19, chợ Cọi tại xã Hưng Lộc, TP. Vinh đã hoạt động trở lại từ ngày 14/9. Thay vì hoạt động trong chợ thì giờ đây, các sạp hàng đã được giãn cách nhau theo đúng quy định phòng dịch. Ông Cao Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc - cho biết, chợ hoạt động từ sáng sớm và mở bán cả ngày nhưng do đặc thù chợ ở đây thường đến 9h sáng đã vãn chợ, nên mỗi ngày ban quản lý chợ sẽ bố trí tiểu thương kinh doanh thực phẩm thiết yếu như cá, thịt, rau, củ, trái cây...

Nghệ An: Chợ truyền thống chỉ hoạt động nếu đảm bảo an toàn phòng dịch
Ở cổng chính, tổ phòng, chống dịch chăng dây, kẻ vạch để người dân xếp hàng theo đúng khoảng cách

Để hạn chế việc nhiều người dân ở các phường, xã khác cũng đến chợ mua, bán, UBND xã Hưng Lộc có phương án khống chế lượng người vào bằng cách phát phiếu. Phát hết 100 phiếu thì tạm dừng để đảm bảo tối đa chỉ có 100 người mua bán trong chợ và đi theo một chiều. Các sạp hàng đều được trang bị vách ngăn chắn giọt bắn ở trước quầy hàng. Ngoài ra, chính quyền xã cũng đã đầu tư kinh phí lắp đặt 1 buồng khử khuẩn tự động ngay cổng vào chợ để sát khuẩn cho người dân. Việc kiểm soát chặt chẽ công tác phòng dịch tại đây sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo mới của thành phố…”, ông Cao Văn Cường cho hay.

Đến sáng ngày 15/9, một số chợ truyền thống tại TP. Vinh đã được mở cửa trở lại. Việc khôi khục lại các chợ truyền thống là sự nỗ lực của TP. Vinh trong việc tăng nguồn cung thực phẩm cho người dân, đồng thời giảm tải áp lực cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ. Đối với những chợ mở lại phải đảm bảo các yêu cầu như, ưu tiên tiêm ít nhất một mũi vắc xin cho 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ.

Người làm việc tại chợ bao gồm: cán bộ quản lý, người bán hàng, người lao động. Trước khi quay trở lại làm việc, các lực lượng này phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên và có kết quả âm tính còn hiệu lực trong 72h. Kèm theo đó là định kỳ 3 ngày/1 lần, các tiểu thương, người lao động tại chợ phải tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR. Nếu trường hợp nào không xuất trình được giấy xét nghiệm thì kiên quyết không cho vào bán ở chợ. Mỗi chợ chỉ có một lượng tiểu thương nhất định được buôn bán với các mặt hàng là nhu yếu phẩm thiết yếu gồm rau củ quả, thịt cá tươi sống, lương thực, gia vị, đồ khô.

Ngay sau khi chợ Hưng Phúc mở cửa, chị Nguyễn Thị Đường, tiểu thương bán rau, củ ở chợ cho rằng, được đi bán hàng trở lại thấy vừa mừng, vừa áp lực. “Thành phố cho mở cửa trở lại tức là đã khống chế được dịch bệnh tốt hơn, nghỉ chợ đã lâu, đi bán lại thấy rất vui, hi vọng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Nhưng trước mắt nguồn hàng cũng chưa thực sự chủ động trong khi nhu cầu lớn nên vẫn chưa đủ phục vụ người dân. Hàng hóa dù không đầy đủ như khi bình thường nhưng nhu yếu phẩm thiết yếu đều có”, chị Đường nói.

Rà soát nghiêm các quy định phòng chống Covid-19

Ngay trong sáng đầu tiên được hoạt động trở lại, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ đều được siết chặt. Bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An - cho biết: “Mấy ngày hôm nay, Sở luôn có đoàn đi kiểm tra đột xuất tại các chợ được mở bán. Hầu hết công tác phòng, chống dịch ở các chợ rất nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý thắt chặt kiểm soát, không được lơ là, buông lỏng bởi nguy cơ dịch bệnh ở chợ dân sinh hết sức phức tạp…".

Nghệ An: Chợ truyền thống chỉ hoạt động nếu đảm bảo an toàn phòng dịch
Các gian hàng tại chợ đảm bảo giãn cách ít nhất 2m, giữa tiểu thương với người mua có che nilong để chống giọt bắn

Ông Phan Anh Hùng, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết, sau ngày chợ Hưng Phúc được mở, những tiểu thương bán hàng ở chợ, phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, được xét nghiệm âm tính trước khi vào chợ và 3 ngày/1lần phải xét nghiệm lại. Cùng với đó, các tiểu thương phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... phải báo cho đơn vị quản lý chợ, trạm y tế các phường, xã để được tư vấn và xử lý theo quy định.

Bà Trần Thị Mỹ Hà cũng cho biết thêm, với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 15/9 toàn thành phố có 26 chợ truyền thống đang tạm đóng cửa để phòng chống dịch và chỉ có 4 chợ được mở cửa trở lại 2 ngày gần đây gồm, chợ Cọi, chợ Hưng Phúc, chợ Bến Thuỷ và chợ Cầu Nghi Liên, trong số 8 chợ được phép mở lại lần này. Việc mở lại các chợ truyền thống còn lại do UBND thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế để đưa ra quyết định.

Trước đó, khi tất cả các phường ở thành phố tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ các chợ truyền thống thì việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ (trong đó ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Hoàng Trinh