Nghệ An đặt mục tiêu GRDP năm 2022 tăng 8,8 - 9,5%

Chủ tịch tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, dự kiến Kế hoạch phát triển KTXH năm 2022 tại Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ năm 2021-2026 diễn ra ngày 7/12.

Nỗ lực về đích năm 2021 với mục tiêu GRDP tăng 6,2%

Trong đó, dịch Covid-19 đã làm cho mức tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) Nghệ An chỉ đạt 6,2%, không đạt mục tiêu đề ra, nhưng trong bối cảnh khó khăn, đây là kết quả được nhìn nhận là tích cực khi GRDP Nghệ An năm nay đứng thứ 4/14 tỉnh miền Trung, thứ 3 khu vực Bắc Trung bộ. Nghệ An cũng đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế cho năm 2022, trong đó, ở trường hợp tốt nhất GRDP 2022 sẽ tăng từ 8,5 - 9,5% so với năm 2021.

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021 ước đạt 6,2%. Trong cơ cấu của các khu vực nền kinh tế cũng có những điểm sáng, đó là khu vực nông nghiệp tăng 5,59%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước 13,59%, riêng công nghiệp tăng 18,79%, đều vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm, các ngành kinh tế chủ lực lần lượt có dấu hiệu phục hồi tích cực rõ nét.

Nghệ An đặt mục tiêu GRDP năm 2022 tăng 8,8 - 9,5%
Tốc độ tăng GRPP trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021 ước đạt 6,2%. Trong đó công nghiệp - xây dựng ước tăng 13,59%, riêng công nghiệp ước tăng 18,79%

Trước hết là tác động tích cực từ thu hút đầu tư, nhất là các dự án trong lĩnh vực điện tử. Cùng với đó, tỉnh đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tính đến ngày 30/11/2021, tỉnh đã cấp mới cho 106 dự án, điều chỉnh 118 lượt dự án, tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 28.072 tỷ đồng, tăng 41,3% về số lượng dự án và gấp 2,9 lần số vốn đầu tư đăng ký so cùng kỳ năm 2020. Thành lập mới 2.323 doanh nghiệp, tăng 6,7% cùng kỳ; có 799 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 183 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, việc thực hiện một số chỉ tiêu quan trọng khác cũng có nhiều điểm sáng. Trong đó, thu ngân sách năm nay dự kiến đạt 17.678 tỷ đồng, nhưng với tiến độ thu cập nhật đến ngày 7/12 đã đạt 16.908 tỷ đồng, thì ước thu năm nay sẽ đạt trên 18.000 tỷ đồng.

Nghệ An cũng đang dần bước ra khỏi “vùng trũng” xuất, nhập khẩu khi tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đến thời điểm này của năm đã chạm mốc 3,07 tỷ USD (những năm trước chưa đạt 2 tỷ USD), trong đó, riêng xuất khẩu đạt 1,76 tỷ USD và với tiến độ như hiện nay khả năng năm nay xuất khẩu của tỉnh đạt 1,95 tỷ USD, vượt mục tiêu cả nhiệm kỳ là đến năm 2025 đạt 1,765 tỷ USD. Bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến xúc tiến đầu tư, song năm nay, hơn 28.000 tỷ đồng đã đăng ký “rót” vào Nghệ An với 106 dự án đầu tư mới và 118 dự án tăng vốn, tăng 41,3% số lượng dự án và 2,92 lần số vốn đăng ký đầu tư, vượt kế hoạch đặt ra.

Trước tình hình thực tế về sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch trong năm 2021, trong cuộc họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra ngày 7/12, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho rằng, trong khó khăn nhưng từ những điểm sáng trên có thể tin tưởng rằng, việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế đang đi đúng hướng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Trung, năm 2021, tỉnh cũng đã tranh thủ, nắm bắt thời cơ, để kiến nghị với Bộ Chính trị, Chính phủ trình Quốc hội và đã được Quốc hội ban hành Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Qua đây cũng để lại bài học rất quý giá là tinh thần bám sát, quyết tâm để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, sau những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế cả khách quan do dịch bệnh nhưng cũng có những nguyên nhân chủ quan cần tiếp tục tập trung tháo gỡ trong thời gian tới.

Nhiều kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022

Về kịch bản tăng trưởng kinh tế cho năm 2022, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh tập trung triển khai sớm, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể triển khai ngay Nghị quyết số 36 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp trình Nghị quyết để phân công các bộ, ngành triển khai và trong tháng 12/2021 sẽ có các hướng dẫn để tỉnh thực hiện.

Nghệ An đặt mục tiêu GRDP năm 2022 tăng 8,8 - 9,5%
Mức tăng trưởng kinh tế Nghệ An năm 2022 sẽ phụ thuộc lớn vào tình hình dịch bệnh Covid - 19 và khả năng triển khai, phát huy các chính sách hỗ trợ DN để phục hồi các ngành kinh tế

Cùng với đó, trong năm nay, Nghệ An chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để tổng kết Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị gắn với nghiên cứu, đề xuất bổ sung thêm cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh trong giai đoạn tới. Nghệ An cũng tập trung tháo gỡ nút thắt về hạ tầng, trong đó, có 2 hạ tầng rất quan trọng là cảng biển nước sâu và sân bay. Quan tâm đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các dự án hạ tầng trọng điểm có tính kết nối và lan tỏa phát triển...

Về mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong năm 2022 trình HĐND tỉnh là 8,5 - 9,5%, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã phân tích những cơ sở để xây dựng mục tiêu trên. Trước hết là tác động tích cực từ thu hút đầu tư, nhất là các dự án trong lĩnh vực điện tử. Cùng với đó, tỉnh đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Mặt khác, năm 2022, tỉnh triển khai một số dự án đầu tư công trọng điểm như tuyến đường ven biển với tổng mức vốn giai đoạn 2021 - 2025 là 3.200 tỷ đồng, riêng năm 2022 được Trung ương bố trí kế hoạch vốn là 1.000 tỷ đồng, cộng với 450 tỷ đồng vốn đối ứng của tỉnh.

Tỉnh Nghệ An sẽ đạt được các chỉ tiêu năm 2022 theo kịch bản với chỉ số kinh tế cơ bản GRDP năm 2022 tăng 8,5 - 9,9% so với năm 2021, trong đó các khu vực nông, lâm, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 23 - 24%; 33 - 34% và 42 - 43%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.850 triệu USD. Đề ra chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước đạt 14.997 tỷ đồng; Tổng nguồn đầu tư phát triển xã hội 96.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người 50-51 triệu đồng/năm.

“Trong điều kiện nguồn lực có hạn, dự án động lực chưa có, tỉnh phải phải nỗ lực, hợp lực, đồng hành để thực hiện đạt mục tiêu. UBND tỉnh cam kết tiếp tục nỗ lực cao nhất để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà HĐND tỉnh giao thực hiện trong năm 2022, cũng như thời gian tới”, ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị thấp, trong khi đó, xu hướng mua sắm tiêu dùng online cũng tăng trong dịp Tết này. Ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác phục vụ Tết của TP. Hà Nội sau khi kiểm tra tại một số siêu thị và chợ Hoa Xuân trong sáng ngày 25/1.
Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu chặng đường nỗ lực vì sứ mệnh kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phát triển.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Ngày 24/01, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án thành phần 1 - đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.
Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Những ngày cuối năm, không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để "săn" đào trồng trên núi ngày một đông. Không chỉ ban ngày mà tới tận gần sáng vẫn khá đông người mua bán.
Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Bình Dương cần tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu: Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.
Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Ngày 23/1, tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Vòng tay Việt - Sài Gòn đã tặng quà và lì xì cho 295 em học sinh có cha mẹ, người thân mất do Covid-19, trải đều ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Đây là tình cảm và sự quan tâm của mạnh thường quân, cơ quan đoàn thể gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấp và đầy yêu thương.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Ngày 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giai đoạn 2022 - 2025 giữa các tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.
Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vui mừng, phấn khởi sau khi thương lái thu mua cá giá cao.
Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

5 chuyến xe đầu tiên xuất phát từ TP. Đà Nẵng chở hơn 100 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết. Sau một năm khó khăn bởi dịch bệnh, những chuyến xe miễn phí trở nên có ý nghĩa hơn đối với những người lao động xa quê, để đường về nhà với họ trở nên gần và ngắn hơn.
Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung vào hai nhiệm vụ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Chiều tối 22-1, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện công trình cấp điện cho bản Đồng Tiến, đây là thôn bản đầu tiên trong 10 thôn bản còn lại của Huyện Quế Phong thuộc công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021.
Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt 8,02% so với năm trước. Nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số, năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt từ 8-9%.
Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động