Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 18:39

Nghệ An: Dịch vụ cho thuê đào tết hút khách

10:33 | 09/01/2020
Vào những ngày giáp Tết, dịch vụ cho thuê các loại cây cảnh như, đào, mai, quất hoặc bonsai khá hút khách. Từ dịch vụ này, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nguồn thu nhập khá cao trong dịp Tết đến xuân về.  

Tại vườn đào của anh Võ Đức Duẩn xã Nghi Liên, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An từ rất sớm đã có nhiều khách hàng đến thuê hoặc mua đào cảnh về chơi tết. Cả vườn có gần 300 gốc đào thế, đến thời điểm này có nhiều khách hàng là gia đình hoặc công ty đến đặt thuê. Nhiều gốc đẹp trong vườn đã được đặt hàng từ 2 tháng trước nhiều khách lẻ đến sau phải chọn thuê những chậu không được như ý.

nghe an dich vu cho dao tet hut khach
Gốc đào Huyền chi lạc địa có giá cho thuê lên tới 80 triệu đồng

“Rút kinh nghiệm năm trước, đến 15 tháng Chạp đào đã được đặt hết, năm nay, du khách, thương lái tìm đến vườn đào từ 15.11 âm lịch để chọn thuê đào. Trong đó, chủ yếu khách đặt thuê đào to, giá từ 10 triệu trở lên là cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng…” – Ông Duẩn chia sẻ.

Anh Nguyễn Thanh An khách hàng cho biết: Năm nay, tết đến sớm, nhiều công việc cập rập, tôi không có thời gian đến sớm cho nên đã không tìm được chậu thuê như ý, có nhiều chậu đào đẹp ưng ý giá lại khá cao. Các năm trước đến sớm sẽ được gốc vừa ý giá cả phải chăng hơn.

Mỗi gốc đào loại lớn ở đây cho thuê có giá khá cao, cao nhất có cây lên đến 80 triệu đồng còn trung bình các gốc khác có giá từ 8 - 80 triệu đồng, hàng trăm cây đào được “đeo biển, đặt tên”. Những gốc đào này có tuổi thọ rất lâu, với ưu điểm thế đào đẹp, nhiều búp xanh, lộc non, cánh hoa màu sắc đẹp, thắm… nên được giới sành đào lựa chọn chơi tết.

nghe an dich vu cho dao tet hut khach
Hiện nay vườn đào cho thuê có tới gần 300 gốc đào ghép của đào phai và đào bích Nhật Tân

Từ dịch vụ cho thê đào cảnh chơi tết đã cho gia đình anh Duẩn thu nhập lên đến cả tỷ đồng. Theo anh Duẩn ngoài trồng hơn 20 ha đào Mường Lống bắt đầu được hiện thực hoá khi có ý tưởng biến Mường Lống (Huyện Kỳ Sơn - miền tây Xứ Nghệ) thành thung lũng hoa đào, anh đã lai giống ghép thành công hàng trăm gốc đào cổ Mường Lống với các loại đào khác. “Trước đây, người Nghệ chơi đào chỉ đi mua đào về chơi mấy ngày tết rồi bỏ phí, mình khá trăn trở khi học công nghệ của người Miền Bắc về cách trồng đào, ghép đào và chăm đào thế, đào cảnh tại Nghệ An. Sau hơn 2 năm mày mò và giờ đã thành công…”.

nghe an dich vu cho dao tet hut khach
Các cây đào được chăm sóc kỹ lưỡng chuẩn bị giao cho khách hàng

Ông Nguyễn Thanh - khách hàng đi thuê đào cho biết: Vườn này có rất nhiều cây đẹp người chăm cũng có cái tâm của con người đối với cái cây mình làm ra. Chúng tôi đã thuê đào này được một vài năm, cây hoa rất đẹp và phù hợp với công ty, nên năm nay chúng tôi vẫn tiếp tục thuê.

Nhà vườn họ cũng muốn cho thuê chứ không bán vì vẫn còn lại cái cây trong vườn. Những người làm dịch vụ này ngoài mục đích kinh doanh họ còn có niềm đam mê rất lớn. Với lại nếu mua về không chăm sóc được sẽ cây chết sẽ rất phí, còn thuê cứ hết rằm là các nhà vườn lại đi thu đào lại chăm sóc chờ một mùa xuân mới… ông Thanh chia sẻ.

nghe an dich vu cho dao tet hut khach
Theo nhiều chủ nhà vườn, đào năm nay “được mùa, được giá” nhờ thời tiết thuận lợi. Các cây có nụ đều, lộc biếc, hoa nở đẹp vào đúng dịp Tết

Bên cạnh đào cảnh còn có nhiều nhà vườn quất cảnh, mai cảnh ở Nghệ An cũng rộ lên dịch vụ cho thuê. Các nhà vườn đang tất bật vận chuyển những chậu quất chậu mai giao tận nhà cho khách, mỗi giá chậu quất lớn có giá cho thuê thừ 5 - 10 triệu đồng.

Hoàng Trinh