Nghệ An: Gian nan chống hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Không thể phủ nhận nhiều lợi ích từ thương mại điện tử mang lại, đặc biệt góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, hành lang pháp lý cho những giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) vẫn còn nhiều tồn tại, khiến cho lực lượng chức năng khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Theo thống kê tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử Bộ Công Thương thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 499 Website TMĐT bán hàng, 5 Website Sàn giao dịch TMĐT, 2 ứng dụng di động của các tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp đã thực hiện nghĩa vụ thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

Cũng theo lực lượng QLTT Nghệ An, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, hoạt động TMĐT trên địa bàn có bước phát triển nhanh. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã xem TMĐT là kênh kinh doanh, phân phối hàng hóa quan trọng. Tuy nhiên, đằng sau sự phát triển này, các giao dịch TMĐT lại trở thành “miền đất hứa” cho các chiêu trò gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái... gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Nghệ An: Gian nan chống hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Lực lượng QLTT tham gia hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động TMĐT tại điểm cầu Nghệ An

Vấn nạn hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... được công khai mua bán trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo hay trên các website TMĐT, các sàn giao dịch TMĐT. Đây cũng là các kênh phân phối nhiều mặt hàng không được nhập khẩu chính ngạch, không có hóa đơn chứng từ, hàng hóa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Tuy nhiên, để chấn chỉnh hoạt động TMĐT cũng rất khó khăn. Một số cơ sở hoạt động TMĐT không đăng ký hoạt động theo quy định; không khai báo hoặc khai báo không thành thật về hoạt động nhằm trốn các khoản thuế phải nộp; đặc biệt nhiều mặt hàng cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng được rao bán công khai. Hay việc đặt và lấy hàng hoá ở nhiều nơi khác nhau, sau đó sử dụng các đơn vị vận chuyển, chuyển phát, thu tiền hộ. Trên bao bì đơn hàng không thể hiện địa chỉ của người bán... Điều này đã khiến cho lực lượng chức năng mất rất nhiều thời gian để theo dõi, xác định chứng cứ, đấu tranh xử lý.

Mặt khác, khâu quan trọng trong kinh doanh hàng hóa trên nền tảng TMĐT hiện nay là vận chuyển, chuyển phát. Tuy nhiên do vướng mắc theo quy định pháp luật về bưu chính, viễn thông, nên việc xử lý gặp khó khăn nếu không có sự phối hợp chặt chẽ của đơn vị chuyển phát. Các đối tượng vi phạm lợi dụng chính sách thông thoáng của đơn vị chuyển phát để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu...

Trước thực trạng trên, để ngăn chặn vấn nạn này, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, cục QLTT Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hoạt động TMĐT, phù hợp với tình hình thực tế về phát triển TMĐT của địa phương; đảm bảo việc triển khai có hiệu quả, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động TMĐT.

Cục đã xác minh, kiểm tra, xử lý đối với các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động TMĐT kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, mặt hàng cấm. Phối hợp với các các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, lực lượng chức năng chuyên trách để có biện pháp phòng, chống, kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh TMĐT. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước và pháp luật về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT thông qua công tác xác minh, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Nghệ An: Gian nan chống hàng giả trên sàn thương mại điện tử
Hàng hoá vi phạm bị thu giữ

Bằng biện pháp cụ thể, Cục QLTT đã giao cho Đội QLTT số 11 chủ trì, phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An để triển khai thực hiện. Với các biện pháp quyết liệt, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục đã xử lý được 50 vụ vi phạm TMĐT, với tổng giá trị thu phạt đạt trên 1,1 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm phổ biến như, thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Kinh doanh các loại hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội Facebook, Zalo.

Liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực TMĐT, chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ 17/4-16/5, lực lượng QLTT đã phối hợp ra quân “truy vết”, tổ chức khám xét nhiều kho chứa, các điểm kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Đội QLTT số 11 đã kiểm tra và xử lý 13 vụ vi phạm hoạt động TMĐT; trong đó có 5 vụ bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và 8 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng giá trị thu phạt là gần 130 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như ZARA, GUCCI, CHANEL...hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ như Micro, mỹ phẩm...Hay, điển hình đội QLTT số 11 - Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Nghệ An, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh đai nịt bụng Latex do bà C.T.H.A (đường Phạm Đình Toái, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này bày bán 1.500 sản phẩm đai nịt bụng do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Cục QLTT Nghệ An đã trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng, tịch thu 1.500 đai nịt bụng trên trị giá 450 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hường, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nghệ An, vấn nạn hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,… được công khai mua bán trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo hay trên các websiteTMĐT, các sàn giao dịch TMĐT. Trong đó, địa chỉ bán hàng online khai báo thông tin, đăng ký hoạt động kinh doanh không chính xác về nhân thân, thường xuyên thay đổi địa điểm,… gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Cục QLTT tỉnh sẽ tiếp tục mạnh tay xử phạt với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực TMĐT, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cùng với đó đẩy mạnh các biện pháp chống gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ để lẩn tránh thuế, lẩn tránh kiểm soát chất lượng, kịp thời đề xuất biện pháp xử lý; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, sàn giao dịchTMĐT , mạng xã hội như Facebook, Zalo...

Bên cạnh đó, chủ động nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.

Hoàng Trinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản đã bị lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ vào ngày 16/5.
Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Quyết định xử phạt cá nhân vi phạm với số tiền gần 180 triệu đồng về hành vi buôn bán phân bón giả.
Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quý I/2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý gần 34.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước
Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xứ lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xứ lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại Huế và phát hiện nhiều điện thoại có dấu hiệu nhập lậu.
Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

1.240 bao thuốc lá nhập lậu được ngụy trang trong giỏ đồ hàng hóa thiết yếu đã được lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện và thu giữ.

Tin cùng chuyên mục

Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Tình trạng buôn lậu đường cát ở các tỉnh biên giới vẫn diễn ra phức tạp với số vụ việc gia tăng trong những tháng qua, gây ảnh hưởng tới ngành đường trong nước.
Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng.
Quản lý thị trường Lào Cai: Phát hiện 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường Lào Cai: Phát hiện 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường Lào Cai vừa phát hiện, xử lý 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Quản lý thị trường Gia Lai phát hiện 36 lít thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Quản lý thị trường Gia Lai phát hiện 36 lít thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Quản lý thị trường Gia Lai tạm giữ phương tiện và 36 lít thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc khi trên đường vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam.
Tây Ninh: Vận chuyển đường cát nhập lậu, 1 đối tượng bị phạt 16 triệu

Tây Ninh: Vận chuyển đường cát nhập lậu, 1 đối tượng bị phạt 16 triệu

Một đối tượng dùng xe ô tô tải vận chuyển 1.250kg đường cát nhập lậu tại tỉnh Tây Ninh đã bị quản lý thị trường phạt 16 triệu đồng.
Cục Quản lý thị trường Lai Châu: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường Lai Châu: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường Lai Châu chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; đấu tranh có hiệu quả công tác chống buôn lậu.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình: Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, thổi giá

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình: Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, thổi giá

Năm 2021, Cục Quản lý thị trường Thái Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát chặt tình hình, diễn biến cung cầu và giá.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn thùng bánh bông lan nghi nhập lậu

Quản lý thị trường Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn thùng bánh bông lan nghi nhập lậu

Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ 1.000 thùng bánh bông lan và một lượng lớn thực phẩm nghi nhập lậu.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp SEA Games 31

Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp SEA Games 31

Ngày 12/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội ban hành Công văn số 333 về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời gian diễn ra SEA Games 31.
QLTT Hà Nội: Quyết tâm "dẹp loạn" vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

QLTT Hà Nội: Quyết tâm "dẹp loạn" vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp ra quân kiểm tra, kiểm soát các vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 2.000 đồ chơi trẻ em bạo lực

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 2.000 đồ chơi trẻ em bạo lực

Gần 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em hình súng bằng nhựa có xu hướng bạo lực tại 1 kho hàng đồ chơi trẻ em ở huyện Thạch Thất bị thu giữ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố
Bình Thuận: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động không có giấy phép

Bình Thuận: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động không có giấy phép

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Bình Thuận) phát hiện một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn hoạt động không có giấy phép.
Quản lý thị trường Quảng Ninh thực hiện tốt xử lý vi phạm hành chính

Quản lý thị trường Quảng Ninh thực hiện tốt xử lý vi phạm hành chính

Bộ Công Thương vừa kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh thực hiện trong các năm 2020 - 2021.
Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Chiều 10/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về kế hoạch kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện điểm chiết, nạp LPG trái phép

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện điểm chiết, nạp LPG trái phép

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện một điểm chiết nạp LPG trái phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện đang thực hiện chiết nạp số lượng lớn.
Gian lận trong thương mại điện tử với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi

Gian lận trong thương mại điện tử với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi

Hiện nay, các hình thức gian lận trong thương mại truyền thống đã diễn ra trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Buôn lậu, gian lận thương mại qua các cảng biển giảm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Buôn lậu, gian lận thương mại qua các cảng biển giảm

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại địa bàn khu vực cảng biển trọng điểm nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại.
An Giang: Một cơ sở kinh doanh phân bón tiếp tục tái phạm chỉ sau 5 ngày kết thúc đình chỉ

An Giang: Một cơ sở kinh doanh phân bón tiếp tục tái phạm chỉ sau 5 ngày kết thúc đình chỉ

Vừa kết thúc đình chỉ hoạt động 5 ngày, một cơ sở kinh doanh phân bón ở An Giang tiếp tục bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) An Giang xử lý.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động