Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 06:58

Nghệ An: Mưa lớn nước lũ dâng cao, chủ động sơ tán người dân tới nơi an toàn

15:08 | 30/10/2020
Do hoàn lưu của cơn bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường, nhà dân TP. Vinh, một số xã ở các địa phương như Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương… bị ngập sâu trong nước, người dân phải sơ tán khẩn cấp trong đêm.

Trước đó, ngày 29/10 tại huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương (Nghệ An), lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền vận động người dân, huy động phương tiện để sơ tán hơn 40 hộ dân ở khu vực nguy hiểm.

5144-l3
Hàng trăm hộ dân tại Nghệ An phải di dời trước nguy cơ sạt lở

Cụ thể, tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), lực lượng chức năng đã vận động các hộ dân ở khu vực núi Rày thuộc các xóm 3, 4, 5, xã Hưng Yên Nam có nguy cơ sạt lở chuyển đến nơi an toàn. Đây là những hộ dân thuộc Giáo họ Xuân Yên, Giáo xứ Trang Nứa.

Đặc biệt, tại huyện miền núi Kỳ Sơn, chính quyền huyện đã sơ tán gấp hàng trăm người dân ở các xã nằm trong nguy cơ sạt lở đến các khu tránh trú an toàn.

Theo ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn mưa liên tục nhiều ngày qua.

Trước nguy cơ có thể xảy ra tình trạng sạt lở đất trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã vận động và sơ tán hàng trăm hộ dân ở các xã nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến nơi tránh trú an toàn.

5145-l5
Một nhà dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập

Cụ thể, tại xã Mường Ải di dời 26 hộ với 144 nhân khẩu, xã Bảo Nam 36 hộ với 194 nhân khẩu, xã Mường Típ 138 hộ với 726 nhân khẩu...

Tại huyện Con Cuông, theo ông Nguyễn Đình Hùng, Bí thư huyện ủy cho biết: Hiện nay trên địa bàn có mưa to đến rất ro, một số đập tràn và khe suối ở Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn, Đôn Phục, Thạch Ngàn... dâng cao chia cắt khiến người dân không thể đi lại được.

Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các điểm như cầu Khe Lội, Dốc Chó, tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn.

“Hiện chúng tôi đề nghị các xã, thị trấn và nhà trường cùng ban ngành của huyện tuyên truyền, chỉ đạo cho mọi người và học sinh đề cao cảnh giác không chủ quan, không đi xúc cá, vớt củi khi nước dâng”, ông Hùng cho biết thêm.

Tại huyện Đô Lương, từ trưa ngày 29/10 đã xảy ra mưa như trút nước. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, hầu như các tuyến đường trung tâm ở Đô Lương đều ngập nặng. Trong đó khu vực ngã ba bưu điện, khu đô thị Vườn Xanh, đối diện cổng huyện ủy ngập sâu đến 0,6m.

Nghệ An: Mưa lớn nước lũ dâng cao, người dân sơ tán khẩn cấp trong đêm
Mực nước sông Lam tăng cao, nhiều hộ dân ở phường Bến Thuỷ,TP. Vinh không kịp di dời tài sản

Vì vậy, lượng nước đổ về các hồ thủy điện, thủy lợi tăng nhanh khiến nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải xả lũ.

Hồ thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) bắt đầu xả lũ vào lúc 17h ngày 29/10, lưu lượng xả từ 500 m3/s đến 1.000 m3/s. Hồ thủy điện Châu Thắng bắt đầu xả lũ từ 17h ngày 29/10, lưu lượng xả từ 76m3/s đến 400m3/s.

Để đảm bảo công tác vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Nậm Mô được an toàn theo đúng quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt và quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, Công ty cổ phần Tổng công ty Phát triển năng lượng Nghệ An đã có Thông báo số 52/TB-EDCNA ngày 29/10/2020 về việc xả nước hồ chứa thủy điện Nậm Mô.

Nhà máy xả lũ vào 19 giờ ngày 29/10. Lưu lượng xả từ 140 m3/s đến 400 m3/s (bao gồm xả qua các cửa van đập tràn, cổng xả cát và lưu lượng phát điện qua các tổ máy).

Thời gian dự kiến kết thúc xả nước qua đập tràn: Đến khi lưu lượng nước về hồ giảm về dưới mức 140 m3/s.

Nghệ An: Mưa lớn nước lũ dâng cao, người dân sơ tán khẩn cấp trong đêm
Mưa xối xả từ trưa ngày 29/10, khiến mực nước tại phường Bến Thủy (TP. Vinh) đã lên khoảng 1-1,5m

Cùng ngày, Công ty CP Thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn đã có Thông báo số 28/TB-MNNN về việc xả nước hồ chứa Thủy điện bản Ang. Thời gian dự kiến xả nước lúc 20h30 ngày 29/10/2020. Tổng lưu lượng xả dự kiến khoảng 200 m3/s đến 500 m3/s, bao gồm cả qua các tổ máy phát điện và qua các cửa van đập tràn. Thời gian dự kiến kết thúc xả nước qua đập tràn: Đến khi lưu lượng nước về hồ giảm về dưới mức 189,6 m3/s.

Tại thị xã Hoàng Mai, Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai cũng thông báo kế hoạch xả lũ hồ Vực Mấu. Theo đó, nếu trời tiếp tục mưa, hồ Vực Mấu sẽ xả lũ từ 1h-6h sáng 30/10 với lưu lượng từ 20-100m3/s qua 1- 2 cửa tràn.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông báo cho UBND huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Tương Dương và thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Cục Quản lý đường bộ 2 được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên địa bàn thuộc hạ du Nhà máy thủy điện Nậm Mô, Nhà máy thủy điện Bản Ang biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác. Trong đó, có 8 hồ chứa (Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Nậm Nơn, Nậm Mộ, Bản Ang, Nhạn Hạc A, Châu Thắng) thực hiện vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Các hồ thủy điện còn lại vận hành theo quy trình đơn hồ.

Hiện tại mưa lớn vẫn tiếp diễn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hoàng Trinh