Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 12:26

Nghệ An: Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

16:39 | 18/06/2021
Các siêu thị, chợ ở TP. Vinh (Nghệ An) đón khách trong không khí trật tự, tuân thủ quy định giữ khoảng cách an toàn vào ngày đầu tiên thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, nhịp sinh hoạt, buôn bán tại các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) trong sáng 18/6 khá trầm lắng.

Nghệ An: Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội
Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội

Trước đó, khi Nghệ An bắt đầu ghi nhận những ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng, tại các siêu thị lớn nhỏ, chợ dân sinh, các đại lý, cửa hàng… sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng thêm khá nhiều so với trước đó. Người dân chủ yếu mua các mặt hàng như mỳ tôm, phở, bún khô, nước rửa tay, giấy vệ sinh...

Sau ít ngày vất vả, do lượng khách tăng đột biến, hoạt động mua sắm ở các siêu thị, chợ dân sinh đã quay về như lúc bình thường, người mua hàng trật tự, tuân thủ các quy định giữ khoảng cách, xếp hàng chờ tính tiền theo các dấu chân siêu thị đã chuẩn bị trước đó. Thậm chí nhiều nơi còn khá vắng vẻ vì không có người tới mua dù hàng hoá ngập tràn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại phường Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết, sáng nay chỉ tranh thủ mua một số thực phẩn tươi như rau, trái cây và thịt, mấy bìa đậu. Với kinh nghiệm giãn cách năm ngoái, và đài báo nói nhiều là không thiếu hàng hoá nên bà không còn trữ thực phẩm quá nhiều mà chỉ mua vừa đủ dùng. "Con cháu làm việc ở nhà nên các bữa ăn vẫn phải mua nhiều hơn ngày thường...", bà Hoa cho biết.

Các siêu thị lớn nhỏ ở TP. Vinh như, BigC Vinh, Vinmart, Macximax... cho biết lượng hàng rất dồi dào, cam kết đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân với giá cả hợp lý, chung tay đẩy lùi dịch bệnh... Thậm chí, từ nay đến hết tháng 6, hàng loạt chương trình khuyến mãi hè đang được nhà bán lẻ triển khai.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho biết, sở đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân ở TP. Vinh và những vùng lân cận khi bị giãn cách. Đến nay, công tác lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nghệ An: Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội
Trước đó, Sở Công Thương Nghệ An đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn

“Người dân không nên lo lắng, không nên đổ xô mua tích trữ gây nhiễu loạn thị trường. Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi, nắm sát diễn biến tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch, kịch bản đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh theo từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực thực hiện cách ly", ông Tú cho biết thêm.

Trái với lo lắng của nhiều nhà kinh doanh, sau khi giãn cách sẽ cản trở hàng hoá vận chuyển. Thế nhưng việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực này vẫn được đảm bảo thông suốt, nguồn hàng từ chợ đầu mối về các chợ lẻ diễn ra bình thường.

"Với nguồn hàng dồi dào hiện nay, quan trọng là cách thức đưa hàng đến người dân một cách an toàn, đảm bảo, chứ không lo thiếu hàng. Tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn", ông Cao Minh Tú khẳng định.

Trước đó, Sở Công Thương Nghệ An đã xây dựng kế hoạch bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Nghệ An. Sở Công Thương cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An xây dựng phương án bình ổn thị trường kết hợp với thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh Covid-19 nhằm chủ động bình ổn kể cả khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng trong cả tỉnh.

Sở Công Thương Nghệ An cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng hàng hoá, bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thống kê của Sở Công Thương Nghệ An, hiện lượng lương thực thực phẩm tại địa phương còn rất dồi dào. Gạo dự trữ tại các cơ sở phân phối khoảng 2.500 tấn, dự trữ trong dân khoảng 15.000 tấn; thực phẩm tươi sống như gia súc, gia cầm, thủy hải sản có sản lượng khoảng 39.000 tấn; rau xanh khoảng 40.000 tấn/tháng; nước mắm khoảng 500 tấn, dầu ăn 1.000 tấn, mỳ tôm 2.000 tấn... Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động, kết nối, đáp ứng cung ứng đầy đủ nguồn hàng thiết yếu.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2021 của Chính phủ)

Hoàng Trinh