Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 19:55

Nghệ An: Nhiều dịch vụ "đắt khách" dịp cận Tết

14:00 | 15/01/2020
Chăm sóc cây cảnh, làm đẹp, dọn nhà, giao hàng… là những dịch vụ đang “hốt bạc” ở Nghệ An.    

Phí tăng nhưng vẫn hút khách

Chưa có con số thống kê chính xác nhưng riêng địa bàn TP. Vinh có hơn 10 công ty, đơn vị chuyên về dịch vụ này. Tuy nhiên, đến mùa cao điểm vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Anh Nguyễn Tường Xuân - chủ một công ty dọn dẹp vệ sinh - cho biết: "Bắt đầu từ sau Tết Dương lịch, nhân viên của công ty phải tăng; thậm chí thuê thêm nhân viên thời vụ là sinh viên, lao động tự do… song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Từ đầu tháng Chạp đến ngày 30 Tết, trung bình mỗi ngày công ty thực hiện 10 - 15 đơn hàng, công nhân phải làm việc 2-3 ca/ngày, không có thời gian nghỉ trưa".

nghe an nhieu dich vu dat khach dip can tet

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà đang được nhiều gia đình lựa chọn

Theo khảo sát, giá dịch vụ lau dọn nhà cửa theo giờ dịp Tết từ 150 - 200.000 đồng/giờ; dọn nhà trọn gói dao động 1,5 - 2 triệu đồng/nhà (tùy vào diện tích, số lượng mặt kính, nội thất và kết cấu nhà). Mức giá này cao gấp hai, ba lần so ngày thường nhưng nhu cầu của người dân vẫn lớn.

Không chỉ có dịch vụ dọn nhà, 2 tháng nay, tổ thợ chăm sóc hoa, cây cảnh của anh Nguyễn Đình Tuấn (Nghi Liên, TP.Vinh) làm việc không xuể. "Ngoài khách hàng đã hợp đồng theo tháng, quý thì đây cũng là dịp nhiều ngôi nhà mới được hoàn thiện, các gia đình có nhu cầu trang hoàng cây xanh, hoa, cỏ trước khi vào ở nên dịch vụ này cũng tăng cao", anh Tuấn cho biết.

Mức tiền công cho dịch vụ này khá đa dạng, tùy vào đặc tính và giá trị của từng loại cây, loại hoa. Với những loại hoa bình thường giá khoảng 30 - 50.000 đồng/chậu; hoa mai, hoa đào, hoa hồng cổ thì khoảng 300.000 đồng/lần chăm sóc, cây bonsai có giá từ 200 - 400.000 đồng/lần chăm sóc; những cây cảnh cổ thụ, việc chăm sóc, tỉa dáng kéo dài cả tuần nên tiền công lên đến cả vài triệu đồng.

Thời cơ cho dịch vụ giao hàng

Do không có thời gian và vì sự tiện lợi nên việc mua hàng qua mạng nở rộ, dịch vụ giao hàng "ăn theo" khá đắt khách. Bình thường, nhân viên giao hàng (shiper) chỉ nhận được đơn của các shop thời trang, hoa tươi và thức ăn nhanh. Song vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm cận Tết, ngoài các đơn hàng trên thì mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hoa cây cảnh, điện máy… cũng cần đến shiper. Anh Trần Võ Quyền - chủ một siêu thị ở Hưng Lộc (TP.Vinh) - cho biết: "Một tuần nay, siêu thị đã bán các mặt hàng phục vụ Tết như bánh kẹo, mứt, nước giải khát… thường thì khách mua với lượng lớn. Do đó, để thuận tiện cho khách, chúng tôi khuyến mãi thêm dịch vụ giao hàng tận nhà. Riêng siêu thị của chúng tôi phải thuê 2 nhân viên chuyên giao hàng với mức tiền công 300 – 500.000 đồng/người (tùy lượng đơn hàng trong ngày)".

Ngoài ra, do vào dịp giáp Tết nên các đơn hàng đặc sản địa phương như: Gà ác, khoai sọ, nếp rẫy Kỳ Sơn, lợn đen Na Hỷ, hương trầm Quỳ Châu… gửi theo xe khách xuống TP. Vinh đều phải thuê nhân viên ship hàng đi giao cho khách. Anh Nguyễn Tuấn Vinh - trưởng một nhóm chuyên giao hàng ở TP. Vinh - cho biết: "Nhóm có 15 người, vào dịp này chạy từ 7h sáng đến 21h đêm vẫn chưa hết đơn hàng. Làm việc cật lực, có người thu nhập lên đến 400 - 500.000 đồng/ngày".

Dịch vụ giao hàng tận nơi khá phát triển ở TP. Vinh, hầu hết là thanh niên, sinh viên. Họ lập thành từng nhóm và có các trang facebook, zalo, website nhận giao hàng tận nơi, với mức giá 10 - 20.000 đồng/đơn hàng. Dịp Tết được xem là mùa làm ăn của các nhân viên giao hàng khi nhu cầu mua sắm tăng cao.

Hoàng Trinh