Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 12:13

Nghệ An: Những chiếc bánh nghĩa tình gửi vào vùng rốn lũ

10:28 | 20/10/2020
Bà con xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thức xuyên đêm nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ giúp đồng bào Hà Tĩnh, Quảng Bình ấm lòng trong những ngày mưa lũ.
2448-bc3

Bà con Nghệ An tất bật chuẩn bị gói bánh chưng gửi vùng rốn lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình

Không khí nấu bánh rộn ràng ngỡ như họ chuẩn bị tất bật cho ngày tết. Không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc. Các giáo viên và học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương) tất bật chuẩn bị chẻ lạt, đãi nếp, rửa lá, thái hành thái thịt… rồi cùng nhau gói bánh, rộn ràng góc bếp.

Từ hôm qua đến nay, hàng trăm chiếc bánh chưng đã được gói xong. Trong đêm, bà con thay nhau thức trắng để nấu bánh chuyển xuống TP. Vinh, cùng các nhà tài trợ đi vào vùng lũ.

Chị Nguyễn Thị Trâm - Đông Văn (Thanh Chương) chia sẻ - mấy ngày nay nghe tin lũ dữ qua đài báo, bà con cứ muốn làm việc gì đó, nhỏ thôi nhưng giúp được người dân qua cơn đói ngày lũ. Thương bà con mình chỉ qua một đêm tất cả trôi theo dòng lũ…

2454-bc2
Những chiếc bánh chưng này sẽ được chuyển vào cho bà con vùng lũ hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình

Vừa canh nồi bánh, anh Nguyễn Văn Thuận (Đồng Văn) chia sẻ: "Lũ về, mất điện, không có nước sạch nấu nướng. Bà con mình khổ quá, bà con ở đây tiền bạc cũng không có nhiều, chỉ làm những việc nhỏ thôi, gửi món quà này cho bà con vùng rốn lũ ấm bụng trong mấy ngày mưa lũ…".

Bánh chưng để được lâu ngày, bóc ra ăn ngay không cần nấu như mỳ tôm, lại dễ ăn trong ngày mưa lạnh. Nhiều nơi ngập lụt, do mưa… dân đang đói, anh Thuận chia sẻ.

Mấy ngay nay, ở Nghệ An nhiều bếp lửa được nhóm lên từ nhiều huyện trên địa bàn như Thanh Chương, Nghĩa Đàn, TP. Vinh… hàng ngàn chiếc bánh chưng theo những chuyến xe của các đoàn tài trợ vào trung tâm vùng lũ.

2453-bc1
Bà con đỏ lửa nấu bánh chưng xuyên đêm, những nồi bánh chưng được nhen bằng ngọn lửa sẻ chia

Không riêng gì bà con xứ Nghệ, mấy ngày qua ở khắp nơi từ Tây Nguyên xa xôi, hay ngay vùng không ngập của cả dải miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… bà con đã chuẩn bị những phần cơm, những chiếc bánh chưng, nước uống, thực phẩm dễ mang, kịp thời chia sẻ cho người dân vùng rốn lũ 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Nhìn khói bốc lên từ những nồi bánh chưng đang nấu dở, gợi lại cảnh đoàn viên ngày Tết. Giữa bộn bề lụt lội bủa vây, mưa tuôn xối xả, cái đói, cái lạnh của bà con vùng lũ cần lắm những tấm lòng, nghĩa cử ấm áp, vòng tay tương trợ của đồng bào.

Trong khó khăn hoạn nạn, trong thiên tai, bão lũ, những nồi bánh chưng ở các địa phương đã nguyện làm những chiếc lá lành hướng về đồng bào miền Trung vùng rốn lũ.

Hoàng Trinh