Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sở Du lịch Nghệ An cho hay, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại biển Cửa Lò ước đạt trên 3,1 triệu lượt, trong đó chủ yếu là khách nội địa, lưu trú trong các khách sạn ven biển. Dự kiến, đợt nghỉ lễ tới với việc du khách đổ về đông đúc gây không ít lo lắng cho người dân nhất là trong thời điểm các nước láng giềng dịch diễn biến phức tạp.

Du lịch biển là điểm được du khách ưu tiên chọn lựa nhất trong những ngày hè sắp tới. Tại thị xã Cửa Lò những ngày qua, các khách sạn ven biển khoảng 80% số phòng đã được đặt chỗ, các khu nghỉ dưỡng cao cấp như, Vinpearl Cửa Hội đã kín phòng cách đây vài tháng, khu nghỉ dưỡng Cửa Lò Golf Resort, Mường Thanh Grand Cửa Lò… chỉ còn rất ít phòng trống cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Dự kiến dịp lễ sắp tới mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân, du khách xuống biển Cửa Lò

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết: Các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch cũng như người dân trên địa bàn đã nhận thức được nguy cơ, tác hại của dịch Covid-19 đối với đời sống nên thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Mục tiêu là làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa để khách du lịch yên tâm, vừa ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

"Trước diễn biến dịch bệnh căng thẳng, du khách đổ về dịp lễ đông đúc, thị xã tăng cường tuyên truyền du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ở trên bờ phải đeo khẩu trang, xuống bãi tắm biển phải đảm bảo khoảng cách. Các cơ quan chức năng cũng nhắc nhở các hàng quán ven biển khi phục vụ khách hàng phải luôn đeo khẩu trang…”, ông Hoàng Văn Phúc nhận định.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái, ở một số tỉnh du lịch vỡ trận vì người dân bung tỏa khắp các bãi biển và khu du lịch. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho rằng, rút kinh nghiệm cho các đơn vị lữ hành, các nhà quản lý cũng như chính những du khách trước mùa nghỉ lễ, tình trạng dịch bệnh hoàn toàn có thể tái diễn khi chưa được khống chế hoàn toàn. "Khách du lịch có thể ùn tắc cục bộ khi các hãng du lịch đua nhau kích cầu ưu đãi, từ vé may bay giá rẻ, phòng khách sạn kèm dịch vụ đưa đón sân bay cho khách ở xa lưu trú, rồi một lượng khách nội tỉnh không đi chơi xa… nên khả năng vỡ trận cục bộ vẫn có khả năng xảy ra", ông Hiển lưu ý.

Được biết, tại Hà Tĩnh hiện có trên 20 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành. Theo ghi nhận, dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới có khá đông các đoàn khách từ nhiều địa phương chọn Hà Tĩnh làm nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Thống kê sơ bộ cho thấy, đến nay đã có khoảng 25 đoàn, mỗi đoàn dao động từ 25 - 30 người đăng ký sử dụng dịch vụ của các đơn vị lữ hành trong tỉnh. Thay vì sử dụng các dịch vụ qua các công ty lữ hành, nhiều du khách ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc và các tỉnh lân cận đã có kế hoạch đến Hà Tĩnh với hình thức tự túc trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới.

Hầu hết các khu du lịch ven biển Hà Tĩnh cũng đã kín khách, Giám đốc khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia (xã Cương Gián, Nghi Xuân) - anh Lê Quốc Toản - cho biết: “Từ dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đến 2 ngày nghỉ cuối tuần (24-25/4) khu nghỉ dưỡng của chúng tôi trung bình đón gần trên 800 lượt khách mỗi ngày. Đặc biệt, 4 ngày nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 tới vẫn có khá nhiều gia đình gọi đặt chỗ nhưng khu nghỉ dưỡng đã full chỗ.

Nghệ An: Siết chặt ở khu du lịch biển trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Chợ cá Cửa Lò sáng sớm là điểm thu hút du khách mỗi mùa du lịch

Khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia có 25 điểm homestay đáp ứng cho khoảng 100 khách lưu trú. Đối với khách chỉ check-in, tắm biển và thưởng thức hải sản, cơ sở này đáp ứng tối đa khoảng hơn 1.000 lượt khách/ngày. Tại khu du lịch biển Thiên Cầm Hà Tĩnh, các khách sạn lớn như Thiên Ý, Sông La… hầu như đã full chỗ. Bà Thân Thị Nghị, Giám đốc Khách sạn Thiên Ý (Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) cho biết: “Khách sạn của chúng tôi có 100 phòng cho khách lưu trú. Hiện, tất cả đã được khách đặt hết trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Chúng tôi vẫn luôn theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo của các ban, ngành để có những biện pháp phòng dịch phù hợp trong kỳ nghỉ sắp tới”.

Sau 3 đợt dịch bệnh khiến ngành du lịch kiệt quệ, với tín hiệu ấm dần lên của thị trường, các công ty du lịch phấn khởi chờ đợi sự bùng nổ vào dịp 30/4 và 1/5 sắp tới.

Dù có nhiều kịch bản để kích cầu du lịch nhưng vẫn phải đặt an toàn của du khách lên hàng đầu, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn cụ thể về an toàn cho du khách trong việc tuân thủ phòng, chống dịch bệnh ở những điểm đến. Đặc biệt là trong khi vẫn còn nhiều cá nhân chưa đề cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, coi nhẹ công tác tự phòng dịch... Khi tham gia các hoạt động đông người, du khách thường có thái độ chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế tại các địa điểm du lịch càng có ý nghĩa quan trọng khi kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh quyết định dừng các hoạt động bắn pháo hoa, lễ hội du lịch biển tại TX. Cửa Lò, lễ hội du lịch biển Quỳnh, các hoạt động văn hóa thể thao…
Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác trực tuyến về công tác truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2022 và du lịch Quảng Nam.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, nguồn lực suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, với lộ trình hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Việt Nam đặt quyết tâm phục hồi trong năm 2022 với tinh thần thích ứng an toàn, hấp dẫn.
Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Bình từ năm 2022, một số sản phẩm du lịch trên địa bàn sẽ được giảm giá vé tham quan tới 50% nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Đến thời điểm này, tạo hình các linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong 8 ngày tới.
Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), TP. Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 3 thành phố đại diện cho Việt Nam được trao giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2022.
TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

Song song với hoạt động khôi phục kinh tế, y tế, giáo dục, TP. Hồ Chí Minh cũng đang lên kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch sớm bằng các tour khép kín hướng kín đến Cần Giờ, Củ Chi, Tây Ninh, xa hơn là Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long, Hà Giang... và thực hiện đón khách quốc tế. Việc được mở cửa đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" sẽ góp phần phục hồi kinh tế, bởi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế của cả nước.
Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Chỉ là khoảnh khắc của cây Sòi (loài cây sinh trưởng ở vách núi cao hoặc đỉnh của núi đá trên Vịnh Hạ Long) thay lá cũng khiến người ngắm cảnh Vịnh trở nên ngẩn ngơ...
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Đại dịch đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.
Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Dự án Vườn tượng APEC mở rộng là điểm nhấn kiến trúc mới, được đầu tư xây dựng dựa trên mong muốn của người dân TP. Đà Nẵng. Thành phố kỳ vọng công trình sẽ là một trong những sản phẩm văn hóa hấp dẫn, nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố và là sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Nhân lực ngành du lịch vốn đã thiếu và yếu, nay thêm tác động của đại dịch Covid-19 khiến tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải dừng hoạt động hoặc đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự; lượng lớn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch chuyển nghề để mưu sinh. Sự thiếu hụt này đặt ra câu hỏi, khi du lịch phục hồi nhân lực trông vào đâu?
Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Thông qua việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu, ưu đãi, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến và sản phẩm du lịch mới, tỉnh Quảng Ninh có cơ sở để sớm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.
Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Sáng ngày 1/1/2022, tại khách sạn Yên Biên Luxry Hà Giang, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã đón những du khách đầu tiên đến Hà Giang năm 2022. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh con người Hà Giang trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19.
Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Nhiều tỉnh, thành phố tại miền Trung đã tổ chức đón các đoàn du khách đặt chân tới địa phương vào đầu năm mới (1/1/2022) trong sự hân hoan và mong muốn có sự khởi sắc sau thời gian dài trải qua khó khăn bởi đại dịch covid-19.
Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Cuối năm 2021, Khánh Hòa đón khách du lịch trong và ngoài nước trở lại sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh Covid-19. Mở cửa đón khách có lộ trình và đảm bảo an toàn đang tạo tiền đề cho du lịch miền Trung nói chung, tỉnh Khánh Hoà nói riêng phục hồi bền vững hơn trong năm mới 2022.
Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Nhằm tăng cường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo trong hoạt động du lịch dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố lưu ý triển khai các nội dung có liên quan.
Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Trải qua gần hai năm khó khăn, ngay sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, trong những tháng cuối năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu có tin vui sau thời gian “đóng băng” vì dịch bệnh.
Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển sản phẩm và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của Covid-19… là những giải pháp căn bản để Hà Nội dần phục hồi và phát triển thị trường khách du lịch trong năm 2022.
Chủ tịch HĐQT Sun Group: "Đại dịch khiến chúng tôi kiên cường, mạnh mẽ hơn"

Chủ tịch HĐQT Sun Group: "Đại dịch khiến chúng tôi kiên cường, mạnh mẽ hơn"

Bức tranh du lịch Việt Nam 2 năm qua gắn liền với dịch Covid-19 nhuốm màu ảm đạm. Dù vậy, vẫn có những “điểm sáng” là những doanh nghiệp tìm được cách “sống chung với dịch”, linh hoạt, thích ứng với tình hình mới.
Sun Signature Gallery: Kiệt tác mới của “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley trên đảo Ngọc

Sun Signature Gallery: Kiệt tác mới của “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley trên đảo Ngọc

5 năm sau tuyệt tác “trường đại học Lamarck của thế kỉ XX” JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort bên Bãi Kem, “phù thủy kiến trúc” lừng danh thế giới Bill Bensley tiếp tục “bắt tay” cùng Sun Group dựng lên một “bảo tàng” nguy nga trưng bày, lưu giữ nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern giữa thị trấn Địa Trung Hải phồn hoa.
Đà Nẵng- Bình Định: Liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Đà Nẵng- Bình Định: Liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng- Bình Định đã giới thiệu các sản phẩm, chương trình ưu đãi, dịch vụ du lịch đặc trưng của mình nhằm nâng cấp chất lượng sản phẩm, tour du lịch...nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.
Lồng ghép và đồng bộ chính sách để hỗ trợ du lịch Việt Nam phục hồi

Lồng ghép và đồng bộ chính sách để hỗ trợ du lịch Việt Nam phục hồi

Chiều ngày 25/12, phiên họp toàn thể Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề: "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển" đã tập trung đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động du lịch, đồng thời để xuất các giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023,
Nhiều đề xuất ‘cứu’ ngành du lịch

Nhiều đề xuất ‘cứu’ ngành du lịch

Làn sóng Covid-19 lần thứ ba và tư năm 2021 khiến ngành du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề. Để phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều đề xuất về chính sách hỗ trợ về tài chính, nhân lực đã được đưa ra tại Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển", diễn ra vào sáng 25/12 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động