Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 05:57

Nghệ An xác minh vụ việc học sinh ngộ độc nghi do đồ uống miễn phí

16:57 | 18/03/2021
Ngay sau khi Báo Công Thương phản ánh về vụ việc học sinh ngộ độc nghi do đồ uống miễn phí, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã vào cuộc điều tra xác minh sự việc nguyên nhân nhiều học sinh bị buồn nôn, đau bụng tại Trường Tiểu học Quang Trung- Thành phố Vinh (Nghệ An).
Nghệ An: 9 học sinh ngộ độc nghi do uống nước phát miễn phí trước cổng trường

Sáng ngày 18/3, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An - cho biết, đơn vị vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Nghệ An về kết quả điều tra sự việc ngày 16/3 tại Trường tiểu học Quang Trung, phường Quang Trung (TP. Vinh - Nghệ An).

Nghệ An xác minh vụ việc học sinh ngộ độc nghi do đồ uống miễn phí
Ngay trong chiều 17/3, Công an phường Hà Huy Tập (TP. Vinh - Nghệ An) đã mời nhóm phát đồ uống miễn phí này về phường làm việc khi nhóm này đang phát đồ uống miễn phí tại cổng trường tiểu học Quang Trung

Trước đó, ngày 17/3, báo CôngThương điện tử có bài viết: "9 học sinh ngộ độc nghi do uống nước phát miễn phí trước cổng trường”. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử cán bộ trực tiếp điều tra, xác minh sự việc. Tổ điều tra đã tiến hành làm việc tại Trạm y tế phường Quang Trung và Trường tiểu học Quang Trung ghi nhận các sự việc, kết quả điều tra ban đầu được kết luận như sau:

Vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 16/3, tại cổng Trường THCS Quang Trung (bên cạnh Trường tiểu học Quang Trung, địa chỉ: Phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An), có 1 xe tải mang biển kiểm soát 29D - 226.81 và một số người mặc đồng phục của một nhãn hàng đồ uống phát một số chai nước cho các cháu học sinh Trường tiểu học Quang Trung...

Ngay sau khi phát hiện, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung đã tiến hành thông báo cho toàn thể học sinh và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu lại chai nước xuống nộp tại Phòng y tế nhà trường. Kết quả thu hồi 183 chai, bao gồm chai nguyên vẹn và một số chai đã mở nắp; Trường THCS Quang Trung thu hồi được 50 chai.

Tới 16 giờ 15 phút chiều cùng ngày, có 6 cháu học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng lâm râm, trong đó, có 2 cháu có kèm nôn mửa và được cô giáo đưa sang Trạm y tế phường Quang Trung theo dõi, xử lý. Có thêm 3 cháu không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn chuyển sang trạm y tế theo dõi do gia đình yêu cầu. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, các cháu ổn định và về nhà. Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường.

Về 9 cháu theo dõi tại Trạm y tế phường Quang Trung: Theo nhà trường ghi nhận, cả 9 cháu đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Sau đó, có 2 cháu đau bụng lâm râm kèm nôn nhẹ, 4 cháu khai đau bụng lâm râm và 3 cháu không có biểu hiện gì. Trong 9 cháu có 8 cháu ăn bán trú buổi trưa tại trường với các món: thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương gà, 1 cháu về ăn tại gia đình, món ăn chưa được điều tra.

Cũng theo báo cáo này, có 6/53 cháu sau khi uống nước ngọt có biểu hiện đau bụng nhẹ, trong đó có 2 cháu nôn nhẹ. Theo điều tra ban đầu cả 6 cháu đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Do vậy, không loại trừ khả năng do các cháu uống một lượng nước quá nhiều trong một lần dẫn đến xuất hiện triệu chứng đầy bụng. “Qua quá trình điều tra ban đầu, hiện tại chưa khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm”, đoàn điều tra nêu.

Tiếp theo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp Phòng y tế, Trung tâm y tế TP. Vinh, Trạm y tế phường Quang Trung và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra bổ sung một số nội dung sau: Điều tra về bữa ăn trưa ngày 16/3/2021 của các cháu; giám sát các điều kiện về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường tiểu học Quang Trung. Tổ chức lấy mẫu thực phẩm và nghiên cứu chỉ tiêu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân sự việc.

Sáng ngày 18/3, theo báo cáo của trạm y tế, Ủy ban nhân dân phường Quang Trung (TP. Vinh - Nghệ An) đã tiến hành thu hồi 183 chai nước, bao gồm cả chai nước đã sử dụng và chai nước còn nguyên vẹn. Mẫu được niêm phong trong 4 bao tải.

Hoàng Trinh