Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 06:39

Nghe đờn ca tài tử và thưởng thức ẩm thực miền Tây tại Hà Nội

09:55 | 21/11/2020
Đờn ca tài tử và ẩm thực hương vị miền Tây là một trong chuỗi các hoạt động trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình “Đờn ca tài tử và ẩm thực hương vị miền Tây” là sự phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang và Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông qua chương trình, nhân dân Thủ đô và bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết sâu sắc thêm Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại – Đờn ca tài tử cùng với một không gian ẩm thực bánh dân gian Nam Bộ mang đầy đủ hương vị miền Tây tại “Ngôi nhà chung”.

0731-1
Đờn ca tài tử và ẩm thực hương vị miền Tây

Phát biểu tại không gian văn hóa “Đờn ca tài tử và ẩm thực hương vị miền Tây”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang – ông Đào Sĩ Tuấn cho biết: Rất vinh dự và tự hào khi nhóm nghệ nhân An Giang và Cần Thơ được góp được góp mặt trong ngày hội “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam. Tại không gian “Ngôi nhà chung” nhóm nghệ nhân đờn ca tài tử tỉnh An Giang gồm 15 nghệ nhân sẽ trình diễn những ca khúc đờn ca tài tử mang âm hưởng dân gian mộc mạc gắn liền với miền vườn sông nước, những nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng, phản ánh tâm tư tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, hào sảng của người dân miền Tây. Đây cũng là dịp để để thực hành và giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Giữa không gian trong lòng Thủ đô Hà Nội, chúng tôi vẫn được tạo điều kiện đến với không gian thơ mộng, giản đơn, bằng những chiếc ghe bầu, cây trái miệt vườn, trên một khuôn viên sân khấu nhưng không phô trương ánh đèn sân khấu, chúng tôi sẽ được tái hiện những nét đẹp nông thôn hồn nhiên, chân chất mà say đắm lòng người.

0732-2
Giới thiệu không gian văn hóa miền Tây tại Hà Nội
0734-3
Biểu diễn đờn ca tài tử giữa lòng Thủ đô
0735-4
Đờn ca tài tử, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại
0737-5
0738-6
Trình diễn đờn ca tài tử mang âm hưởng dân gian mộc mạc gắn liền với miền vườn sông nước

Bên cạnh không gian đờn ca tài tử, du khách còn được thưởng thức và trải nghiệm với các món ăn ẩm thực và bánh dân gian Nam Bộ của các nghệ nhân tỉnh Cần Thơ và An Giang. Các nghệ nhân làm bánh dân gian đã trình diễn nét độc đáo ẩm thực của các dân tộc như: Bánh katum của dân tộc Khmes, là loại bánh được gói bắng lá thốt nốt, bánh canh gõ gáo dừa, bánh lá dừa, quay chả giò, bánh cống, đổ bánh xèo… tất cả đều mang hương vị miền Tây.

0739-7
Không gian ẩm thực hương vị miền Tây
0740-8
0742-9
Các nghệ nhân trình diễn làm bánh
0743-10
0744-11
0746-11a
Rất nhiều loại bánh độc đáo và hấp dẫn
0748-12
Du khách trải nghệm và thưởng thức ẩm thực hương vị miền Tây

Đờn ca tài tử và ẩm thực hương vị miền Tây, mỗi hoạt động đều mang sắc màu riêng sắc màu miền Tây sông nước tạo nên bức tranh nhiều màu sắc của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”. Đây là hoạt động ý nghĩa mang đậm bản sắc vùng miền góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Phạm Tiệp