Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 00:54

Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải: Tâm huyết với nghề kim hoàn

14:00 | 22/12/2020
Sinh trưởng trong một gia đình có nghề truyền thống kim hoàn, nghệ nhân Vũ Mạnh Hải là "người con ưu tú" thuộc đại gia đình Bảo Tín. Ông cũng thường xuyên được nhắc tới trong giới kim hoàn với tròn 25 năm hoạt động trong nghề cùng chuỗi cửa hàng Bảo Tín Mạnh Hải nổi tiếng đất Hà Thành.
1241-8

Là người con thứ trong gia đình Bảo Tín và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bảo Tín Mạnh Hải, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hải thường xuyên được nhắc đến nhiều hơn với danh xưng "nghệ nhân" chứ không phải "doanh nhân". Điều này xuất phát từ những thành tích và tâm huyết cả đời mà ông dành cho nghề truyền thống kim hoàn. Ngay từ nhỏ, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hải đã được rèn luyện những kỹ thuật điêu luyện, tinh xảo, tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao. Thông qua khả năng thẩm định, đánh giá chất lượng, trọng lượng và công nghệ vượt trội, ông luôn là nghệ nhân được lãnh đạo TP. Hà Nội tin tưởng để trực tiếp chế tác ra những tác phẩm tinh xảo phục vụ công tác đối ngoại và văn hóa - nghệ thuật của thành phố.

1247-ynh

Các sản phẩm, tác phẩm tiêu biểu của ông đã được lựa chọn phục vụ cho công tác đối ngoại của lãnh đạo thành phố như: Vòng đeo cổ bằng bạc 9,25 gắn đá saphia "Hòa bình - vĩnh cửu"; bộ trang sức bạc 9,25 "Tình yêu của biển"; vòng đeo cổ bằng bạc 9,25 gắn đá Topaz tự nhiên "Thành phố vì hòa bình" được sử dụng làm quà tặng cho Tổ chức Unesco; vòng đeo cổ bằng bạc 9,25 gắn đá quý với tên gọi "Thế giới hòa bình"; vòng đeo cổ bằng bạc 9,25 gắn đá Topaz xanh với tên gọi "Hạnh phúc và tình yêu"; bộ trang sức bằng bạc 9,25 gắn đá quý với tên gọi "Hà Nội 1.000 năm văn hiến"; nghiên cứu và chế tác sản phẩm "Khuê văn các" chất liệu bằng đồng mạ vàng 24K, kích thước 18cm x 9cm (năm 2016); 3 bộ sản phẩm tên gọi Thành phố vì hòa bình (năm 2009)... Đặc biệt, bộ trang sức với tên gọi "Tình yêu thiên nhiên" gắn đá quý, vàng 18K đã được Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội xác nhận về đóng góp của ông đối với thành phố.

1254-img-1284

25 năm theo nghề với biết bao thay đổi trong đời sống xã hội, nghệ nhân tài hoa đất Hà Thành vẫn luôn tâm niệm: Các sản phẩm được chế tác thủ công với đôi bàn tay người nghệ nhân chính là những tác phẩm nghệ thuật đầy giá trị. Đó không chỉ là giá trị về tinh thần, chất xám, mà còn chứa đựng trong đó những giọt mồ hôi của người nghệ nhân mà không máy móc nào có thể so sánh được. "Đứng ở khía cạnh một người kinh doanh trước những cơ hội xúc tiến thương mại đầy hấp dẫn, tôi nhận thấy, dù là nghề truyền thống nhưng quy trình sản xuất vẫn có thể ứng dụng công nghệ để giúp tăng năng suất và làm cho các sản phẩm trở nên tinh xảo hơn. Tuy nhiên, cái cốt lõi chính là "cái hồn", "tinh hoa" từ đôi bàn tay nghệ nhân vẫn luôn cần được giữ gìn và trân trọng" - nghệ nhân Vũ Mạnh Hải cho biết thêm. Là nghệ nhân và cũng là doanh nhân thành công, nghệ nhân Vũ Mạnh Hải cho rằng, để tạo sự bền vững trong phát triển dài lâu cho các làng nghề tại Việt Nam, bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm chứa đựng những yếu tố văn hóa truyền thống, tiếp thu những tinh hoa của cha ông, các nghệ nhân cũng cần tìm hiểu xu thế thị trường và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của xã hội đương đại để sản phẩm truyền thống được phổ biến rộng rãi hơn.

Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải là thành viên Hiệp hội Làng nghề thành phố. Ông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động và dạy nghề nhằm hỗ trợ cho nghề thủ công không chỉ phát triển bền vững mà còn góp phần thúc đẩy ổn định kinh tế - xã hội của Hà Nội.

Ánh Nguyệt