Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 04:15

Nghị định 100/2019/NĐ – CP có hiệu lực: Giảm nguy cơ gây tai nạn giao thông

10:00 | 13/01/2020
Chỉ sau ít ngày có hiệu lực, Nghị định 100/2019/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã tạo hiệu ứng tích cực được nhiều người dân ủng hộ.         

Ngày giáp Tết, ngoài câu chuyện lương, thưởng, mua sắm, những quy định của Nghị định 100/2019/NĐ – CP là nội dung được nhiều người quan tâm. Anh Minh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, Nghị định cho thấy sự nghiêm minh và tạo tính răn đe của pháp luật. Là người hay lái xe nhưng anh ủng hộ các quy định từ Nghị định. Thậm chí, để nắm rõ quy định, mức xử phạt, anh Minh còn cẩn thận tải nội dung Nghị định lưu về máy điện thoại để ghi nhớ.

nghi dinh 1002019nd cp co hieu luc giam nguy co gay tai nan giao thong

Lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã ra quân, làm nghiêm ngay từ đầu năm mới 2020

2020 là năm đầu tiên thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, với Chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Theo đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tình trạng sử dụng rượu, bia khi lái xe là hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông, có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao, cần xử lý triệt để. Việc siết chặt quy định kỳ vọng kéo giảm tai nạn giao thông xuống từ 5 - 10% trong năm 2020.

Nghị định 100/2019/NĐ - CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, quy định đáng chú ý là cấm tuyệt đối hành vi điều khiển phương tiện mà nồng độ cồn trên "0". Cụ thể, hành vi sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử phạt từ 2 - 8 triệu đồng đối với xe máy; 6 - 40 triệu đồng đối với ô tô, tước bằng lái đến 2 năm. Với quy định này, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện cũng có thể bị phạt tới 800.000 đồng.

Ngoài các mức xử phạt lỗi trong tham gia giao thông, Nghị định còn nêu thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm. Theo đó, chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt tiền đến 4 triệu đồng; chủ tịch UBND cấp huyện có quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng; chủ tịch UBND cấp tỉnh có quyền phạt đến 40 triệu đồng. Trưởng công an cấp huyện, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, trưởng phòng công an cấp tỉnh có quyền phạt đến 8 triệu đồng. Giám đốc công an cấp tỉnh có quyền phạt đến 20 triệu đồng và Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có quyền phạt đến 40 triệu đồng.

Ngay từ thời điểm Nghị định có hiệu lực, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã ra quân, làm nghiêm và nhanh chóng tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận. Thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông, (Bộ Công an), lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền hơn 816 triệu đồng. Trong đó, tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, hàng loạt người vi phạm đã phải chịu mức phạt từ trước tới nay chưa từng có.

Những chuyển biến trên cho thấy sự tuân thủ, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đang có chiều hướng tích cực. Song, không ít cá nhân vẫn tìm cách "lách" quy định, sử dụng chiêu trò để tránh bị xử phạt, thậm chí dùng bạo lực chống đối lực lượng thi hành.

Chỉ ít ngày nữa khi Tết Nguyên đán đến, việc người dân tham gia các buổi tiệc cuối năm sử dụng rượu, bia sẽ tăng cao, nguy cơ gây tai nạn giao thông rất lớn. Do đó, lực lượng cảnh sát giao thông cần tăng cường vào cuộc, vừa tạo sự răn đe, vừa thực hiệm nghiêm quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng thông tin, các loại thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm có đường như nho, sầu riêng, chuối, vải... dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể nhưng rất nhỏ, không đáng kể. Xác suất người dân vừa ăn xong thực phẩm chứa cồn bị cảnh sát giao thông kiểm tra là rất nhỏ.

Bảo Thoa