Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 12:33

Nghị viện châu Âu phê chuẩn thẻ thông hành Covid trên toàn EU

09:20 | 24/05/2021
Nghị viện châu Âu đã xác nhận vào ngày 20/5 về việc đạt được thỏa thuận với 27 nước thành viên EU nhằm chính thức áp dụng thẻ thông hành Covid trên toàn EU trong thời gian cho mùa hè. Chứng chỉ này được thiết kế để tạo điều kiện di chuyển tự do cho công việc và du lịch trong toàn khối, sẽ bao gồm thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm và phục hồi sau bệnh.

Theo đó, công dân EU sẽ có thể nhận được thẻ nếu họ có, ít nhất, một trong ba yếu tố. Cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên sẽ được chấp nhận. Chỉ những vắc xin được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt mới được chấp nhận trong quá trình đăng ký, mặc dù các quốc gia riêng lẻ có quyền chấp nhận cung cấp thẻ cho người đã tiêm chủng khác.

Nghị viện châu Âu phê chuẩn thẻ thông hành Covid trên toàn EU

Cho đến nay, các công ty được EMA bật đèn xanh là Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Janssen (Johnson & Johnson). Các quốc gia thành viên sẽ tùy thuộc vào quyết định xem một hoặc hai liều lượng tiêm chủng là đủ để nhận được thẻ thông hành. Ủy ban châu Âu đang kêu gọi các quốc gia tìm ra cách tiếp cận hài hòa trong vấn đề này để tránh khác biệt.

Thẻ thông hành Covid sẽ hiển thị nhãn hiệu vắc xin, ngày tiêm chủng và số liều. Công dân EU có nơi cư trú bên ngoài lãnh thổ của khối cũng sẽ được phép lấy chứng chỉ nếu họ đã tiêm một trong bốn loại vắc xin. Tên chính thức của thẻ thông hành sẽ là "Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU", có điều chỉnh một chút so với từ "Chứng chỉ xanh kỹ thuật số" ban đầu. Thẻ sẽ có phiên bản thông thường và kỹ thuật số và sẽ hoạt động thông qua mã QR.

Thỏa hiệp tạm thời tiêu tốn 100 triệu euro quỹ của EU (và thêm 100 triệu euro nếu cần) để làm cho việc thử nghiệm có chi phí hợp lý hơn, trong khi các quốc gia thành viên cam kết áp đặt các hạn chế đi lại đối với những người có thẻ, chẳng hạn như kiểm dịch, chỉ khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nếu tình hình sức khỏe bên trong một quốc gia thành viên xấu đi theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), chính phủ quốc gia sẽ có 48 giờ để thông báo với Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên khác về ý định áp đặt các hạn chế bất thường đối với những người có thẻ trước khi tiến hành. Các biện pháp đặc biệt này sẽ phải dựa trên các nguyên tắc cần thiết, tương xứng và không phân biệt đối xử.

Nghị viện châu Âu dự kiến ​​sẽ khắc phục thỏa thuận trong phiên họp toàn thể tiếp theo, với một cuộc tranh luận đã được lên kế hoạch vào ngày 9/6. Văn bản cũng sẽ phải thông qua Hội đồng châu Âu, nơi cần có đa số đủ điều kiện. Chứng chỉ sẽ có giá trị pháp lý ràng buộc đối với tất cả các nước EU và có thể có sớm nhất là vào ngày 1/7 - với điều kiện là chính quyền quốc gia có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để duy trì hoạt động của thẻ thông hành Covid.

Đây là một tin tốt có thể đánh dấu sự khác biệt trong mùa hè này so với cơn ác mộng năm 2020. Chứng chỉ Covid sẽ không phải là điều kiện tiên quyết để di chuyển tự do cũng như không thay thế cho hộ chiếu thực tế.

Hệ thống thẻ thông hành Covid sẽ duy trì trong một năm. Ủy ban châu Âu đã trình bày đề xuất vào giữa tháng 3 và kể từ đó, các cuộc đàm phán đã diễn ra với tốc độ kỷ lục giữa Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU, nơi quy tụ đại diện từ tất cả các quốc gia thành viên. Một thỏa thuận tạm thời giữa hai tổ chức là cần thiết để đưa vào áp dụng thực tế. Chỉ sau bốn vòng thảo luận, một số trong đó kéo dài quá nửa đêm, các quốc gia thành viên đã đồng ý nhượng bộ và cuối cùng chấp nhận 100 triệu euro tài trợ của EU để thử nghiệm và dỡ bỏ các hạn chế có điều kiện.

Theo nhiều ý kiến, mặc dù chủ yếu nhằm vào việc di chuyển xuyên biên giới, quy định này đã mở ra cánh cửa cho các chính phủ sử dụng thẻ EU cho các mục đích trong nước.

Việt Dũng