Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:59

Người dân rốn lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình cần cứu trợ gì lúc này?

15:30 | 22/10/2020
Hà Tĩnh, Quảng Bình, những ngày này đang ngập chìm trong biển nước. Tại vùng rốn lũ, các địa phương hiện đang ngập sâu nhiều mét. Đường sá về các tỉnh đã thông, nhưng để vào các rốn lũ, phương tiện lúc này chỉ có thuyền, canô.

Ghi nhận tại các rốn lũ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, hiện đang có hàng vạn hộ dân nhiều ngày nay bị cô lập, thiếu ăn, thiếu uống, thiếu thuốc trị bệnh... rất nhiều đoàn cứu trợ, cứu hộ từ khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc đã về với người dân ngập lũ. Những tấm lòng quân, dân cả nước đang hướng về Bắc miền Trung, về đồng bào gặp thiên tai bão lũ.

3802-lut5
Các đoàn cứu trợ tại rốn lũ HàTĩnh

Người dân rốn lũ miền Trung cần gì trong lúc này? Câu hỏi này được PV Báo Công Thương ghi nhận từ thực tế hiện trường các rốn lũ những ngày qua, đó là thuyền, áo phao, áo ấm, đồ ăn nhanh, nước sạch, thuốc cảm, sách vở, giống cây trồng… là những thứ cần nhất lúc này với bà con ở rốn lũ miền Trung.

PV đã ghi lại nhiều ý kiến chung của chính quyền, người dân tại các tâm lũ. Cụ thể tại các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

“Lúc này, người dân rốn lũ cần nhất áo phao cứu nạn, để đảm bảo an toàn giữa biển lũ. Đã có rất nhiều người dân bị lũ cuốn trôi, không có áo phao nên đã chết rất thương tâm, cùng với đó là áo ấm, đèn pin, nến, hộp quẹt cần thiết lắm”.

“Nhiều hộ dân đói ăn, đói uống đã nhiều ngày nay. Mì tôm thì không có lửa, có nước sạch để nấu. Nên họ cần nhất là đồ ăn nhanh, ăn chống đói ngay được, như cơm, xôi, bánh chưng cùng với đó là cá khô, nước mắm, nước sạch để ăn uống, cái này rất cấp bách”.

3603-1-lut
Cứu trợ áo phao cho bà con rốn lũ

“Mưa lũ, dầm mình nhiều ngày trong nước lũ, người dân rốn lũ đang đối diện với dịch bệnh, ốm đau, nên thuốc men rất cần trong lúc này. Cần nhất là thuốc trị đau bụng, đau mắt, cảm cúm, bôi ghẻ nước…”.

Theo PV ghi nhân tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện có nhiều vùng ngập lũ, đang cần cứu trợ như huyện Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, huyện Hương Khê, huyện Lộc Hà, nhưng nặng nhất là huyện Cẩm Xuyên.

“Hiện ở huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà đã có nhiều đoàn cứu trợ. Một số đoàn thông qua mặt trận tỉnh họ trao tiền, còn hàng hóa họ đưa xuống dưới dân. Nếu như thông qua hệ thống mặt trận thì phân chia sẽ hợp lý hơn, từ tỉnh xuống huyện, xã. Việc phân chia tự phát sẽ không cân đối được, vùng sẽ nhận được ít, vùng sẽ nhận được nhiều” - bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng ban Tuyên giáo phong trào MTTQ tỉnh Hà Tĩnh - cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch MTTQ huyện Cẩm Xuyên - cho biết, huyện đang còn 5 xã ngập là Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ và Cẩm Mỹ, tuyến đường chính 2 xã chưa vào được là Cẩm Vịnh và Cẩm Thạch, còn lại ngập cục bộ thì nhiều. Hiện nay các đoàn vào huyện Cẩm Xuyên để cứu trợ khá đông.

3610-lut3
Thực phẩm được trao qua mái nhà cho những gia đình vùng bị ngập lụt

Cũng theo ông Long, hiện nay mì tôm các đoàn đưa về tương đối nhiều, nhưng cần nhất bây giờ là chăn ấm, gạo, các loại thực phẩm, bởi bây giờ nước bắt đầu rút, dân bắt đầu có thể về nhà nấu ăn được.

“Tiền mặt thì sau khi nước rút, dân về nhà ổn định, khi các nhà tài trợ vào, chúng tôi sẽ giới thiệu về và bình xét, mời các đoàn đi trao trực tiếp chứ chúng tôi rất ngại tiếp nhận tiền mặt trực tiếp, bởi vì khó kiểm soát mà gặp sơ suất lại mất hay” - ông Long nói.

Còn tại Quảng Bình, nước ở huyện Tuyên Hóa đã rút hết, các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Minh Hóa nước vẫn còn khá ngập cao.

Ông Bùi Anh Tuấn - Bí thư huyện ủy Minh Hóa - thông tin, so với hôm qua, nước xuống hơn 1m, xã Tân Hóa còn ngập, các xã khác nước cũng đã xuống, chỗ sâu còn ngập khoảng 3m.

“Bà con đang cần lương thực và nước uống, mấy hôm nay nhiều đoàn cứu trợ đến đều được ban tiếp nhận của huyện bố trí xuồng của lực lượng công an, quân đội để kịp thời đến với bà con” - ông Tuấn nói.

Tại huyện Tuyên Hóa, nước cơ bản đã rút hết, mặc dù vẫn cần lương thực nhưng hiện bà con cũng rất cần cây giống, vật nuôi và đặc biệt cần trang thiết bị ở các trường học, nhất là trường mầm non để các cháu sớm trở lại trường. Hiện hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy nước còn ngập sâu, bà con cần nhất là nước uống và thực phẩm để đảm bảo sức khỏe, chờ ngày nước rút.

3611-lut4
Vận chuyển, trao quà cứu trợ tại Cẩm Xuyên Hà Tĩnh

Ông Trần Quang Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình - chia sẻ: “Nếu có cơm cho bà con ăn thì tốt quá, nhưng vấn đề ở chỗ, cơm không đưa vào các vùng sâu xa được và cũng không bảo quản được lâu. Chỉ có đồ khô như mì tôm, lương khô, nước sạch là bảo quản được...”.

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ - chia sẻ: “Chính quyền đang huy động lực lượng để cứu nạn, giúp dân an toàn trong lũ nhưng cũng cần lắm những sẻ chia của cộng đồng. Vấn đề bức thiết đối với người dân rốn lũ Quảng Bình lúc này là nhu cầu về lương thực, thực phẩm để vượt qua đói rét. Vì vậy, chúng tôi mong các đoàn cứu trợ trước mắt hỗ trợ người dân các nhu yếu phẩm như mì tôm, lương khô, đồ ăn nhanh, thuốc men... để người dân có thể chống đói trong khoảng 5-10 ngày tới” - ông Tình cho biết thêm.

Hoàng Trinh - Bùi Tiến