Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo

Xuất phát từ niềm đam mê và sự sáng tạo của mình, anh Lương Văn Tú - Giám đốc Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco (Bắc Giang) đã tiên phong trong kỹ thuật nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chất lượng, có hàm lượng dược chất quý Adenosin, Cordecepin cao - dược liệu tốt cho sức khỏe con người.

Anh Lương Văn Tú vốn là một kỹ sư nghiệp nông nghiệp của Trung tâm Giống nấm Bắc Giang. Nhưng với niềm đam mê của mình, anh tích cực nghiên cứu tìm tòi các phương pháp nuôi cấy nấm. Nhận thấy nhu cầu thị trường về nấm ăn khá lớn, năm 2014, anh quyết định về nhà mở cơ sở sản xuất nấm ăn các loại. Từ đây, anh vừa tự nhân giống bán cho các cơ sở nuôi trồng nấm khác trên địa bàn tỉnh vừa sản xuất nấm ăn thương phẩm.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Giám đốc Lương Văn Tú- Công ty TNHH Nấm Dược liệu Adenco đạt giải Ba “Giải pháp nhân giống nấm bằng dịch thể”, cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII

Chỉ sau vài năm, cơ sở của anh Tú lớn mạnh theo năm tháng, riêng năm 2017, anh đầu tư nhà nuôi trồng rộng 500 m2, sản lượng đạt 25 tấn giống và 20 tấn nấm thương phẩm, tổng giá trị 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 350 triệu đồng. Cũng trong năm đó để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Tú đã tập trung học hỏi, nghiên cứu quy trình công nghệ nhân giống dạng dịch thể thay cho cách làm truyền thống, với nguồn nguyên liệu sẵn có như nhộng tằm, sâu, gạo lứt, các dưỡng chất đậu nành và các loại vitamin. “Ưu điểm của phương pháp này là tuổi giống đồng đều, chất lượng giống ổn định. Giống khỏe, khi cấy giống vào giá thể nuôi trồng sợi nấm khôi phục nhanh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ lan sợi mạnh. Hơn nữa, giá thành sản xuất giống thấp, chỉ bằng 1/3 so cấy với trên chất rắn”, anh Tú cho biết.

Cuối năm 2018, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của anh đã được bán ra thị trường. Vào năm 2019, anh thành lập Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco, đồng thời tăng quy mô sản xuất nấm đông trùng hạ thảo lên gấp 3 lần năm trước, với diện tích nhà nuôi cấy là 60 m2. Đặc biệt, năm 2020, Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco mở rộng diện tích sản xuất nấm đông trùng hạ thảo lên 200m2. Trong đó có bước đột phá về kỹ thuật cấy trực tiếp giống nấm trên những con tằm, nhộng tằm và sâu chít khi còn sống khỏe mạnh, sạch sẽ, không bị nhiễm bệnh. Sản phẩm này có giá trị về mặt dưỡng chất cao hơn nhiều so với nấm đông trùng hạ thảo thông thường.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Hộp sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa- Sản phẩm đạt OCOP 3 sao tỉnh Bắc Giang

Các sản phẩm của Công ty TNHH hiện nay khá đa dạng, từ nấm ăn như nấm sò, mộc nhĩ đến các loại nấm dược liệu như linh chi, đông trùng hạ thảo.

Trong đó, sản phẩm Đông trùng hạ thảo có tới 17 axit amin khác nhau, với nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt tính sinh học quý giá như cordycepin, adenosine, hydroxyethyl denosin, axit cordiceptic…, các loại vitamin như vitamin B12, vitamin A, vitamin C, Vitamin B2, vitamin K… Những hoạt chất quý này sử dụng tốt cho hỗ trợ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, hạ cholesterol, đường huyết, hỗ trợ hoàn hảo hệ nội tiết, tuần hoàn, hô hấp, bổ thận tráng dương, chống lại các tế bào gây ung thư… Từ đó, Công ty Nấm dược liệu Adenco đã chú trọng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, với các sản phẩm: Phôi (nuôi trong phòng 20 ngày tuổi) để cung cấp cho các cơ sở nuôi trồng tiếp cho đến đủ 65 ngày thì bán ra thị trường; thành phẩm dạng tươi; thành phẩm dạng khô sấy thăng hoa - đây là kỹ thuật sấy hiện đại nhất hiện nay, giúp sản phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị và dược tính; sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong và ngâm rượu.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo sử dụng công nghệ sấy lạnh thăng hoa- là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cho ra sản phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị và dược tính

Đông trùng hạ thảo Adenco có 2 loại: được nuôi trồng trên giá thể cơ chất tổng hợp và trên ký chủ nhộng. Theo anh Tú, tiến hành theo phương pháp này thời gian thu hoạch sản phẩm nhanh hơn 20 ngày nhưng giá bán lại cao gấp 4 lần so với sản xuất thông thường, bởi chúng có nhiều dinh dưỡng quý hơn. “Khi cấy giống nấm đông trùng hạ thảo vào con sâu, nhộng tằm còn sống, theo quy luật đấu tranh sinh tồn tự nhiên từ 2 thể sống sẽ sản sinh ra các amin và hàm lượng dược tính hoạt chất adenosine và cordycepin cao, rất tốt cho sức khỏe con người”.

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng kỹ thuật cao với quy trình khép kín, từ các cơ chất tự nhiên sạch, giàu dưỡng chất, cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất quý Adenosin, Cordycepin vượt trội

Với quy trình sạch khép kín nên sản phẩm đạt chất lượng, hàm lượng dược tính cao, an toàn với người tiêu dùng và được kiểm nghiệm chất lượng tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế; có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, công ty còn chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, đầu tư mẫu mã, bao bì nhãn mác.. Sản phẩm sau khi đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

Với những bước đi mang tính đột phá và mong muốn đem lại những sản phẩm sạch, an toàn, có dược tính cao, hiệu quả tốt, giá thành phù hợp, thời gian tới Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quy mô, đưa ra các sản phẩm chất lượng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Kể từ khi đi vào hoạt động (ngày 10/3/2017) đến nay anh Lương Văn Tú đã đã được UBND tỉnh Bắc Giang, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Hội Nông dân tặng giải Ba về “Tài năng sáng tạo khoa học vào tháng 10/2019”; giải Ba “Giải pháp nhân giống nấm bằng dịch thể” trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII. Đặc biệt, sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Bắc Giang năm 2019 và được lựa chọn là 1 trong 21 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2021 (theo Quyết định số 2183/QĐ-UBND ngày 29/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang). Đồng thời Đông Trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng đang là 1 trong 8 sản phẩm được đề nghị tham gia bình chọn cấp khu vực và các cấp quốc gia.
Hải Yến

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa quyết định bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh làm Tổng giám đốc từ ngày 4/5/2022.
Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Cùng với doanh nhân cả nước, trong thời gian qua, đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mình trên mặt trận phát triển kinh tế và có nhiều đóng góp cho sự phát triển mọi mặt của thành phố.
Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ truyền thống, thời gian qua HTX Mỳ Chũ Xuân Trường liên tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo, chất lượng; chuẩn bị cho hành trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đi xa hơn.
Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Á khôi Doanh nhân Hồ Thanh Hương - Nhà sáng lập thương hiệu Ngọc trai Queen Pearl PQ sẽ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022. Với kinh nghiệm từng ngồi “ghế nóng” tại nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, Á khôi Hồ Thanh Hương sẽ có đủ sự “sắc sảo” để cùng những cộng sự tìm ra thí sinh xứng đáng cho ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Đến với Hội thi "Doanh nhân nữ Thủ đô Tâm - Tài - Thanh lịch" lần thứ nhất năm 2022, các nữ doanh nhân Thủ đô không chỉ thể hiện họ là nhà quản trị doanh nghiệp giỏi mà còn rất duyên dáng trong các tiết mục văn nghệ mà còn đặc biệt ở vẻ đẹp trí tuệ thông qua kinh nghiệm thực tế quản trị doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

Lễ trao giải “Những người phụ nữ tiên phong 2022” (Lazada Forward Women Award - LFWA) cho 18 nữ doanh nhân công nghệ xuất sắc tại 6 nước trong khu vực Đông Nam Á đã diễn ra ngày 8/3. Theo đó, 3 nữ doanh nhân Việt Nam đã được tôn vinh ở các giải thưởng “Người phụ nữ tiên phong của năm”, “Ngôi sao mới nổi bật” và “Ngôi sao lĩnh vực mạng xã hội”.
Thành công cùng sợi mỳ rau

Thành công cùng sợi mỳ rau

Sau gần 7 năm lập nghiệp trên quê hương Diễn Châu (Nghệ An), chị Đặng Thị Tâm đã trở thành chủ hãng mỳ rau An An Agri. Không chỉ gắn bó, cô gái ấy còn ấp ủ giấc mơ nâng tầm cho những cây rau vốn bình dị, đời thường.
Chất “thép” của nữ doanh nhân

Chất “thép” của nữ doanh nhân

Lực lượng doanh nhân nữ đang từng bước khẳng định chỗ đứng và thành công trong nhiều lĩnh vực mà trước đây được xem là “độc tôn” của nam giới, trong đó có không ít người là những doanh nhân được biết đến bởi bản lĩnh, là nguồn động lực lan tỏa đến mọi người xung quanh.
Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Với chiều cao khiêm tốn 80cm, cân nặng chỉ khoảng 20kg, lại mắc bệnh xương thủy tinh không thể tự đi lại trên đôi chân của mình, nhưng Nguyễn Thị Thu Thương - Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade vẫn khiến người khác phải ngưỡng mộ vì những gì cô đã làm được.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Về xã B’la Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng sẽ không ít người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của vùng đất này. Từ một nơi xa xôi, hẻo lánh, người dân nghèo khó nay đã trở thành vùng đất du lịch xanh, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Có được thành quả này là nhờ một phần công sức của nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang.
Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đặc thù về giới được các cấp công đoàn trong ngành dệt may phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong ngành.
Xây dựng văn hóa kinh doanh với tầm nhìn hội nhập và khát vọng phát triển

Xây dựng văn hóa kinh doanh với tầm nhìn hội nhập và khát vọng phát triển

Đội ngũ doanh nhân cần nhận thức, văn hóa kinh doanh của Việt Nam là văn hóa của đội ngũ doanh nhân Việt và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, lớn hơn là nền kinh tế của đất nước.
May 10: Thêm nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

May 10: Thêm nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Xác định rõ vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe của cán bộ, công nhân viên (CBCNV), đồng thời thực hiện “Chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) giai đoạn 2019 - 2023”, Công đoàn Tổng công ty May 10-CTCP tiếp tục triển khai chương trình mua ưu đãi sản phẩm sữa dinh dưỡng Hà Lan cho đoàn viên, NLĐ.
Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm luôn đặt quyền lợi của người lao động (NLĐ) ở vị trí trung tâm, quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của NLĐ.
Tân Tổng Giám đốc Vietnamoblie: Chúng tôi sẽ luôn mang lại giá trị độc đáo cho viễn thông Việt Nam

Tân Tổng Giám đốc Vietnamoblie: Chúng tôi sẽ luôn mang lại giá trị độc đáo cho viễn thông Việt Nam

Theo tân CEO của Vietnamobile, đồng hành cùng người tiêu dùng Việt trong hành trình khám phá các trải nghiệm mới sẽ luôn là sứ mệnh mà nhà mạng này theo đuổi.
Doanh nhân Phan Minh Thông ra mắt sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”

Doanh nhân Phan Minh Thông ra mắt sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”

Trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Doanh nhân và sách 2021, tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, ngày 5/12 doanh nhân Phan Minh Thông - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh đã cho ra mắt sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh".
22 doanh nhân trẻ tham dự hội thảo về giải pháp kỹ thuật số vì lợi ích xã hội

22 doanh nhân trẻ tham dự hội thảo về giải pháp kỹ thuật số vì lợi ích xã hội

Trong vòng 3 ngày từ 26 – 28/11 vừa qua, 22 nhân tố trẻ thúc đẩy sự thay đổi, đại diện cho 10 doanh nghiệp xã hội đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đã cùng tham dự hội thảo trực tuyến nằm trong khuôn khổ chương trình “Doanh nhân Xã hội trẻ cấp Khu vực” do Quỹ quốc tế Singapore (SIF) tổ chức nhằm trau dồi kỹ năng và chia sẻ kiến thức.
Trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Tối ngày 25/11, Lễ trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” đã diễn ra tại Khách sạn Metrople (Hà Nội). Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Công Thương- ông Đỗ Thắng Hải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam- bà Elsbeth Akkerman và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam- ông Alexander Koch chủ trì.
Doanh nhân Vũ Văn Hải – Cháy hết mình với những hoạt động thiện nguyện

Doanh nhân Vũ Văn Hải – Cháy hết mình với những hoạt động thiện nguyện

Với vai trò là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Kinh doanh Bếp và Gia dụng Việt Nam, doanh nhân Vũ Văn Hải không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình, giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn mà còn chủ động tham gia các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ trực tiếp những người dân gặp khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Vũ Văn Hải về chủ đề này.
CEO Biti

CEO Biti's được trao giải nhà lãnh đạo xuất sắc Châu Á năm 2021

Bà Vưu Lệ Quyên - CEO Biti's đã trở thành doanh nhân Việt Nam duy nhất được xướng tên trong hạng mục Nhà lãnh đạo xuất sắc Châu Á thuộc Giải thưởng doanh nghiệp xuất sắc và bền vững Châu Á (ACES), do MORS Group tổ chức cuối tuần qua.
Vietnam Summit in Japan 2021: Cầu nối giữa trí thức và doanh nhân

Vietnam Summit in Japan 2021: Cầu nối giữa trí thức và doanh nhân

Diễn ra trong 2 ngày (20-21/11) với rất nhiều phiên tọa đàm liên quan đến các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, doanh nghiệp, công nghệ, năng lượng mới… Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2021 với chủ đề “Chuyển mình: Giá trị mới – Cách thức mới” đã mở ra cơ hội kết nối giữa các trí thức, doanh nhân trong và ngoài nước trong thời gian tới.
Công đoàn BSR: Hiệu quả từ phong trào lao động sáng tạo

Công đoàn BSR: Hiệu quả từ phong trào lao động sáng tạo

Thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã và đang chủ động triển khai hiệu quả các phong trào thi đua lao động sáng tạo (LĐST), góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp, khẳng định thương hiệu BSR.
Doanh nghiệp dệt may Hà Nội: Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người lao động

Doanh nghiệp dệt may Hà Nội: Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người lao động

Với sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp (DN) ngành dệt may Hà Nội cơ bản đảm bảo việc làm cho người lao động, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Vietnam Excellence 2021: Công bố 24 điển hình xuất sắc

Vietnam Excellence 2021: Công bố 24 điển hình xuất sắc

Sau ba vòng chọn lọc chặt chẽ từ thẩm định hồ sơ, khảo sát nhân viên và đánh giá từ ban cố vấn uy tín, Chương trình chứng nhận Việt Nam xuất sắc – Vietnam Excellence 2021 đã tìm ra 24 điển hình xuất sắc trong 2 hạng mục lớn là HR Excellence (nhân sự xuất sắc 2021) và Leadership Excellence (lãnh đạo xuất sắc 2021).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động