Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 07:44

Người nuôi tôm hùm “nhấp nhổm” theo giá thị trường Tết

09:00 | 13/01/2020
Những ngày giáp Tết nguyên đán, giá tôm hùm thương phẩm trên địa bàn TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) lên xuống thất thường, sức mua lại chậm khiến người nuôi lo lắng.

Theo các hộ nuôi tôm tại xã Cam Bình (TP Cam Ranh) - “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa, hiện nay giá tôm hùm xanh thương phẩm trên địa bàn dao động từ 680.000-700.000 đồng/kg, tăng từ 80.000-100.000 đồng/kg so với tháng trước.

nguoi nuoi tom hum nhap nhom theo gia thi truong tet
Thương lái thu mua tôm hùm, xuất sang thị trường Trung Quốc

Tuy nhiên với giá tôm hiện nay được đánh giá là khá bất ổn, có thể lên hoặc xuống trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm hùm ở thôn Bình Ba Tây (xã Cam Bình), cho biết tháng trước, giá tôm hùm xanh đã tăng trở lại lên 800.000 đồng/kg, sau thời gian dài ở mức thấp khoảng 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên mức giá này kéo dài một tuần thì giá tôm thịt bất ngờ quay đầu giảm, về mức 600.000 đồng/kg khiến người nuôi lao đao.

Thời gian qua, khi giá tôm hùm xanh giảm xuống 600.000 đồng/kg nhiều người xuất bán bị lỗ. Hộ lỗ ít cũng hàng chục triệu đồng, còn lỗ nhiều lên đến trăm triệu đồng.

Theo người nuôi tôm, giá tôm thương phẩm thời gian qua liên tục giảm là trái với quy luật của mọi năm bởi gần Tết Nguyên đán, giá tôm hùm phải tăng mạnh.

Một lãnh đạo UBND xã Cam Bình (TP Cam Ranh) cho biết, hiện nay việc tiêu thụ tôm chậm và nhiều hộ nuôi tôm đã đến thời gian xuất bán nhưng lại không bán được mà giá cả lại thất thường. “Tôm đã đến thời kỳ thu hoạch, nếu không bán thì nó mang trứng sẽ bị thương lái chê và không mua" - một lãnh đạo xã này cho hay.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp ở TP Cam Ranh chuyên xuất tôm hùm sang Trung Quốc cho hay, giá tôm thời gian qua ở mức thấp là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm. Trong khi năm nay sản lượng tôm hùm thịt ở các tỉnh Nam Trung Bộ rất nhiều.

“Do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm nên việc thu mua tôm xuất khẩu cũng ít lại. Hiện mỗi ngày doanh nghiệp chỉ xuất 2-3 tấn, trong khi mọi năm xuất từ 5-6 tấn tôm hùm mỗi ngày sang thị trường Trung Quốc” - đại diện doanh nghiệp này cho hay

Không chỉ giá tôm xanh ở mức thấp, mà giá tôm sao (tôm bông) thời điểm hiện tại cũng chỉ dạo động từ 1,4-1,7 triệu đồng/kg. Trong khi vào thời điểm năm ngoái giá tôm đạt 2 triệu đồng/kg. Theo nhận định của thương lái ở TP Cam Ranh, giá tôm khó tăng vọt trong thời gian tới mà chỉ giữ mức ổn định khoảng 700.000 đồng/kg vì nguồn cung hiện nay khá dồi dào.

Được biết, trong năm 2019, xã Cam Bình (TP Cam Ranh) đã xuất bán khoảng 320 tấn tôm thịt. Hiện xã này còn khoảng 100 tấn tôm thịt đang được xuất bán.

Theo Dân Trí