Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 19:55

Nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Bình Dương dồi dào

17:55 | 23/07/2021
Thông tin được Sở Công Thương Bình Dương khẳng định tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, do Tiểu Ban Thông tin, truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bình Dương tổ chức, ngày 23/7.

Xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người

Tại buổi họp báo, bà Trương Thị Bích Hạnh - Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Dương - cho biết, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận gần 5.400 ca mắc ở 9/9 địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Bình Dương dồi dào
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương: Tỉnh đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng

Bình Dương đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người. Từ ngày 14/6 đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện những ca dương tính tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú. Những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 46 ổ dịch, chuỗi lây nhiễm có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh với biến chủng virút Delta.

Hiện Bình Dương tập trung siết chặt quản lý đối với các địa phương đang có các ổ dịch bùng phát, các khu vực phong tỏa có nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời có kế hoạch bảo đảm việc cung ứng, ổn định giá cả các hàng hóa thiết yếu, cũng như triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội.

Nhằm tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế Bình Dương đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp Realtime-PCR cho 1,8 triệu người dân trên địa tỉnh, trong đó ưu tiên triển khai test nhanh tại các công ty, xí nghiệp. Đồng thời tầm soát bằng phương pháp lấy mẫu gộp cho người dân sinh sống trong các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Dự báo trong thời gian tới, Bình dương có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, lên đến khoảng 15 - 20 ngàn người. Do đó, Bình Dương cần sự chi viện, hỗ trợ của Trung ương để nâng cao năng lực điều trị, xét nghiệm.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân

Liên quan về vấn đề cung ứng hàng hóa thiết yếu, đại diện Sở Công Thương Bình Dương tại buổi họp báo cho biết, hiện nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cũng như nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân trên địa bàn rất dồi dào.

Nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Bình Dương dồi dào

Nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mùa dịch

Hiện nay, tổng giá trị dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường trong các kho của 11 siêu thị, luôn đảm bảo khoảng hơn 685 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như: Lương thực (gạo, nếp); các loại thực phẩm chế biến, đường, sữa, bột ngọt, mì gói, dầu ăn, nước chấm; thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, trứng gà, trứng vịt… Đồng thời, bình ổn thị trường rau, củ, quả các loại từ việc kết nối cung cầu với các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh.

Liên quan tới phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”, ông Bùi Minh Trí - Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương - cho biết, tính đến ngày 22/7, Bình Dương có 3.084 DN đăng ký, với gần 369.000 lao động. Hiện ban quản lý phối hợp với các địa phương kiểm tra DN, nếu DN nào không bảo đảm an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, hiện có nguồn lây dịch bệnh trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh, mạnh của biến chủng virút mới Delta. Do đó, Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đặc biệt, Bình Dương là địa phương tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Để thực hiện chiến lược “vùng xanh”, Bình Dương triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn.

“Đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu sự phiền hà cho người dân và DN, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”- Chủ tịch UBND Bình Dương nhấn mạnh.

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân, hy vọng Bình Dương sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh, cùng với TP. Hồ Chí Minh tạo thành vành đai an toàn, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Minh Khuê