Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:41

Nhà hàng, quán nhậu tìm “lối thoát” sau Nghị định 100/2019

15:30 | 13/01/2020
Hơn 10 ngày sau Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn lên cao, chính thức áp dụng trong cuộc sống, lượng khách hàng ở hàng loạt quán ăn nhậu trên địa bàn thành phố Hà Nội giảm sút rõ rệt. Do vậy, nhiều quán nhậu đã thêm mới các dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nhà sau khi sử dụng rượu bia để duy trì hoạt động kinh doanh.

Bắt đầu từ 01/01/2020, Nghị định 100/2019 của Chính phủ về thực hiện luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức được ban hành, triển khai, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc đồng loạt ra quân kiểm soát, xử lý các trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Theo đó, các mức phạt dành cho các tài xế uống rượu, bia có nồng độ cồn từ lái xe đạp, xe máy, đến ô tô nếu vi phạm đều phải chịu phạt từ 2.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Đã có hàng trăm trường hợp vi phạm bị phạt nặng, tước bằng lái xe đến gần 2 năm. Điều này khiến khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không lái xe” một lần nữa “hot” trở lại.

Theo khảo sát của phóng viên, hàng loạt nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, lượng khách hàng tới các nhà hàng, quán nhậu đã giảm sút đi rất nhiều. Anh Nguyễn Ngọc Minh, chủ quán lẩu cua trên đường Trần Vỹ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Ngay sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng khách hàng tới quán có giảm đi khoảng 30%, khách đến quán chủ yếu là khách quen, nhà khách ở gần quán. Theo quan sát thì khách đến quán bằng taxi hay gọi grab… thay vì tự đi xe của mình như trước. Chính vì vậy mà nhà hàng có hỗ trợ khách gọi xe đưa khách về hoặc khách ở gần trong bán kính 10km thì quán có hỗ trợ đưa khách về tận nhà, anh Minh cho biết thêm.

Chủ nhà hàng Beer Ngon trên đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: Từ khi luật có hiệu lực, lượng khách có giảm nhẹ do các khách ở xa hầu như không đến nữa. Trước mắt thì, nhà hàng sẽ hỗ trợ đưa khách về trong bán kính 20km, còn về lâu dài, nhà hàng sẽ nghiên cứu và đưa là những dịch vụ phù hợp với khách hàng.

Quán bia tươi trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng ở tình trạng tương tự. Quản lý nhà hàng cho biết: Trước khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực, buổi chiều ở quán tấp nập khách ra vào nhưng đợt này lượng khách đến quán giảm hẳn. Thời điểm này thường, các cơ quan đang chuẩn bị tổng kết cuối năm, như năm trước khách rất đông, nhưng năm nay lượng khách thì giảm đáng kể. Lượng khách giảm như vậy, cũng gần tết rồi quán cũng lo làm không đủ để trả lương cho nhân viên nên quán đã phải cắt giảm nhân lực, từ nhân viên, đầu bếp cho đến bảo vệ và cũng đang tìm cách thu hút khách hàng.

nha hang quan nhau tim loi thoat sau nghi dinh 1002019
Nhiều nhà hàng, quán nhậu ủng hộ việc nói không với rượu bia khi tham gia giao thông

Quán chúng tôi ủng hộ việc nói không với rượu bia khi tham gia giao thông nên quán hỗ trợ khách đến uống bia có thể gửi xe miễn phí qua đêm để bắt taxi, gọi grab về với những khách đi xe máy. Với những khách đi ô tô thì nhân viên nhà hàng sẽ hỗ trợ đưa khách về tận nhà, hay quán có liên kết với bãi xe gần đây để khách gửi xe lại. Nhưng nhiều khách vẫn còn khá dè dặt, quản lý quán cho biết.

Tình trạng nhà hàng, quán nhậu vắng khách sau Nghị định 100 là tình trạng chung của hầu hết các nhà hàng trên địa bàn thành phố hiện nay. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán nhậu cũng đang nghiên cứu nhiều phương pháp để tự tìm “lối thoát” cho mình và cả khách hàng, nhất là dịp cận Tết này.

Có thể nói, Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia, được đánh giá là liều thuốc mạnh để trị căn bệnh nhờn luật, chặn đứng các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, khi mà tình hình thực tế đã đến lúc không thể trì hoãn giải pháp này.

Bên cạnh việc, nhiều nhà hàng tính đến việc liên kết và chuẩn bị những dịch vụ như đưa đón khách nhậu về nhà nếu cần và chuẩn bị sẵn nơi để xe cho khách hàng sau khi sử dụng rượu bia không thể điều khiển thì nhiều dịch vụ khách cũng được dịp “nở rộ” trong dịp này. Vào thời điểm này những năm trước khách hàng rất đông, lí do bởi các cá nhân, cơ quan tổ chức tiệc tất niên nhiều. Năm nay vì có luật mới nên ngoài các biện pháp kéo khách đến quán như dịch vụ đưa khách về, thì một số nhà hàng, quán nhậu đã triển khai thêm dịch vụ giao hàng, nhận tổ chức, nấu nướng tiệc tại gia để tăng doanh thu.

Ngoài những dịch vụ đến từ các nhà hàng, quán nhậu, trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều diễn đàn được mở ra với mục đích hỗ trợ những “ma men” say rượu cần dịch vụ đưa đón. Như nhóm “Say tìm xế - Xế đỡ say” mới được thành lập đã nhận được sự tham gia của rất nhiều người. Theo đó, khách sau khi nhậu có nhu cầu thuê người lái xe về nhà sẽ phải đưa thông tin, địa điểm và thời gian cụ thể.

Khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, hầu hết người dân đã tự nâng cao ý thức trong việc điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia sau. Mặc dù còn những ý kiến trái chiều về các mức xử lý vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nhưng phải khẳng định đây là Nghị định kịp thời, phù hợp với thực tiễn, nhất là trong tình trạng tai nạn giao thông do uống rượu bia ngày càng gia tăng hiện nay.

Nguyễn Mai – Thu Trang