Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 08:16

Nhiệt điện Hải Phòng: Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

10:00 | 23/01/2020
  Là doanh nghiệp (DN) trực thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2), mỗi năm Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Hải Phòng cung cấp cho hệ thống điện quốc gia xấp xỉ 7 tỷ kWh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế-xã hội tại Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.
nhiet dienhai phong gop phan dam bao an ninh nang luong

Được khởi công xây dựng từ năm 2005 với 4 tổ máy, có tổng công suất 1.200MW và bắt đầu hòa lưới điện quốc gia từ năm 2009, sau 10 năm vận hành và phát triển, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng – đơn vị trực tiếp vận hành NMNĐ Hải Phòng đã phát lên lưới điện quốc gia 50 tỷ kWh, bảo đảm vận hành an toàn, cung cấp dòng điện liên tục và ổn định.

Lãnh đạo công ty cho biết, nhằm đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống, công tác duy tu, bảo dưỡng thiết bị, máy móc luôn được công ty quan tâm. Chỉ riêng trong năm 2018, Công ty đã lần lượt đưa 4 tổ máy thực hiện đại tu sửa chữa lớn, trong đó, các hạng mục chính tua-bin, máy phát được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Nhờ đó, Nhà máy luôn vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu của hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, năm 2019, các tổ máy của NMNĐ Hải Phòng vận hành ổn định, sản lượng điện đạt 8.102 tỷ kWh, hoàn thành 104,1% kế hoạch năm, hệ số khả dụng của Nhà máy đạt 89,34%, cao hơn kế hoạch của EVNGENCO 2 giao 103,3% (kế hoạch giao 86,5%), sản lượng phát đạt cao nhất từ trước đến nay. Suất sự cố đạt 0,083, thấp hơn số kế hoạch giao (0,22). Có 8 sự cố dẫn đến ngừng tổ máy (bằng số lần sự cố năm 2018).

Như vậy, tính đến hết năm 2019 doanh thu Công ty đạt 11.211 tỷ đồng, tăng 9% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 975 tỷ đồng, đạt 271% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 926,2 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 486 tỷ đồng.

Cùng với đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, hiệu quả, những năm qua công tác kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất luôn được quan tâm. Công ty luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các nội dung theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), các giấy phép đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phê duyệt và đáp ứng các yêu cầu. Nhà máy đã được đầu tư, trang bị đồng bộ các hệ thống: Xử lý khí thải hiện đại (Hệ thống khử NOx (SCR); Hệ thống khử SOx (FGD); Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), đảm bảo không có khói đen trong quá trình khởi động; Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục (CEMs) các thông số lưu lượng khói thải, nồng độ bụi, NOx, SOx, CO, nhiệt độ, O2 và hệ thống camera giám sát ống khói Nhà máy, bãi chứa tro xỉ.

Kết quả theo dõi, đánh giá các thông số quan trắc môi trường, đo hàm lượng các chất khí trong khói thải của Nhà máy trong từ đầu năm đến nay cho thấy, hàm lượng SOx, NOx, bụi… luôn nằm trong giới hạn cho phép theo các quy chuẩn môi trường hiện hành.

Phát huy những kết quả đạt được, tập thể Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị nòng cốt của EVNGENCO 2.

Tuyến - Hường