Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 02:28

Nhiệt điện Phả Lại: "Lá cờ đầu" ngành nhiệt điện

09:00 | 20/01/2020
Tiếp tục khẳng định vai trò "anh cả" trong ngành nhiệt điện nước ta cả về công suất tổ máy và kinh nghiệm vận hành, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã và đang bước những bước tiến vững chắc trong việc trở thành lá cờ đầu của ngành nhiệt điện, tạo nguồn điện năng dồi dào và ổn định, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
nhiet dien pha lai la co dau nganh nhiet dien

Duy trì sản xuất ổn định

Những năm gần đây, nước ta bước vào giai đoạn tăng trưởng cao và hội nhập mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội luôn ở mức cao. Giữ vai trò là một trong những nhà máy lớn nhất trong hệ thống nhiệt điện nước ta, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã và đang đóng góp một lượng điện năng lớn cho nhu cầu phát triển đất nước, với sản lượng chiếm khoảng 10,96% điện quốc gia.

Công ty có hai dây chuyền sản xuất điện: Dây chuyền 1 (4x110 MW) và dây chuyền 2 (2x300 MW). Bình quân hàng năm, 2 dây chuyền cung cấp cho lưới điện quốc gia từ 5 - 6,4 tỷ kWh. Năm 2019, công ty sản xuất được 6.056.260.999 kWh, đạt 103,6% kế hoạch năm, bằng 119,5% so với năm 2018. Nhờ sản xuất và tham gia thị trường điện hiệu quả, lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh luôn đạt cao hơn kế hoạch. Trong 5 năm qua, cổ tức của công ty đạt từ 20% - 27%/năm.

Ngoài chức năng sản xuất và cung cấp điện lên lưới, nút cung cấp điện tại công ty còn có vai trò truyền tải cho hệ thống điện khu vực phía Đông Bắc bộ. Sản lượng truyền tải cho hệ thống từ lưới 110 kV sang lưới 220 kV đạt khoảng 150 triệu kWh/tháng (không bao gồm sản lượng phát lên lưới); là nút điện quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Hiểu được vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh, công ty đã thực hiện các giải pháp tối ưu kinh tế kỹ thuật, thực hiện sửa chữa thiết bị đúng trọng tâm để nâng cao hiệu quả vận hành, duy trì sản xuất ổn định, suất tiêu hao than thấp.

Để không xảy ra tình trạng gián đoạn trong sản xuất, công ty đã chủ động hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc về nhiên liệu. Hiện, công ty đã ký hợp mua than dài hạn với TKV đến hết năm 2031 và Tổng công ty Than Đông Bắc đến hết năm 2024, với tổng khối lượng 3,2 triệu tấn/năm. Ngoài hợp đồng dài hạn với hai đơn vị trên, công ty vẫn chuẩn bị phương án trực tiếp nhập khẩu than, dự phòng trường hợp đơn vị cấp than không đáp ứng đủ theo yêu cầu sản xuất. Công ty đã đốt thử trực tiếp than nhập khẩu từ Nam Phi và Úc, kết quả thử nghiệm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Phát triển toàn diện

nhiet dien pha lai la co dau nganh nhiet dien

Cùng với phát điện, hơn 30 năm rèn luyện và thử thách, nhiều thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã trưởng thành, đóng góp đáng kể trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện. Công ty đã trở thành một trong những nơi đào tạo nhân lực cho các nhà máy nhiệt điện trong và ngoài ngành như TKV, Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện Quảng Ninh, Nhiệt điện Vũng Áng... Qua thực tế, đội ngũ nhân lực được Nhiệt điện Phả Lại đào tạo đều có đủ khả năng vận hành, duy tu, bảo dưỡng tốt các nhà máy. Đồng thời, công ty cũng chú trọng nâng cao năng lực của máy móc, thiết bị, bảo đảm phát điện liên tục, đáp ứng nhu cầu về điện năng ngày càng cao. Cùng với đó, công tác duy tu, sửa chữa, nâng cấp máy móc, công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Điển hình là việc đầu tư sửa chữa và nâng cấp hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại, thực hiện tốt công tác giữ gìn môi trường. Nhờ đó, dây chuyền 1 và 2 luôn vận hành ổn định.

Ngoài hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, công ty còn nỗ lực chăm lo quyền lợi cho người lao động, tích cực cải thiện môi trường làm việc, nhằm phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của họ. Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" mà công ty nhận được trong 3 năm liên tiếp (2016, 2017, 2018) đã phần nào minh chứng cho những nỗ lực của công ty.

Bên cạnh đó, công ty còn đặc biệt quan tâm đầu tư môi trường xanh - sạch - đẹp. Việc làm đó được kiểm nghiệm đúng thực tế khi chúng tôi tới công ty đã cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát với những hàng cây phủ đầy màu xanh, những con đường trải bê tông sạch đẹp và những rặng hoa khoe sắc, đến khu vực sản xuất gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Rác, dầu mỡ thải ra được thu gom, phân loại đúng theo quy định của công ty.

Nhiều năm đi vào vận hành, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã và đang đóng góp quan trọng vào hệ thống điện quốc gia và nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các tổ máy dây chuyền 1 của công ty đã hết giai đoạn vận hành kinh tế, vì vậy gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Chính vì vậy, để phát huy vai trò "cánh chim đầu đàn", công ty rất cần được phê duyệt chủ trương xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3 với công suất tổ máy 600 MW công nghệ cao, hiện đại vào quy hoạch điện quốc gia.

Theo tính toán, Nhà máy Phả Lại 3 sẽ có khả năng sinh lời cao khi sở hữu công nghệ hiện đại, tỷ lệ tiêu thụ than cạnh tranh, vị trí thuận lợi nằm tại trung tâm của các cụm khu công nghiệp và được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng sẵn có.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đang tiến hành nghiên cứu tiền khả thi để thêm nhà máy Phả Lại 3 vào Quy hoạch Điện VIII (Tổng sơ đồ Điện VIII) và dự kiến động thổ vào giai đoạn 2020-2021. Nếu được thông qua, nhà máy này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng vào lưới điện cả nước.

Kim Tuyến