Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 06:34

Nhiều doanh nghiệp Singapore mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng

17:42 | 11/04/2019
Qua các buổi tiếp xúc gần đây giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Singapore, họ đều bày tỏ mong muốn được đầu tư, hỗ trợ xây dựng địa phương này theo hướng thành phố thông minh.

Thời gian vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các đối tác phía Singapore nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy đầu tư tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng hiện là thành phố có tốc độ phát triển hạ tầng đô thị nhanh chóng với nhiều chiến lược mới, đa dạng hóa các ngành nghề, tập trung vào công nghệ thông tin, công nghệ cao trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Trong thời gian tới Đà Nẵng sẽ tiến hành nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn như: dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, dự án di dời ga đường sắt và đổi mới đô thị tích hợp, dự án xây dựng thành phố thông minh do đó sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn, hỗ trợ tài chính từ các tổ chức quốc tế là vô cùng quan trọng. Điển hình như sự hỗ trợ của IA - một cơ quan Chính phủ Singapore.

Ông Tan Keng Hwee Seth - Giám đốc điều hành IA cho biết: “IA có kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, IA có mạng lưới đối tác với nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ các nước phát triển, do đó có thể mang đến các giải pháp công nghệ và vốn mang tính quốc tế, phù hợp nhất với Đà Nẵng”.

singapore doi tac tiem nang trong huong phat trien cua thanh pho da nang
Buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và đối tác Singapore về hợp tác phát triển mô hình công nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và đoàn doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) mới đây, trong đó nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu lĩnh vực công thành phố trong nhiều lĩnh vực như: môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; chính sách ưu đãi trong đầu tư cho giáo dục thông minh; định hướng phát triển lĩnh vực logistics, thành tố quan trọng của một thành phố thông minh; xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo... Đáng chú ý, doanh nghiệp Singapore rất mong chờ, kỳ vọng vào thời điểm công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trên cơ sở đó có thể xác định cụ thể hướng đầu tư vào Đà Nẵng trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng -Hồ Kỳ Minh cho hay, thông qua các đợt làm việc, các doanh nghiệp Singapore sẽ hiểu hơn về môi trường, cơ hội hợp tác, đầu tư tại thành phố và sẽ quyết định đầu tư vào Đà Nẵng trong tương lai. Ông Kỳ cũng đề nghị SBF sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong công tác quảng bá, thu hút đầu tư tại thị trường Singapore cũng như tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Tính đến tháng 3-2019, Singapore xếp thứ 3/131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 48 tỷ USD. Riêng tại Đà Nẵng, trong chiến lược thu hút FDI vào thành phố, Đà Nẵng xác định Singapore là một trong những đối tác tiềm năng chiến lược và lâu dài, có năng lực và kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao. Được biết, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Đà Nẵng với 29 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 650 triệu USD, trong tổng số 715 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,35 tỷ USD mà Đà Nẵng thu hút được tính đến tháng 3-2019.

Thành Long