Nhiều lĩnh vực sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự
Việc làm Thứ sáu, 23/10/2020 - 11:33 Theo dõi Congthuong.vn trên
Theo Navigos Search, mặc dù các doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực thương mại, nhu cầu tuyển dụng giảm đáng kể do Covid-19 trong quý III, song hiện họ đang tăng nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như các ứng viên chất lượng cao trong nước để tập trung vào khách hàng và các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc và các tập đoàn lớn tại Việt Nam.
![]() |
Các doanh nghiệp dệt may dự báo sẽ tăng nhu cầu lao động trong thời gian tới |
Một trong những xu hướng khác mà Navigos Search quan sát được trong giai đoạn này là các doanh nghiệp Nhật tăng cường tuyển dụng các ứng viên giỏi tiếng Anh và dần dần không còn tuyển nhiều vị trí hỗ trợ yêu cầu tiếng Nhật như trước kia. Điều này cho thấy các công ty Nhật đang tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn thay vì chỉ tuyển các ứng viên giỏi tiếng Nhật trong vai trò phiên dịch hoặc trợ lý. "Trong thời gian tới có hai doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán lẻ sẽ xuất hiện tại Hà Nội hứa hẹn sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý IV và đầu năm 2021"- Navigos Search dự báo.
Xuất hiện các dự án năng lượng với vốn đầu tư lớn, ngành năng lượng cũng được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao trong 3 tháng và 6 tháng tới. Theo ghi nhận của Navigos Search, ngành năng lượng đang xuất hiện làn sóng đầu tư, hợp tác giữa các quốc gia châu Âu với các nhà phát triển năng lượng trong nước. Bên cạnh đó là sự tham gia của Mỹ trong việc xúc tiến và phát triển các dự án điện khí tại Việt Nam. Ngoài ra, đã có nhiều dự án có quy mô lớn trên 2 tỷ đôla Mỹ phân bổ khắp ba miền nhưng chủ yếu tập trung tại miền Trung và miền Nam. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành năng lượng dự báo sẽ tiếp tục tăng trong 3 - 6 tháng tới.
Đặc biệt, trước dịch chuyển dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, ngành dệt may sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới. Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam, chủ yếu là khối doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung (Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc), các doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật và một số nhà đầu tư của châu Âu như Đức. Một số doanh nghiệp dệt may mở rộng quy mô hoạt động như xây mới nhà máy, hoặc chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam, hoặc chuyển đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất. Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao. Dự báo nhu cầu tuyển dụng này sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Lương tối thiểu tính theo giờ: Người lao động lo “không đủ sống”

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Hơn 70 doanh nghiệp tuyển dụng 5.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Thông báo tuyển dụng viên chức của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp

Tổng công ty Điện lực miền Trung thông báo tuyển dụng 70 lao động
Tin cùng chuyên mục

Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Những đối tượng lao động được tăng lương từ 1/7/2022

Tập đoàn CJ thành công khép lại “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam"

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022: Lý do nhiều doanh nghiệp xin lùi thời hạn

Tăng lương tối thiểu vùng: Hỗ trợ giảm áp lực cho doanh nghiệp

BUILD-IT: Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực 4.0

Người lao động chịu tác động từ việc bị giảm lương

Nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Nghịch lý thất nghiệp cao, doanh nghiệp vẫn thiếu lao động

Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ I: Người lao động mong chờ, doanh nghiệp thêm khó

Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ II: Đừng để tăng lương trở thành gánh nặng chi phí

Phối hợp hỗ trợ người lao động, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất

Tuyển cộng tác viên online: Nhận diện chiêu trò lừa đảo tinh vi

Quý I/2022: Lao động có việc làm tăng nhanh nhưng thiếu bền vững

IUH có thêm 04 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

Nỗi lo thiếu lao động

Khởi động chuỗi dự án phát triển nhân lực 4.0

Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đổi mới, nâng tầm công tác đào tạo nhân lực ngành logistics
