Nhiều tập đoàn nước ngoài chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng thêm 10 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng mạnh. Nhiều tập đoàn nước ngoài khẳng định sẽ chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Vốn đăng ký điều chỉnh tăng trên 24%

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 10 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút được 23,74 tỷ USD vốn FDI, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, đáng chú ý trong bức tranh FDI 10 tháng đầu năm là vốn FDI đăng ký mới và FDI đăng ký điều chỉnh tăng mạnh.

Cụ thể, 10 tháng, cả nước thu hút được 1.375 dự án FDI đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 13 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn FDI điều chỉnh của 776 lượt dự án đạt trên 7,09 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều tập đoàn nước ngoài chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu
Việt Nam thu hút được 1.375 dự án FDI mới trong 10 tháng đầu năm 2021

Đặc biệt, 10 tháng đầu năm vẫn có rất nhiều dự án FDI có số vốn hàng tỷ USD đăng ký đầu tư mới và tăng vốn tại Việt Nam. Điển hình như: Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II của nhà đầu tư Singapore, có tổng vốn đăng ký 3,1 tỷ USD với mục tiêu truyền tải và phân phối điện, sản xuất điện tại tỉnh Long An; Dự án LG Display Hải Phòng của nhà đầu tư Hàn Quốc, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 2,15 tỷ USD; Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản), có tổng vốn đăng ký 1,31 tỷ USD với mục tiêu xây dựng một nhà máy nhiệt điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện lưới cho khu vực và hệ thống điện quốc gia tại Cần Thơ…

Đánh giá về kết quả thu hút FDI 10 tháng, ông Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dòng vốn FDI toàn cầu giảm mạnh. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4/2021 đến nay, nhưng dòng vốn FDI vào nước ta vẫn tăng, điều đó chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng và đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển nguồn vốn ra khỏi Việt Nam, PGS, TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - cho rằng: Đầu tư nước ngoài là hoạt động đầu tư có chiến lược dài hạn, liên quan đến nhà máy, nhân sự, nên không dễ để họ rời khỏi Việt Nam, chỉ có điều thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, có phần cực đoan, khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các nhà đầu tư nước ngoài phải dịch chuyển đơn hàng sang một số quốc gia khác để gia công.

Nhiều tập đoàn nước ngoài chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu
Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu

Xây dựng trung tâm sản xuất tại Việt Nam

Bất chấp những tác động bất lợi của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, nhiều tập đoàn nước ngoài vẫn cho biết, họ tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam và sẽ chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất trong khu vực và thế giới.

Điển hình trong số đó là Tập đoàn Nestlé Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tập đoàn này vẫn quyết định đầu tư vào Việt Nam 132 triệu USD để tăng gấp đôi công suất chế biến các dòng cà phê chất lượng cao tại Nhà máy Nestlé Trị An (Đồng Nai), nhằm hướng tới mục tiêu đưa thị trường Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng cà phê giá trị cao trên thị trường thế giới.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Binu Jacob - Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam - cho biết: “Thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất các mặt hàng thực phẩm và đồ uống đóng gói cho cả thế giới nhờ sở hữu một lực lượng lao động giỏi tay nghề và tinh thần làm việc cao. Ngoài ra, hệ thống vận hành của Nestlé Việt Nam nằm trong nhóm hiệu quả và linh động hàng đầu đối với tất cả các thị trường mà tập đoàn đang có mặt”.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Thắng - Tổng giám đốc Tập đoàn Schaerffler Việt Nam (Đức) - thông tin, tập đoàn này lựa chọn tỉnh Đồng Nai - Việt Nam để xây dựng nhà máy lớn nhất, hiện đại nhất của tập đoàn với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu là 45 triệu Euro, khi dịch qua đi, Schaerffler sẽ triển khai xây dựng giai đoạn 2 và đóng vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu cho một loạt sản phẩm công nghiệp.

Nói về lý do Schaerffler lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, ông Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, Việt Nam có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực và các chính sách ưu đãi đầu tư. Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp trong nước và xây dựng chuỗi cung ứng thuận lợi.

Rõ ràng, Việt Nam đang nhận được sự quan tâm “đặc biệt” của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ những lợi thế về chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, nguồn nhân lực dồi dào với chất lượng ngày càng được cải thiện và cơ hội từ hội nhập kinh tế, quốc tế. Tuy vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 một cách cực đoan thời gian trước đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển đơn hàng sang quốc gia khác để gia công, mặc dù không chuyển vốn đầu tư ra khỏi Việt Nam, nhưng điều đó cũng truyền tải một thông điệp mạnh mẽ đến Chính phủ và cơ quan chức năng rằng, đã đến lúc không thể tiếp tục áp dụng biện pháp chống dịch cực đoan, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tính đến ngày 20/10/2021, Việt Nam thu hút được 34.266 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 404 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án FDI đạt 247,16 tỷ USD, bằng 61,2% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.
Nguyễn Hòa

Tin mới nhất

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

"Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển ổn định và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều triển vọng trong năm 2022" - ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hà Nội), kiêm Phó Chủ tịch JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Tính đến hết năm 2021, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 645 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại nước ta, nếu tính riêng ở khu vực ASEAN, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam xếp thứ 2 sau Singapore.
55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm trước, đồng thời đây cũng là tỷ lệ đứng đầu khu vực ASEAN.
Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế: Không để lãng phí đất nông nghiệp

Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế: Không để lãng phí đất nông nghiệp

Các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thời gian qua đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, vẫn còn những bất cập cần được khắc phục để phát triển.
Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp: Điểm sáng Bắc Ninh

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp: Điểm sáng Bắc Ninh

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, kết thúc năm 2021, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh vẫn là “bức tranh” nhiều gam màu sáng, với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh dự án thứ cấp hơn 1,7 tỷ USD; trong đó thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 124 dự án, tổng vốn trên 1,1 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thu hút FDI năm 2021 tăng 9,2%

Thu hút FDI năm 2021 tăng 9,2%

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021 tính đến ngày 20/12 ước đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là kết quả cao hơn dự báo của giới chuyên gia đưa ra từ hồi đầu năm.
Năm 2022: Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư được quan tâm

Năm 2022: Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư được quan tâm

Liên tiếp các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép trong tháng 12/2021, dự báo, năm 2022, Việt Nam vẫn là điểm đến được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Singapore đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Đồng Nai

Singapore đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Đồng Nai

Singapore hiện đang có 84 dự án đầu tư vào Đồng Nai với tổng số vốn hơn 3,5 tỷ USD, đứng thứ 5 về đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 23/12 vừa qua.
Phát huy vai trò đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Phát huy vai trò đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) FDI tại Việt Nam, vì vậy cần có các giải pháp hỗ trợ thích hợp cho FDI phát huy vai trò trong bối cảnh bình thường mới.
Đầu tư Australia vào Việt Nam: Tiềm năng lớn nhưng chưa "hút" vốn

Đầu tư Australia vào Việt Nam: Tiềm năng lớn nhưng chưa "hút" vốn

Tiềm năng và mối quan hệ hợp tác phát triển ở tầm chiến lược, song Việt Nam vẫn chưa phải là sự lựa chọn phổ biến đối với các nhà đầu tư đến từ Australia. Cần nhận diện thực trạng để có các giải pháp thúc đẩy nhằm tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ Australia vào Việt Nam.
6 nguyên tắc quản lý nhà nước về ODA

6 nguyên tắc quản lý nhà nước về ODA

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 114/2021/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Trong đó, đưa ra 6 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước về vốn ODA và vốn vay ưu đãi.
MoMo gọi vốn vòng thứ 5 thành công với tổng giá trị đầu tư 200 triệu USD

MoMo gọi vốn vòng thứ 5 thành công với tổng giá trị đầu tư 200 triệu USD

MoMo - Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam, công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 (Series E). Công ty đã nhận số tiền đầu tư trị giá khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management. Vòng gọi vốn lần này được dẫn dắt bởi Mizuho – Ngân hàng toàn cầu Nhật Bản.
Vĩnh Phúc: Thu hút FDI năm 2021 đạt 253,75% kế hoạch

Vĩnh Phúc: Thu hút FDI năm 2021 đạt 253,75% kế hoạch

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, nhưng kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021 vẫn rất khả quan so với kế hoạch đề ra và tăng cao so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến, thu hút FDI vào tỉnh cả năm nay bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam

Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang có nhiều điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc lựa chọn làm cơ sở sản xuất cũng như với vai trò là thị trường tiêu thụ sản phẩm nhất là trong bối cảnh đầu tư toàn cầu dịch chuyển, ảnh hưởng sau đại dịch.
Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc, vào các lĩnh vực công nghiệp, chế biến nông sản, năng lượng, thương mại dịch vụ và logistics, chiều ngày 14/12 Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch Đầu tư) phối hợp cùng UBND Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Tọa đàm trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào các tỉnh Bình Dương, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long.
Ngành dược còn nhiều tiềm năng để hút vốn đầu tư

Ngành dược còn nhiều tiềm năng để hút vốn đầu tư

Dự kiến, chi tiêu y tế tại Việt Nam năm 2021 có thể đạt 7,7 tỷ USD. Đây là lĩnh vực được dự báo tiếp tục có sự đầu tư mạnh của dòng vốn FDI trong năm 2022.
Bình Dương mời gọi Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thương mại dịch vụ

Bình Dương mời gọi Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thương mại dịch vụ

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan vào các lĩnh vực công nghệ cao, thương mại dịch vụ, chiều ngày 9/12, UBND Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hà Lan vào Bình Dương.
Nhiều cơ hội "bùng nổ" M&A trong năm 2022

Nhiều cơ hội "bùng nổ" M&A trong năm 2022

Với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) 2021 được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào sáng ngày 9/12, đã đưa ra những dự báo khẳng định, hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ tăng mạnh vào năm 2022.
LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Bình Dương

LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Bình Dương

Tập đoàn LEGO của Đan Mạch sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy mới tại Khu Công Nghiệp VSIP Bình Dương. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp (DN) Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.
Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản

UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Văn phòng JETRO Hà Nội dự kiến tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Quảng Ninh năm 2021 trong ngày 16 và 17/12/2021.
Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng 54%

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng 54%

11 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt 3,7 tỷ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Với những lợi thế vượt trội, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến số 1 của doanh nghiệp Nhật Bản.
Bình Dương tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Bình Dương tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính, logistics, đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, tối ngày 2/12, UBND Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào Bình Dương.
Nhật Bản đứng thứ hai về đầu tư tại Bình Dương

Nhật Bản đứng thứ hai về đầu tư tại Bình Dương

Với 328 dự án còn hiệu lực có tổng số vốn đăng ký gần 5,8 tỷ USD, hiện Nhật Bản là nước đứng thứ 2 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Bình Dương.
Đà Nẵng: Xúc tiến thu hút đầu tư doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

Đà Nẵng: Xúc tiến thu hút đầu tư doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

Xúc tiến thu hút đầu tư doanh nghiệp công nghệ thông tin & truyền thông Hàn Quốc vào TP. Đà Nẵng là một trong những hoạt động hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT của Đà Nẵng đạt 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.
Kon Tum thu hút thành công dự án 65 triệu USD về nông nghiệp công nghệ cao

Kon Tum thu hút thành công dự án 65 triệu USD về nông nghiệp công nghệ cao

Dự án “Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Kon Tum” do Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn làm chủ đầu tư là khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao để sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín, tổng vốn đầu tư dự kiến 65 triệu USD, quy mô sử dụng đất trên 200ha.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động