Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 19:51

Những bứt phá nghiệp vụ của lực lượng quản lý thị trường

16:14 | 16/09/2020
Trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tiếp nhận diện, phát hiện nhiều vụ việc nghiêm trọng, lần đầu tiên triệt phá những đường dây, tụ điểm lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai… thậm chí còn đặt chân lên kiểm tra kho hàng nhập nội địa tại sân bay Nội Bài, cảng ICD Mỹ Đình… Đây chính là những bứt phá của các cơ quan nghiệp vụ lực lượng QLTT ở trung ương.
Lực lượng QLTT góp phần bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp chân chính Mô hình Tổng cục quản lý thị trường: Thể hiện hiệu quả ưu việt trong hoạt động

Triệt phá nhiều vụ nổi cộm

Năm 2020 là năm đặc biệt đối với lực lượng QLTT khi những tháng đầu năm 100% quân số tập trung vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cho thấy, hàng giả, hàng nhái không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí bùng phát mạnh mẽ hơn trong tâm dịch. Lợi dụng sức nóng từ thị trường, các đối tượng đã trục lợi trên chính những mặt hàng phòng chống dịch như thiết bị y tế, vật tư y tế, khẩu trang, nước rửa tay. Nghiêm trọng hơn, nhiều đối tượng đã thu gom khẩu trang, găng tay y tế, găng tay bảo hộ lao động để tái chế quay vòng lại thị trường tiêu thụ.

1454-quan-ly-thi-truong-but-pha1
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm việc với Tổng cục QLTT triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới

Trong 8 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 56.090 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 177,7 tỷ đồng. Riêng tháng 8/2020, phát hiện, xử lý 11.302 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước là trên 16,4 tỷ đồng. Trong đó có một số vụ việc điển hình như: phát hiện 1.325 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại Lạng Sơn; phát hiện 2.243 sản phẩm mỹ phẩm không ghi tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa tại Long An; phát hiện 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi tại Hải phòng; phát hiện tụ điểm phân loại, sơ chế găng tay y tế tại Bình Dương...

Bên cạnh việc phòng chống dịch, công tác chống hàng giả và gian lận thương mại vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng QLTT triển khai. Trong 8 tháng qua, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc lớn, nổi cộm, tấn công, triệt phá các đường dây ổ nhóm như: Xử lý tổng kho buôn lậu hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu, TP. Lào Cai; kiểm tra tạm giữ hàng chục nghìn xuất bản phẩm và sách giáo khoa không rõ nguồn gốc tại Hà Nội; tổ chức kiểm tra, xử lý các điểm nóng và kinh doanh hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành, chợ Ninh Hiệp, quận Hoàn Kiếm...

Nhiều vụ việc điển hình vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, An Giang, Bình Dương, Thanh Hóa... đã được lực lượng QLTT phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, có những địa điểm trước đó lực lượng QLTT chưa một lần đặt chân đến kiểm tra như kho hàng nhập nội địa tại sân bay Nội Bài, cảng ICD Mỹ Đình hay kho hàng gia công các sản phẩm nhái các thương hiệu nổi tiếng tại huyện Thanh Miện, Hải Dương…

Tại buổi làm việc của Tổng cục QLTT với Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLcho rằng, hàng giả, hàng nhái kiểm tra ở ngoài đường rất dễ. Nhưng đó chỉ là ngọn. Phải bắt giữ ổ nhóm đường dây sản xuất mới là gốc của vấn đề. Đây vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng QLTT hướng tới.

tan-cong-kho-hang-lau-hon-10000m2-chuyen-ban-cong-khai-tren-facebook-2
Phó Thủ tướng Thường trực - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi Thư khen cho Tổng cục QLTT vì đã có thành tích xuất sắc phát hiện xử lý kho chứa hàng không đúng quy định với số lượng lớn tại tỉnh Lào Cai

Nhận diện và ngăn chặn hành vi gian lận mới

Xác định trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn diễn biến phức tạp, khó lường, ông Trần Hữu Linh cho biết, lực lượng QLTT sẽ tập trung triển khai 3 chuyên đề trọng điểm trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, đó là: lợi dụng hoạt động thương mại điện tử kinh doanh hàng lậu, hàng giả; hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và lợi dụng hoạt động bưu chính để vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả…

Đặc biệt, một trong những điểm mới đối với lĩnh vực thương mại điện tử đó là công nghệ livetream bán hàng. Với tốc độ phát triển của thương mại điện tử như hiện nay cùng với dịch vụ chuyển phát nhanh gia tăng mạnh mẽ, các đối tượng không cần livetream ở các thành phố lớn vẫn có thể bán và phân phối được hàng giả, hàng lậu. Vụ việc ở Lào Cai mới đây là một ví dụ.

"Sẽ coi việc bán hàng trên mạng cũng như bán hàng truyền thống. Hiện nay quy định bán hàng trên mạng vẫn còn lỏng hơn so với bán hàng truyền thống. Ví dụ bán 1 chai nước ở ngoài, phải có tem, nhãn phụ, xuất xứ. Nhưng bán trên mạng, chưa có quy định gì cả. Dự thảo nghị định đã điều chỉnh và bổ sung quy định các phương thức quản lý kinh doanh trên mạng rõ hơn" - ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Hiện nay Tổng cục QLTT cũng đã thành lập 1 nhóm cán bộ chuyên về giám sát, kiểm tra các hành vi buôn bán qua thương mại điện tử. Tổng cục cũng xác định chống buôn lậu, hàng giả qua thương mại điện tử là mặt trận mới nóng bỏng, cần phải có phương án bài bản nghiêm túc trong thời gian tới.

Ngoài ra, lợi dụng tâm dịch, các mặt hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT xuất hiện các phương thức thủ đọan mới, tinh vi, mang tính chất nước ngoài nhiều hơn. Những mặt hàng vi phạm chủ yếu là thời trang, các mặt hàng tiêu dùng, phụ tùng ô tô xe máy…. Các vi phạm chủ yếu là giả mạo xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLcho biết, các mặt hàng giả được sản xuất dưới dạng chưa hoàn chỉnh, bán một nơi, gia công một nơi, đặt mua đến đâu gia công đến đó. Các đối tượng sử dụng nhà ở trong thôn xóm để sản xuất hòng dễ trốn tránh, tẩu tán khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

1456-quan-ly-thi-truong-but-pha
Chánh Văn phòng thường trực - Thiếu tướng Đàm Thanh Thế - trao thư khen của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình cho Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá cao những chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tổng cục QLTT, sự cố gắng của đơn vị nghiệp vụ, Cục QLTT các địa phương trong thời gian qua. Trong điều kiện phòng chống dịch nhưng công tác chuyên môn, đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả vẫn đạt những kết quả tích cực. Trong quá trình thực hiện chuyên môn đã nhận diện ra, phát hiện nhiều vụ việc nghiệm trọng. Đặc biệt, lần đầu tiên Tổng cục QLTT đã triệt xóa những đường dây, tụ điểm lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai… “Đây là những bứt phá của các cơ quan nghiệp vụ của lực lượng QLTT ở trung ương” - Thiếu tướng Đàm Thanh Thế biểu dương.

Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng khẳng định, trong chức năng nhiệm vụ của mình, văn phòng muốn xây dựng, hỗ trợ cho lực lượng QLTT thật sự mạnh, mạnh cả về lực lượng lẫn chuyên môn.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực đã trao thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực - Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình cho Tổng cục QLTT vì đã có thành tích xuất sắc phát hiện xử lý kho chứa hàng không đúng quy định với số lượng lớn tại tỉnh Lào Cai.

Trong thư khen, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc nêu trên của Tổng cục QLTT. Thành tích này đã góp phần tích cực trong thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thu Phương